Home Tin Mới Trong Ngày Tổng thống đắc cử Hàn Quốc tuyên bố chuyển văn phòng khỏi Nhà Xanh
Tin Mới Trong Ngày

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc tuyên bố chuyển văn phòng khỏi Nhà Xanh

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol thông báo sẽ dời văn phòng từ Nhà Xanh tới khu nhà Bộ Quốc phòng sau khi nhậm chức.

“Đó là nhiệm vụ khó khăn, nhưng là quyết định của tôi vì tương lai đất nước. Tôi mong người dân hiểu rằng đây không đơn giản là chuyện di dời không gian mà là quyết tâm của tôi để phụng sự nhân dân và làm việc đúng cách cũng như thực hiện lời hứa của tôi với mọi người”, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nói trong cuộc họp báo hôm nay.

Ông Yoon cho biết sẽ chuyển văn phòng từ Nhà Xanh tới khu nhà của Bộ Quốc phòng ở quận trung tâm Yongsan, thủ đô Seoul, ngay sau khi ông nhậm chức vào ngày 10/5. Cùng ngày này, Nhà Xanh sẽ mở cửa hoàn toàn cho công chúng.

Theo Tổng thống đắc cử Hàn Quốc, khu nhà của Bộ Quốc phòng đã được trang bị các cơ sở an ninh cần thiết và sẽ là lựa chọn giảm thiểu bất tiện so với tất cả các địa điểm khác. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ chuyển về làm việc tại tòa nhà Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân trong khu phức hợp.

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu trong văn phòng tại Seoul hôm nay. Ảnh: AFP.

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu trong văn phòng tại Seoul hôm nay. Ảnh: AFP.

Nhà Xanh (Cheong Wa Dae) được dùng làm phủ tổng thống của Hàn Quốc từ năm 1948 đến nay. Tuy nhiên, ông Yoon từ khi khởi động chiến dịch tranh cử đã công bố ý định làm việc ở một địa điểm khác vì cảm thấy tòa nhà quá xa cách với người dân. Tòa nhà nằm ở một khu hẻo lánh ở chân núi phía bắc Gwanghwamun.

Một số hãng truyền thông tại Hàn Quốc ước tính chi phí chuyển chỗ làm cho ông Yoon có thể tiêu tốn hơn 1.000 tỷ won ngân sách (hơn 827 triệu USD). Người phát ngôn Kim Eun-hye khẳng định những ước tính này có phần “phóng đại” và cam kết đội chuyển giao chính phủ không lãng phí tiền thuế của người dân.

Đội ngũ của ông Yoon trước đó cân nhắc hai địa điểm để ông chuyển văn phòng là tòa nhà Bộ Quốc phòng ở quận Yongsan và tòa nhà thuộc Bộ Ngoại giao ở quận Gwanghwamun, với chi phí ước tính lần lượt là 33 triệu USD và 66 triệu USD.

Vị trí Nhà Xanh và hai tòa nhà từng được cân nhắc trở thành văn phòng làm việc mới của ông Yoon Suk-yeol. Đồ hoạ: Joongang Daily

Vị trí Nhà Xanh và hai tòa nhà từng được cân nhắc trở thành văn phòng làm việc mới của ông Yoon Suk-yeol. Đồ hoạ: Joongang Daily.

Tổng thống đương nhiệm Moon Jae-in khi đắc cử vào năm 2017 từng đưa ra cam kết “trả lại Nhà Xanh” tương tự ông Yoon, nhưng cuối cùng chấp nhận từ bỏ vì không thể đảm bảo yêu cầu an ninh và hậu cần.

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, 61 tuổi, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 9/3 với 48,6% phiếu bầu. Ông sẽ nhậm chức vào ngày 10/5 và bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm.

Theo VnExpress.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nhân viên hải quan sân bay bị tố ‘vòi tiền’ khách nhập cảnh Tân Sơn Nhất

Cho rằng “nhân viên hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cố tình làm...

Bé trai 5 tuổi người Mỹ bị bắt cóc được tìm thấy ở Việt Nam

Theo Sở cảnh sát Mount Vernon, Mỹ, nghi phạm thực hiện vụ...

Nhật Bản sẽ chi gần 2 triệu USD cho quốc tang của ông Abe

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki hôm 26/8 cho biết...