Home Cộng Đồng Vụ 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc: Sự việc “nghiêm trọng” nhưng “không thể lường trước được“!
Cộng Đồng

Vụ 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc: Sự việc “nghiêm trọng” nhưng “không thể lường trước được“!

Giải thích việc chậm cung cấp danh tính của 9 người đi nhờ chuyên cơ của đoàn Quốc hội rồi bỏ trốn, ở lại Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung cho biết đây là việc các cơ quan chức năng của 2 nước Hàn Quốc, Việt Nam đang phối hợp điều tra, nên chưa thể cung cấp đầy đủ danh tính. Theo ông Trung, sự việc này “nghiêm trọng” nhưng “không thể lường trước được”.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung (giữa ảnh) trả lời câu hỏi của báo chí.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung (giữa ảnh) trả lời câu hỏi của báo chí.

Tối 2/10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Đức Trung cho biết, hiện Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng đã thẩm tra các nhân thân của những người đi nhờ chuyên cơ của đoàn Quốc hội rồi bỏ trốn, ở lại Hàn Quốc.

Ông Trung nhận định: “Sự việc này nghiêm trọng nhưng việc họ bỏ trốn như vậy là không thể lường trước được”,

Cùng với đó, Thứ trưởng Bộ KHĐT cho rằng: “Việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tham gia hoạt động bên lề của các đoàn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi nước ngoài là điều hết sức đúng đắn, để từ đó, doanh nghiệp có cơ hội thực hiện các hoạt động kết nối, hợp tác trong đầu tư và kinh doanh.

Khi được giao nhiệm vụ này, các cơ quan chủ trì đã lựa chọn các doanh nghiệp theo đúng quy định, có phối hợp với các cơ quan chức năng, kể cả cơ quan an ninh. Việc này nhằm thẩm tra thân nhân những người tham gia đoàn.

Tuy nhiên, để xảy ra sự việc đấy hết sức đáng tiếc. Bộ KHĐT là đơn vị tổ chức đoàn, có trách nhiệm trong việc này. Thực sự, việc họ trốn ở lại chúng tôi không lường được, vì động cơ, mục đích của người ta thì chúng tôi không thể nắm được. Chúng tôi đã có kiểm điểm trách nhiệm, trong trường hợp phát hiện ra sai phạm của các cán bộ liên quan, chúng tôi sẽ có xử lý theo đúng quy định”, ông Trung nói.

Trước đó, ngày 23/9, các cơ quan báo chí của Hàn Quốc đã đưa tin về việc có 9 người trong số các thành viên đi cùng phái đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam vào tháng 12/2018 đã bỏ trốn ở lại Hàn Quốc.

Về vụ việc này, Tổng thư ký, Người Phát ngôn của Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc giải thích, sở dĩ có việc này là vì để thuận tiện cho việc tham dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam – Hàn Quốc, Đoàn doanh nghiệp này đã đi nhờ chuyên cơ của Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam. Trước khi Đoàn này về nước, các cơ quan hữu quan đã phát hiện có 9 người bỏ trốn, cố ý ở lại Hàn Quốc trái pháp luật.

Tổng Thư ký Quốc hội Việt Nam cho biết, Văn phòng Quốc hội Việt Nam đang phối hợp với các bên liên quan để tiếp tục xác minh, xử lý.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *