Home Cộng Đồng Du học sinh ở Úc bị lừa làm gái mại dâm
Cộng Đồng

Du học sinh ở Úc bị lừa làm gái mại dâm

Một số thiếu nữ trẻ châu Á khi du học Úc đã rơi vào bẫy của những đường dây buôn người ở Trung Quốc, Đài Loan dưới danh nghĩa các trung tâm môi giới và bị ép bán dâm trong các nhà thổ để trả nợ.

Rơi vào “động quỷ”

Rose là một cô gái Trung Quốc, 28 tuổi, đến thành phố Melbourne vào tháng 8/2009. Trước đây, cô từng có chứng chỉ kinh tế và một cửa hàng quần áo ở Trung Quốc.

Vì mong muốn được sinh sống ở nước ngoài nên cô đã tìm đến một trung tâm môi giới ở Trung Quốc để làm thủ tục sang Úc học tiếng Anh với chi phí 8.000 đô la, bao gồm tiền học, vé máy bay và các khoản khác

Sau khi xuống sân bay Melbourne, cô được đưa đến một khu trọ trong thành phố. Đây cũng là lần đầu tiên cô gặp một người đàn ông tên Kevin Zheng.

“Anh ta rất to cao với cái đầu cạo trọc. Trông anh ta thuộc loại người thô thiển và kém thân thiện”, Rose nhớ lại.

Chỉ vài ngày sau khi đến Melbourne, Rose nhận được điện thoại từ một phụ nữ tên Taiwan Linda thuộc trung tâm môi giới đã giúp đỡ cô ở Trung Quốc. Người này cho biết cô còn nợ tới 20.000 đô-la chi phí sang Úc và vì vậy, cô bị buộc phải làm “gái” để trả nợ.

“Tôi thực sự sốc và không biết phải làm gì. Đầu óc tôi trống rỗng. Tôi cố gắng tìm cách rời khỏi nhà trọ. Tôi chạy ra phía cửa trước nhưng Kevin đã dùng sức mạnh để ngăn tôi lại. Tôi rất sợ anh ta đánh tôi”, Rose kể lại.

Lili, một cô gái khác có hoàn cảnh giống Rose cho biết Kevin là một “tên sát thủ”.

“Có người nói với tôi rằng hắn ta đã giết vài người ở Shop 59. Điều này khiến tôi rất sợ hãi. Tôi hiểu rằng cơ hội trốn thoát là cực kì ít ỏi và để tồn tại, tôi không còn cách nào khác là phải nghe theo lời chúng”, Lili nói.

Nhiều cô gái bị lừa bán sang Úc để làm gái mại dâm dưới dạng visa sinh viên.

Một nhân chứng khác cũng từng bị quản thúc bởi Kevin cho biết trong khu nhà trọ có khoảng 10 cô gái châu Á đến từ Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Nhật Bản và Trung Quốc, Đài Loan. Họ bị nhốt, luôn trong tình trạng đói khát và nếu cần thứ gì thì phải thông qua Kevin.

Trên thực tế, đường dây buôn bán phụ nữ, trong đó có hai nạn nhân Rose và Lili, có trụ sở tại thủ đô Taipei của Đài Loan. Đứng đầu là một tú bà tên Zhang Qi Zhen nhưng thường được giới buôn người biết đến dưới tên gọi Taiwan Linda.

Thủ đoạn mà tú bà này sử dụng để qua mặt các cơ quan chức năng là thuê một luật sư ở Trung Quốc để giúp các cô gái xin visa sinh viên sang Úc học tiếng Anh, rồi sau đó sẽ ép buộc họ bán dâm với lí do để trả các khoản nợ cho trung tâm môi giới.

Ngoài Rose và Lili, còn có hàng trăm cô gái trẻ khác bị bán sang các nước như Bắc Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Đông Nam Á và Úc.

Tủi nhục phận gái bán hoa

Ngay trong tối làm việc đầu tiên, Rose đã bị ép quan hệ tình dục (QHTD) với 6 người đàn ông.

“Tôi cảm giác mình ‘chết đi sống lại’ và như rơi vào địa ngục, không còn nơi bấu víu để sống”, Rose rùng mình nhớ lại. Tuy lao động cật lực nhưng tất cả tiền của cô làm ra đều do chủ nhà chứa nắm giữ.

Còn Lili thì thấy mình như “rơi vào một thế giới đầy rẫy quỷ dữ” với sự kiệt sức về thể xác và bị tra tấn về tinh thần. Chỉ trong hai tháng đầu làm việc, cô đã phải QHTD với hơn 400 người đàn ông.

Hai cô cho biết mặc dù phần lớn gái mại dâm nhập cư ở Shop 59 đều là tự nguyện nhưng chủ chứa của nhà thổ này vẫn bắt họ làm việc tới 15 tiếng/ngày suốt cả tuần. Không những thế, mỗi ca làm việc họ phải phục vụ tới 10 người đàn ông với các động tác kích dục và QHTD thiếu an toàn.

Một lao động tình dục nữ khác cho biết cô làm việc từ 11 giờ sáng đến 3-4 giờ sáng hôm sau và chỉ ngủ 3-4 tiếng/ngày nhưng vẫn bị đối xử tàn tệ, bị xâm hại tình dục, đánh đập và đe dọa tính mạng. Một số người còn bị ép dùng ma túy để có thể lao động cả ngày.

Sau đợt truy quét của cảnh sát nhằm vào nhà thổ Madam Leona, Lili và Rose cùng một số lao động tình dục khác đã bị chuyển đến làm việc ở Sydney.

Ông Kelly Hinton, giám đốc điều hành Tổ chức Project Respect, cho biết đây là một thủ đoạn phổ biến của bọn buôn người. Chúng thường xuyên luân chuyển phụ nữ sang các bang khác nhau để gây khó khăn cho cảnh sát trong việc tìm kiếm họ.

Hiện nay, có hàng trăm nhà thổ hợp pháp hoạt động trên khắp nước Úc, trong đó không ít chủ chứa liên quan đến nạn buôn người.

Ông Chris McDevitt, trung tâm chống buôn người thuộc lực lượng cảnh sát liên bang cho biết kể từ năm 2003 đến nay, cảnh sát nước này đã điều tra 305 trường hợp, giải cứu 184 nạn nhân, trong đó có 70% là nô lệ tình dục.

H.A (theo Radio Australia)

Nguồn: Người đưa tin