Home Tin Nước Úc Úc hứng chỉ trích vì dọa bỏ tù công dân về từ Ấn Độ
Tin Nước Úc

Úc hứng chỉ trích vì dọa bỏ tù công dân về từ Ấn Độ

Chính phủ Úc rút lại đe dọa bỏ tù công dân trở về từ Ấn Độ, nơi Covid-19 bùng phát dữ dội, sau khi bị cáo buộc phân biệt chủng tộc.

Úc từ ngày 3/5 thực thi quyết định cấm nhập cảnh đối với toàn bộ những người đến từ Ấn Độ, kể cả công dân nước này, cho đến ngày 15/5, đồng thời đe dọa bỏ tù người vi phạm lệnh cấm.

Tuy nhiên, quyết định của Thủ tướng Scott Morrison làm dấy lên chỉ trích từ dư luận Úc, thậm chí từ cả một số đồng minh thân cận với Morrison như bình luận viên Andrew Bolt của Sky News, người gọi đây là hành vi “sặc mùi phân biệt chủng tộc”.

Thủ tướng Úc Scott Morrison tại sân bay Haneda ở Tokyo, Nhật Bản, hồi tháng 11/2020. Ảnh: Reuters.

“Tay ngài đang dính máu đó, ngài Thủ tướng. Sao ngài dám đối xử với chúng tôi như vậy? Nếu quan tâm đến sự an toàn của người Úc, chính phủ đáng lẽ phải cho phép chúng tôi về nước”, cựu vận động viên bóng chày nổi tiếng Michael Slater, người đang mắc kẹt ở Ấn Độ, viết trên Twitter.

Trước làn sóng chỉ trích, chính phủ Úc hôm nay lên tiếng bác bỏ khả năng bỏ tù công dân vì vi phạm lệnh cấm nhập cảnh từ Ấn Độ. “Tôi nghĩ khả năng xảy ra bất kỳ chuyện nào như vậy gần như bằng không”, Thủ tướng Morrison phát biểu trước báo giới hôm nay.

Khoảng 9.000 công dân Úc được cho là đang ở Ấn Độ, nơi hiện ghi nhận khoảng 400.000 ca nhiễm nCoV mới mỗi ngày và số người chết tăng vọt. Nhiều người trong số đó là những ngôi sao bóng chày nổi tiếng của Úc đang chơi cho các câu lạc bộ tại Ấn Độ.

Tuy nhiên, Morrison chỉ trích những người cáo buộc tay ông “dính máu” là “lố bịch”. “Tôi chịu trách nhiệm về các quyết định, và sẽ đưa ra những quyết định mà tôi tin rằng sẽ giúp Úc tránh khỏi làn sóng đại dịch thứ ba. Tôi đang nỗ lực để đưa công dân về nước an toàn”, Thủ tướng Úc cho hay, nói thêm rằng các chuyến bay hồi hương có thể bắt đầu ngay sau ngày 15/5.

Úc về cơ bản đã tránh được viễn cảnh tồi tệ do Covid-19 nhờ những biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt hàng đầu thế giới. Hầu hết những người không phải thường trú nhân đều bị cấm nhập cảnh và bất kỳ ai đến Úc đều phải cách ly bắt buộc 14 ngày tại khách sạn. Tuy nhiên, hệ thống chặt chẽ này vẫn để lọt virus, dẫn đến một số cụm dịch bùng phát trong cộng đồng.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...