Home Cộng Đồng Loại nấm chết người bùng phát trong bệnh viện Mỹ
Cộng Đồng

Loại nấm chết người bùng phát trong bệnh viện Mỹ

Các quan chức y tế Mỹ cho biết họ đã có bằng chứng về việc một loại nấm khó trị đang lây lan tại 2 thành phố của nước này.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết đợt bùng phát loại nấm nguy hiểm này được ghi nhận tại một viện dưỡng lão tại thủ đô Washington D.C và 2 bệnh viện tại thành phố Dallas của bang Texas. Một nhóm bệnh nhân đã bị nhiễm loại nấm không thể điều trị bằng cả 3 loại thuốc chống nấm chính.

Bác sĩ Meghan Lyman của CDC cho biết đây là lần đầu tiên chứng kiến tình trạng kháng thuốc như vậy ở các bệnh nhân, trong đó các bệnh nhân dường như bị lây nhiễm từ nhau, theo AP ngày 22.7.

Loại nấm này có tên Candida auris, là một dạng nấm men có hại, gây nguy hiểm cho các bệnh nhân có những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nó dễ gây chết người nhất khi xâm nhập vào máu, tim hoặc não. Đợt bùng phát tại các bệnh viện này là do nấm đã lây lan qua tiếp xúc giữa các bệnh nhân hoặc với các bề mặt nhiễm khuẩn.

Loại nấm siêu kháng thuốc mới được cho là vẫn đang lây lan và đã làm 3 người tử vong tại Mỹ – CHICAGO TRIBUNE

Cụ thể, tại thủ đô Washington D.C, có chùm 101 ca nhiễm nấm Candida auris tại một viện dưỡng lão, bao gồm 3 ca kháng được cả 3 loại thuốc chống nấm. Còn tại thành phố Dallas có một chùm 22 ca bệnh tại 2 bệnh viện, trong đó có 2 ca kháng tất cả loại thuốc điều trị.

Trong số 5 người kháng thuốc hoàn toàn này đã có 3 người tử vong, gồm 2 bệnh nhân ở Texas và 1 người ở Washington D.C.

Các ca nhiễm nấm mới này được phát hiện từ tháng 1 – 4. Theo bác sĩ Lyman, bệnh nấm Candida auris vẫn đang bùng phát tại 2 khu vực và đã có thêm những ca nhiễm mới kể từ tháng 4 nhưng các trường hợp này không được báo cáo thêm.

Các quan chức y tế Mỹ từ lâu đã cảnh báo về các loại nấm siêu kháng thuốc sau khi xuất hiện các ca nhiễm không thể điều trị bằng các loại thuốc thông thường. Năm 2019, các bác sĩ đã chẩn đoán 3 trường hợp tại thành phố New York kháng lại thuốc chống nấm Echinocandins, loại thuốc được coi là phương án cuối cùng để trị các bệnh nhiễm nấm.

Trong những ca bệnh đó, không có bằng chứng cho thấy các bệnh nhân đã lây nhiễm cho nhau và giới khoa học đã kết luận rằng việc kháng thuốc xảy ra trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên trong đợt bùng phát mới, các nhà điều tra đã xem xét hồ sơ y tế và không tìm thấy bằng chứng về việc các bệnh nhân của 2 chùm ca bệnh từng sử dụng thuốc chống nấm. Các quan chức y tế cho rằng điều này đồng nghĩa bệnh nấm đã lây lan từ người sang người.

Theo Thanh niên

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *