Home Tin Nước Úc Thủ hiến Victoria đang đối mặt với một vụ kiện tập thể hàng tỷ đô la
Tin Nước Úc

Thủ hiến Victoria đang đối mặt với một vụ kiện tập thể hàng tỷ đô la

Chính phủ Victoria đang đối mặt với khả năng bị các doanh nghiệp kiện tập thể vì những sai phạm trong quản lý cách ly, dự kiến số tiền đòi bồi thường lên tới vài tỷ đô la.

Theo Australian Financial Reviews, vụ kiện tập thể này mở ra cho mọi doanh nghiệp ở Victoria đã bị đóng cửa hoạt động từ ngày 1/7, và dự kiến sẽ có hàng ngàn doanh nghiệp tham gia.

Vụ kiện này cũng gọi tên cả Bộ trưởng Y tế Jenny Mikakos và Bộ trưởng Việc làm Martin Pakula của Victoria.

Nguyên đơn chính trong vụ kiện là chủ nhà hàng 5 Dictricts NY ở Keilor Park, Anthony Ferrara. Ông Ferrara cho biết nhà hàng của ông đã từng có doanh thu hàng chục ngàn đô la mỗi tuần, nhưng giờ chỉ được phép bán thức ăn mang đi với doanh thu chưa đầy $10,000 mỗi tuần.

“Các doanh nghiệp Victoria không cần từ thiện hay những suy nghĩ tử tế của của chính trị gia,” ông Ferrara nói.

“Cái chúng tôi cần là sự bảo đảm và chúng tôi cần ngay lập tức. Tình hình bây giờ không còn nằm trong tay chúng tôi nữa. Chúng tôi kêu gọi những ai đẩy chúng tôi vào tình cảnh khốn khó này phải chịu trách nhiệm.”

Một doanh nhân cộm cán khác là Tracey Lester được biết cũng sẽ tham gia vụ kiện. Bà sở hữu Câu lạc bộ The Carlton Club, Windsor Castle và khách sạn Gertrude hotel ở trung tâm Melbourne.

Và người dẫn đầu vụ kiện này là luật sư Damonian Scattani của hãng luật Quinn Emanuel Urquhart & Sullivan đặt tại Sydney, người đã từng có kinh nghiệm trong việc kiện tập thể chống lại chính phủ tiểu bang.

Ông là thành viên trong nhóm luật sư đã thắng vụ kiện tập thể đòi bồi thường cho 4,000 người dân và doanh nghiệp ở Queensland, những người bị ảnh hưởng bởi trận lụt vào tháng 11/2011. Ước tính số tiền bồi thường lần đó nằm trong khoảng $400 triệu đến $1 tỷ đô la.

Luật sư Damonian Scattani cho hay, sẽ có hàng ngàn doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian phong tỏa giai đoạn 4 tham gia khởi kiện về những thất bại của chính phủ Victoria trong việc kiểm soát cách ly tại khách sạn.

“Rõ ràng với những gì đã xảy ra trong việc quản lý cách ly ở khách sạn đã dẫn đến chuyện virus lây lan ra ngoài, và gây nên những hạn chế và tổn thất cho các doanh nghiệp,” ông nói.

“Các doanh nghiệp này cần được giúp đỡ, họ bị tổn thất từ việc vi phạm quy định cách ly và nhiều người sắp không thể tiếp tục trụ vững.”

Trước đó, Tổng trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cũng đã chỉ trích ông Andrews vì đã không có kế hoạch Victoria sẽ chấm dứt phong tỏa như thế nào.

Theo ông Frydenberg, tình hình thất nghiệp tại Victoria đang ngày một gia tăng, khi tổng số người nhận tài trợ JobKeeper sẽ cao hơn tất cả các tiểu bang khác cộng lại vào cuối năm nay.

Các lãnh đạo phe đối lập cũng lên tiếng yêu cầu chính phủ phải cung cấp kế hoạch rõ ràng cho các doanh nghiệp.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...