Home Tin Nước Úc Indonesia vận chuyển hàng tấn rác thải trả lại cho Úc
Tin Nước Úc

Indonesia vận chuyển hàng tấn rác thải trả lại cho Úc

Indonesia đã cho vận chuyển nhiều tấn rác thải nhập khẩu từ Úc ra khỏi nước này trong bối cảnh các nước Đông Nam Á đều đồng loạt từ chối không tiếp tục trở thành bãi rác tiếp nhận rác thải từ nước ngoài.

Theo đó, hôm thứ Ba 13/8, cơ quan hải quan địa phương cho biết tám container rác, nặng khoảng 210 tấn, đã được chở ra khỏi thành phố Surabaya của Indonesia hôm 12/8 hướng về phía Singapore.

Động thái này được đưa ra chưa đến tuần sau khi Úc cam kết ngừng xuất khẩu rác thải tái chế vì trên toàn cầu đang dấy lên lo ngại về rác thải nhựa đang làm ô nhiễm các đại dương, đồng thời cam kết ngừng gia tăng áp lực tiếp nhận rác thải lên các nước Đông Nam Á.

Photo: SBS

Hồi tháng trước, Indonesia nói rằng nước này sẽ trả rác về lại cho Úc sau khi giới chức tại đây phát hiện rác thải hộ gia đình và nguyên vật liệu độc hại, bao gồm rác thải điện tử và tã giấy đã qua sử dụng, trong các container chỉ được phép chứa rác thải giấy.

Cũng trong tháng trước, Indonesia đã trả lại bảy container rác thải nhập khẩu trái phép về lại cho Pháp và Hồng Kông sau khi số rác thải này bị bắt tại đảo Batam Island gần Singapore.

Chính quyền Batam cũng đang chuẩn bị trả lại 42 container rác thải, bao gồm các lô rác từ Mỹ, Úc và Đức.

Ngoài ra, Trung Quốc, đất nước được biết đến là nơi tiếp nhận phần lớn rác thải phế liệu từ khắp nơi trên thế giới, vào năm ngoái cũng đã đóng cửa từ chối không tiếp nhận thêm rác thải từ nước ngoài.

Đây được xem là nỗ lực của nước này trong việc giải quyết các vấn đề về môi trường đang xảy ra tại đây.

Theo Quỹ Thiên nhiên Thế giới (WWF), mỗi năm thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải, và phần lớn số rác này được mang đến các bãi rác hoặc làm ô nhiễm nguồn nước biển.

Thực trạng này đang gây ra một cuộc khủng hoảng quốc tế về ô nhiễm môi trường.

Mối lo ngại đặc biệt về môi trường hiện nay là hạt vi nhựa – những hạt li ti rơi ra sau khi rác thải phân rã.

Những hạt rác thải có kích thước siêu nhỏ này sẽ hấp thụ chất hóa học độc hại và tích tụ bên trong cơ thể của cá, chim và các loài động vật khác.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...