Home Cộng Đồng Nga nói Mỹ ‘ngây thơ’, đừng mong lôi kéo Nga chống Trung Quốc
Cộng Đồng

Nga nói Mỹ ‘ngây thơ’, đừng mong lôi kéo Nga chống Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh các nước phương Tây do Mỹ dẫn đầu sẽ thất bại nếu muốn kích động một cuộc đụng độ giữa Nga và Trung Quốc. “Những phát ngôn của ông Pompeo là một nỗ lực quá ngây thơ”, người phát ngôn Maria Zakharova nêu quan điểm.

Quốc kỳ Nga và Trung Quốc trên quảng trường Đỏ ở thủ đô Matxcơva của Nga – Ảnh chụp màn hình THX

“Những phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về khả năng kéo Nga vào chiến dịch chống lại Trung Quốc tiếp tục là một nỗ lực quá ngây thơ nhằm làm phức tạp mối quan hệ đối tác Nga – Trung và chia rẽ mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh trong tham vấn chung với người đồng cấp Trung Quốc ngày 24-7.

Bộ Ngoại giao Nga tiếp đó khẳng định Matxcơva sẽ tiếp tục củng cố quan hệ với Bắc Kinh bởi Trung Quốc là “nhân tố cơ bản cho sự ổn định và an ninh thế giới”, theo Hãng thông tấn Tass.

Theo bà Zakharova, “những căng thẳng do Washington gây ra trong quan hệ với Bắc Kinh không chỉ gây tổn hại cho Mỹ và Trung Quốc, mà còn làm phức tạp nghiêm trọng tình hình quốc tế nói chung”.

Nhà ngoại giao Nga cũng lưu ý việc cả Trung Quốc và Mỹ đều là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, do đó đóng vai trò chính trong các vấn đề thế giới.

Trong một bản tin sau đó ít phút, Tân Hoa xã của Trung Quốc cũng trích lại các phát ngôn khẳng định quan hệ Nga – Trung của bà Zakharova, nhưng bỏ đi chi tiết Bắc Kinh và Washington phải có trách nhiệm duy trì an ninh thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đặt vấn đề rằng ông không muốn các nước chọn giữa Mỹ và Trung Quốc, mà là “giữa tự do và chuyên chế” trong bài phát biểu chí trích mạnh mẽ Bắc Kinh ngày 24-7 – Ảnh: REUTERS

Hôm 24-7, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã có bài phát biểu được đánh giá là bước ngoặt mới trong quan hệ Mỹ – Trung. Ông kêu gọi các nước đứng cùng một liên minh chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc và lập luận “đừng nghe những gì lãnh đạo Trung Quốc nói, hãy nhìn cách mà họ cư xử”.

Trong một cuộc điện đàm sau đó với người đồng cấp Đức, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Berlin và “các nước độc lập khác có lương tri” không gia nhập liên minh chống Bắc Kinh của Mỹ.

“Trung Quốc sẽ không để Mỹ muốn làm gì thì làm”, báo South China Morning Post trích lại lời ông Vương Nghị trong cuộc điện đàm ngày 24-7.

Theo Bộ Ngoại giao Đức, trước những lời kêu gọi của Trung Quốc, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đáp lại: “Trung Quốc là một đối tác quan trọng của Đức nhưng cũng vừa là người cạnh tranh và đối thủ mang tính hệ thống của Đức. Duy trì hợp tác là điều quan trọng. Nhưng đồng thời chúng ta cũng phải duy trì đối thoại về các vấn đề hệ trọng khác”.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *