Home Cộng Đồng Nhân viên sứ quán Mỹ muốn chết dưới tay Taliban để giữ phẩm giá
Cộng Đồng

Nhân viên sứ quán Mỹ muốn chết dưới tay Taliban để giữ phẩm giá

Những người Afghanistan làm việc cho Đại sứ quán Mỹ vô cùng thất vọng vì không được sơ tán. Họ bị đám đông xô đẩy, bị Taliban phỉ nhổ hoặc đánh đập khi tìm cách đến sân bay. Có người nói thà chết dưới tay Taliban hơn là sơ tán.

Tình cảnh của những người Afghanistan làm việc cho Đại sứ quán Mỹ đã được phản ánh trong một điện tín ngoại giao mà Đài NBC thu được và công bố ngày 23-8.

Theo bức điện tín đề ngày 21-8, các nhân viên Afghanistan đã được gửi giấy mời đến sân bay Hamid Karzai vào ngày 18-8. Trong giấy yêu cầu những người này chuẩn bị thức ăn và tinh thần đối mặt với một số khó khăn.

“Tuy nhiên, không ai lường trước được những điều tàn khốc đã xảy ra”, NBC trích một đoạn trong bức điện tín.

Một người giơ biểu ngữ “Mạng người Afghanistan cũng quan trọng” trong cuộc biểu tình kêu gọi thế giới duy trì trách nhiệm với người dân Afghanistan tại Paris (Pháp) ngày 22-8 – Ảnh: REUTERS

Các nhân viên địa phương của Đại sứ quán Mỹ đã bị những nhóm lính Taliban xô đẩy, phỉ nhổ và đánh đập tại các trạm kiểm soát gần sân bay.

Một số người cho biết họ bị chia cắt với các thành viên khác trong gia đình, có người bị lạc mất con nhỏ hoặc bị dòng người xô đẩy, giẫm đạp hay gục ngã vì cái nóng trên đường.

“Thà chết dưới làn đạn của Taliban còn hơn”, một người tỏ ra tuyệt vọng vì cảnh chen lấn ở sân bay.

“Tôi sẽ chết ở đây nhưng sẽ giữ được phẩm giá và sự kiêu hãnh của mình”, một người khác bộc bạch, ám chỉ việc các tay súng Taliban gây khó dễ và sỉ nhục những người đã làm cho Mỹ.

Lực lượng Taliban đã tuyên bố ân xá cho tất cả người từng làm trong chính quyền Afghanistan đã sụp đổ. Tuy nhiên, nhiều dân thường Afghanistan kể lại với truyền thông phương Tây các sự việc cho thấy Taliban đang “nói một đằng làm một nẻo”.

Một người Afghanistan cho biết nhà của anh ta đã bị xịt sơn khiến cả nhà không còn dám ở, mà phải chạy đi chỗ khác. Đây là một chiến thuật mà Taliban đã sử dụng trong quá khứ để xác định mục tiêu lực lượng này muốn thẩm vấn.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nhấn mạnh Mỹ có “cam kết đặc biệt” với các nhân viên đại sứ quán là người địa phương.

Vị này nhấn mạnh đây là những người “đã phải chịu đựng khó khăn, đau đớn và mất mát để cống hiến và làm việc cùng Mỹ trong nỗ lực xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả người Afghanistan”.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Mỹ đã đạt được các thỏa thuận với khoảng 20 quốc gia trên thế giới. Những nước này đang hoặc sẽ giúp đỡ việc di tản người nước ngoài và người Afghanistan muốn rời khỏi đất nước.

Taliban đã vạch ra thời hạn chót cho chiến dịch sơ tán của Mỹ và đồng minh là ngày 31-8, đồng thời cảnh báo việc dây dưa sẽ có hậu quả.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *