Nỗi lo của Mỹ nếu Trung Quốc chế được vaccine phòng Covid-19 trước

Mỹ và Trung Quốc đang bị cuốn vào một cuộc chạy đua điều chế vaccine phòng dịch Covid-19. Một điều khiến giới chức Washington lo sợ đó là việc Bắc Kinh có thể điều chế ra vaccine trước và tạo được ảnh hưởng lớn với thế giới.

Tờ Daily Mail hôm 4/5 đưa tin, trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới cùng phối hợp sản xuất vaccine phòng dịch Covid-19 – căn bệnh khiến hơn 3,5 triệu người nhiễm và hơn 250.000 người tử vong trên thế giới (tính tới 4/5), Mỹ và Trung Quốc lại vướng vào cuộc đua tranh gay gắt, với cách tiếp cận quốc hữu hóa (chuyển từ hình thức sở hữu tư nhân sang sở hữu nhà nước).

“Họ hiểu rằng bất cứ bên nào điều chế được một loại vaccine phòng Covid-19 hiệu quả đều có khả năng ‘thống trị’ thế giới”, một quan chức an ninh quốc gia Mỹ giấu tên chia sẻ với tờ Politico.

Tờ báo Mỹ này đã đăng tải thông tin về “cuộc chiến vaccine” hôm 3/5, trong đó mô tả việc các quan chức an ninh quốc gia và chuyên gia y tế cộng đồng ngày càng lo ngại về khả năng Trung Quốc phát triển thành công vaccine phòng Covid-19 trước Mỹ. Họ lo sợ Trung Quốc sẽ lợi dụng vaccine làm “đòn bẩy” kinh tế và ngoại giao trên toàn cầu.

“Thông thường, đề nghị viện trợ của Trung Quốc thường đi kèm với các điều kiện khác. Vì vậy họ có thể lợi dụng vaccine phòng dịch Covid-19 để tăng cường ảnh hưởng và dần dà vượt mặt Mỹ”, tờ Politico dẫn lời Matt Kroenig, một cựu quan chức Lầu Năm Góc và Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), cho hay.

Một quan chức an ninh quốc gia Mỹ thừa nhận: “Trung Quốc đang bắt đầu một nỗ lực toàn cầu để phát triển vaccine”. Tuy nhiên, tờ Politico chỉ ra rằng các nỗ lực tấn công mạng nhằm vào bệnh viện và phòng thí nghiệm Mỹ tăng đột biến thời gian gần đây. Lực lượng tình báo và quan chức Mỹ cáo buộc các hành động này có liên quan tới tin tặc Trung Quốc.

Ngoài tạo “đòn bẩy” hiệu quả về ngoại giao, việc chế tạo ra vaccine phòng dịch Covid-19 trước sẽ giúp tăng đáng kể về lợi ích kinh tế. Ví dụ, việc tiêm vaccine phòng dịch cho chính người dân nước mình sẽ là “bánh lái kinh tế” mạnh mẽ cho Trung Quốc. Nó cho phép nước này mở cửa hoàn toàn nền kinh tế, thu hút các công ty toàn cầu, theo tiến sĩ Ross McKinney Jr, giám đốc khoa học tại Hiệp hội cao đẳng y khoa Mỹ, nhận định.

Cựu quan chức Kroenig nhấn mạnh việc thế giới có thể tin tưởng vào vaccine do Trung Quốc sản xuất ra hay không vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải. Kroenig viện dẫn một số trang thiết bị y tế kém chất lượng mà Trung Quốc cung cấp cho các nước châu Âu.

“Một trong những lợi thế lớn của Mỹ so với Trung Quốc trong cuộc đua này là Washington có 30 đồng minh chính thức với cộng đồng khoa học hàng đầu. Vì vậy Mỹ cần thúc đẩy và kêu gọi các nước đồng minh cùng hợp sức trong vấn đề điều chế vaccine”, Kroenig chia sẻ.

Tờ Politico cũng nhấn mạnh các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc thực tế lại đang phối hợp cùng nhau về nghiên cứu Covid-19, bất chấp chính phủ 2 nước đang như nước với lửa.

Tiến sĩ McKinney nhận định sự phối hợp này sẽ rất tích cực với điều kiện thông tin phải minh bạch từ cả 2 phía. Tuy nhiên, điều này dường như khó có thể xảy ra.

Theo Dân Việt

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín