Victoria tăng mức phạt các cuộc tụ tập bất hợp pháp lên gần $5,000

Cảnh sát sẽ tuần tra những nơi đông dân cư ở Melbourne, bao gồm công viên, cũng như kiểm tra địa chỉ của những người tụ tập ngoài trời, và sẵn sàng phạt đến $4,957 đối với bất kỳ ai vi phạm các hạn chế coronavirus.

Từ ngày 28/9, người dân Melbourne được phép tụ tập ngoài trời tối đa 5 người từ 2 hộ gia đình. Đồng thời, chính quyền tiểu bang cũng tăng mức phạt lên $4,957.

Tư lệnh Cảnh sát Victoria Shane Patton nói rằng cảnh sát sẽ không ngần ngại phạt những người vi phạm.

“Đây là một khoản phạt đáng kể, đó là điều hiển nhiên,” ông nói. “Chúng tôi sẽ phạt bất cứ ai vi phạm các cuộc tụ họp công cộng hoặc riêng tư, đơn giản là như vậy.”

Tuyên bố này được đưa ra sau khi cảnh sát bắt quả tang ít nhất 10 buổi tiệc bất hợp pháp vào cuối tuần qua, bao gồm một nhóm người lớn thuê một lâu đài hơi ở Surf Coast, và một buổi tiệc với 40 người tham gia ở Hoppers Crossing.

Khi cảnh sát đến nơi, một số người đã nhảy qua hàng rào và bỏ chạy, trong khi một số người khác trốn trong nhà.

“Cuối tuần này vì một số lý do – có thể là một số người đã trở nên chán nản – cuối tuần này là một dịp đặc biệt tồi tệ khi chúng tôi chứng kiến một loạt các bữa tiệc khác nhau,” ông Patton cho biết.

“Sự thiếu hiểu biết và ích kỷ khi đặt người khác vào tình thế nguy hiểm … thật không thể hiểu được. Nó bất chấp logic và lẽ thường. Điều đó khiến tôi bực bội vô cùng.”

Mức phạt gần $5,000 được cảnh sát ủng hộ vì đây “thực sự sẽ là một biện pháp răn đe hiệu quả”.

Tuy nhiên, một số nhóm hỗ trợ pháp lý đã bày tỏ quan ngại về việc tăng tiền phạt.

Ông Daniel Nguyen, điều phối viên thuộc Trung tâm Pháp lý Cộng đồng Flemington Kensington nói với The Age: “Victoria đã tập trung vào việc thực thi pháp luật và trừng phạt như một cách để giải quyết tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

“Ngay cả khi nhìn vào khoản tiền phạt ban đầu, số tiền $1,652 là mức cao nhất được thấy ở bất kỳ đâu trên khắp thế giới, và họ tăng gấp ba lần lên $5,000.

“Chúng tôi rất lo ngại về thực tế là theo những gì được kể lại, và theo số liệu thống kê được công bố rất hạn chế, tiền phạt được áp dụng một cách không cân xứng cho các cộng đồng đa văn hoá, những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, và Thổ dân.

“Chúng ta đang ở trong một đại dịch về sức khoẻ, hãy tìm cách giải quyết nó từ góc độ sức khỏe ,và bảo đảm rằng nó là tương xứng.

Chúng tôi không thể thấy khoản tiền phạt $5,000, những thứ như lệnh giới nghiêm, cảnh sát tăng cường tuần tra, đã mang lại lợi ích gì cho tiểu bang này cho đến nay.

Hôm thứ Hai, Thủ hiến Daniel Andrews cho biết giới hữu trách sẽ không phạt những ai xét nghiệm dương tính với coronavirus và khai báo thành thật, ngay cả khi họ đã tham dự một cuộc tụ tập bất hợp pháp.

“Xét nghiệm dương tính và thông tin về những người mà họ đã tiếp xúc có giá trị hơn là $5,000,” ông nói.

“Tôi biết điều này nghe có vẻ phi lý… nhưng thứ có giá trị nhất vào lúc này là những người có bất kỳ triệu chứng nào, hãy chủ động đi xét nghiệm.”

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín