Home Tin Nước Úc Lạm phát sẽ lên mức 7,75% cuối năm nay: “Mẹo sống sót” trong bão lạm phát ở Úc
Tin Nước Úc

Lạm phát sẽ lên mức 7,75% cuối năm nay: “Mẹo sống sót” trong bão lạm phát ở Úc

Bộ ngân khố nói lạm phát dự kiến sẽ không đạt mục tiêu cho đến năm 2024, người dân Úc phải chuẩn bị sẵn sàng để uống một số “liều thuốc đắng” trong những tháng tới để tránh suy thoái kinh tế. Làm sao chủ động tránh khó khăn?

Tổng trưởng ngân khố Úc Jim Chalmers mới cảnh báo trong một tuyên bố về kinh tế quan trọng trước quốc hội, rằng người dân Úc phải chuẩn bị sẵn sàng để uống một số “liều thuốc đắng” trong những tháng tới để tránh suy thoái kinh tế và mức sống kém đi.

Liều thuốc đắng?

Đó là tỷ lệ lạm phát theo dự báo, và nó sẽ đạt đỉnh ở mức 7,75% vào tháng 12 năm nay, tức là cao hơn nhiều so với các dự báo trước đó.

Các hộ gia đình đã, đang, rồi sẽ phải gồng mình gánh chịu nỗi đau tài chính trong những tháng tới, thậm chí là năm tới, bởi vì tăng trưởng tiền lương thực tế dự kiến sẽ không xảy ra cho đến ít nhất là cuối năm 2023.

Ở góc độ kinh tế vĩ mô, Bộ ngân khố Úc đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế trong những năm tới.

Cụ thể, dự báo tăng trưởng kinh tế đã bị cắt giảm 0,5% mỗi năm trong ba năm, trong bối cảnh chung của nền kinh tế toàn cầu, vì các quốc gia khác đều đang đối mặt với viễn cảnh kinh tế ảm đạm.

Biểu đồ lạm phát đang đi lên, với mức hiện tại là 6,1% bất chấp các dự báo trước cuộc bầu cử, rằng nó sẽ chỉ đạt đỉnh là 4,25%.

Bao giờ mới qua giai đoạn khó khăn vì lạm phát?

Bộ ngân khố nói, lạm phát dự kiến sẽ không nằm trong biên độ mục tiêu cho đến năm 2024, khi nó được dự báo sẽ giảm xuống 2,75%. Tức là trong biên độ từ 2-3% theo kế hoạch của Bộ tài chính.

Bản thân thuyền trưởng con tàu kinh tế Úc, ông Jim Chalmers cũng chưa thể chắc chắn vào mục tiêu đó, khi ông nói hy vọng Úc có thể kiềm chế lạm phát và tránh suy thoái kinh tế, nhưng điều đó sẽ đòi hỏi sự chịu đựng của các hộ gia đình Úc.

“Chịu đựng” một cách chủ động

Trong cơn bão lạm phạt dai dẳng cho tới khi bão tan, theo dự tính là đầu năm 2024, các hộ gia đình Úc đang tính các biện pháp chủ động đối với ngân sách, chi tiêu, kế hoạch tài chính của mình.

Chúng ta cùng tìm hiểu một số mẹo nhỏ, không khó thực hiện để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

1. Điều chỉnh khoản vay mua nhà

RBA sẽ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản để đối phó lạm phát, Phó thống đốc RBA, Michelle Bullock, cho biết ngân hàng ước tính các khoản vay mua nhà đối với một số người có thế chấp sẽ tăng lên đến $650/ tháng khi các khoản vay lãi suất cố định của họ hết hạn.

Có tới 30% chủ sở hữu thế chấp có thể gặp khó khăn trong việc trả nợ khoản vay mua nhà nếu lãi suất tăng thêm 0,3%.

Chuyển từ vay thế chấp mua nhà theo lãi suất linh động (lãi suất theo thị trường) qua lãi suất cố định với mức lãi suất đàm phán cụ thể với ngân hàng của từng hộ gia đình.

Khoản vay mua nhà với lãi suất cố định cho phép người vay chốt lãi suất cố định trong một khoảng thời gian nhất định, thường từ 1-5 năm.

Trả tiền nợ gốc và lãi vay mua nhà mỗi 2 tuần một lần thay vì trả hàng tháng, có thể giúp tiết kiệm đáng kể.

Ví dụ: Với một khoản vay $800.000 trong 30 năm với lãi suất 5%, trong suốt thời gian vay, nếu trả theo 2 tuần một lần, sẽ tiết kiệm được hơn $210.000.

Cài đặt tài khoản vay mua nhà kèm tài khoản bù đắp, đối ứng (off-set account) có thể là một công cụ hữu ích.

Chúng ta vẫn có thể sử dụng nó như một tài khoản giao dịch thông thường nhưng, chỉ cần có tiền ở đó, nó sẽ giảm số tiền lãi bạn phải trả cho khoản vay của mình.

2. Mở các tài khoản nhỏ cho các nhu cầu chi tiêu riêng

Chuyển tiền lương nhận được qua các tài khoản nhỏ, kèm theo thẻ thanh toán riêng biệt, để quản lý dễ dàng và không “lạm chi”. Cài đặt tự động rút tiền trên các tài khoản đó là biện pháp lý tưởng.

Các ngân hàng có thể cho phép mở các tài khoản ghi nợ miễn phí kèm theo thẻ chính.

Một số người thường chi tiền ngay sau khi nhận được tiền lương từ tài khoản. Cách này giúp chúng ta tránh được thói quen đó.

Ví dụ: Mở mục riêng của tài khoản cho tiền ga, điện, nước, internet; mục riêng khác giành cho tiền đi chợ hàng tuần, hàng ngày; tài khoản khác chuyên để sắm quần áo, đồ dùng cá nhân.

Chúng ta có thể dự trù số tiền chợ của gia đình, mỗi lần được trả lương, hãy chuyển số tiền đó vào một tài khoản ngân hàng miễn phí đã khởi tạo, và có thẻ ghi nợ.

Thỉnh thoảng chúng ta kiểm tra để bảo đảm đã nạp đủ tiền vào khoản mục đó.

Sự chặt chẽ, rõ ràng để dễ dàng theo dõi chi tiêu là một biện pháp hiệu quả giúp chúng ta thoát khỏi tâm lý tận hưởng thành quả lao động quá mức, vốn là những sai lầm về ngân sách.Tránh những sai lầm phổ biến khi hoạch định chi tiêu

Thứ nhất, đặt ra một mục tiêu tiết kiệm mơ hồ, không thực tế và khó đạt được. Ví dụ, làm sao để tiết kiệm được $10.000 mỗi sáu tháng.

Với những biến động về tài chính, lãi suất, thị trường, giá cả như hiện nay, thì các mục tiêu ngân sách như thế không chỉ mơ hồ, mà còn không thực tế.

Tình hình của tháng này, khó có thể giống với các tháng tiếp theo, nên mục tiêu sẽ bị thay đổi.

Thứ hai, lập ngân sách hưởng thụ phù hợp. Khó phủ nhận rằng thỉnh thoảng mọi người có thể tiêu xài hoang phí, và đó là điều bình thường.

Dù đó là đi ăn uống hay mua quần áo, ngân sách của bạn cần phải chấp nhận điều này, trong khi vẫn đặt giới hạn cho nó.

3. Những điều chỉnh nho nhỏ

Khi đã có một công việc tương đối ổn định về thu nhập, có thể để ra một khoản khiêm tốn để tiết kiệm cho tương lai, hoặc nhu cầu bất ngờ, tỷ lệ gợi ý là 10% lương.

Con số này nhìn qua thì có vẻ không nhiều nhưng nếu trong một khoản thời gian dài thực hiện tốt thì kết quả không hề nhỏ.

Vào mùa Đông, nếu căn phòng, nhà lạnh có thể đặt điều hòa nhiệt độ ở mức ở 18-20 độ C, và tắt bảng điều khiển để tiết kiệm năng lượng.

Tắt máy tính và các tất cả các thiết bị điện tử khi bạn không sử dụng chúng.

Chuyển sang chiếu sáng bằng đèn LED năng lượng thấp. Một số chính quyền tiểu bang và vùng lãnh thổ đang giảm giá ánh sáng tiết kiệm năng lượng cho người thuê nhà, nhưng chúng ta nên kiểm tra với chủ nhà của mình.

Nếu có thể, hãy thay thế các thiết bị cũ, kém hiệu quả bằng những thiết bị mới tiết kiệm năng lượng. Chính phủ tiểu bang hoặc lãnh thổ có thể giảm giá hoặc chiết khấu nếu chúng ta thực hiện việc này.

Tiết kiệm chi phí đi chợ bằng việc hoạch định danh sách các mặt hàng và đơn giá theo nhu cầu của mình. Lựa chọn “đúng hàng, đúng thời điểm”, siêu thị nào đang giảm giá, mặt hàng mình cần là gì, có phải mua ngay không?

Mua theo gói lớn, vì kích thước lớn hơn có xu hướng rẻ hơn, vì vậy chúng ta có thể mua một số mặt hàng thiết yếu nhiều hơn một chút, như gạo, bột mì, khoai tây với số lượng lớn. Đối với phần còn lại, bạn có thể chọn các đơn vị nhỏ hơn.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...