Home Cộng Đồng Samsung tiên phong trong tham vọng xuất khẩu thành phố thông minh của Hàn Quốc
Cộng Đồng

Samsung tiên phong trong tham vọng xuất khẩu thành phố thông minh của Hàn Quốc

Samsung không chỉ đóng góp cho tham vọng phát triển thành phố thông minh của nước nhà mà còn hỗ trợ tích cực cho quá trình xuất khẩu công nghệ smart city ra khắp thế giới.

Samsung tiên phong trong tham vọng xuất khẩu thành phố thông minh của Hàn Quốc

Tầm nhìn thành phố thông minh của người Hàn

Vào tháng 2/2019, trong một sự kiện ở Busan, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết các thành phố thông minh kết hợp những công nghệ hàng đầu, bao gồm AI, IoT và big data nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống người dân thông qua nâng cao hiệu quả và an toàn trong cộng đồng.

“Vận tải, phòng ngừa tai nạn, quy trình hành chính, dịch vụ y tế và chăm sóc trẻ em – những lĩnh vực vốn có lịch sử hoạt động độc lập – sẽ được kết nối với nhau theo cách căn bản và hiệu quả hơn. Với hệ thống quản lý an toàn hợp nhất, thông tin về thảm họa – chẳng hạn như động đất hay hỏa hoạn – sẽ được truyền ngay lập tức tới cơ quan chức năng. Lực lượng chuyên trách có thể phản ứng ngay lập tức chỉ trong 5 phút. Trong khi đó, tỷ lệ tội phạm dự kiến sẽ giảm 25% còn tai nạn giao thông có thể giảm tới 50%”, ông Moon chia sẻ.

Tại buổi lễ công bố 2 dự án thành phố thông minh mới, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh giá trị của công nghệ mới không chỉ để giới thiệu mà đang trên đường được phổ dụng. giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Samsung tiên phong trong tham vọng xuất khẩu thành phố thông minh của Hàn Quốc - Ảnh 1.

Mô phỏng thành phố thông minh của Hàn Quốc. Ảnh: The Korea Times

Eco-Delta City của Busan và 5-1 Life Zone của Sejong là hai dự án thành phố thông minh mới của Hàn Quốc. Ở Eco-Delta City, người ta tập trung phát triển hệ thống quản lý nước và đưa robot vào đời sống. Tại 5-1 Life Zone, trí tuệ nhân tạo trở thành điểm nhấn đặc biệt. Chính phủ Hàn Quốc cho biết họ chi 3,7 nghìn tỷ won (3,1 tỷ USD) để xây dựng hai thành phố thông minh này. Nó dự kiến đón những cư dân đầu tiên vào cuối năm 2021.

“Chúng tôi là quốc gia đầu tiên trên thế giới có các dự thảo luật liên quan đến thành phố thông minh. Khi chúng ta sống ở một thời đại mà không có Internet hay smartphones là điều ngoài sức tưởng tượng, các thành phố thông minh sẽ sớm thay đổi cuộc sống của chúng ta”, ông Moon nhấn mạnh.

Thử nghiệm các thành phố thông minh là một phần trong kế hoạch lớn của Chính quyền ông Moon.

Từ giữa năm 2018, Hàn Quốc đã chọn thành phố thông minh là một trong 8 động lực tăng trưởng sáng tạo mới của Hàn Quốc. Đứng cùng hàng với nó là nhà máy thông minh, trang trại thông minh, thiết bị bay không người lái, sức khỏe, xe hơi tương lai, năng lượng mới và fintech.

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải của Hàn Quốc nhấn mạnh rằng chính phủ sẽ chi tổng cộng 9,58 nghìn tỷ won (khoảng 10 tỷ USD) cho các thành phố thông minh trong 10 năm tới.

Thống lĩnh 5G, xuất khẩu smart city

Một thành phố thông minh cần đồng thời cả 3 yếu tố là dịch vụ, nền tảng và mạng lưới. Bất cứ đô thị thông minh nào cũng trở nên không ổn định khi thiếu một trong 3 yếu tố này. Chúng cần được kết nối với nhau và dữ liệu từ sự kết nối này được tích lũy và sẽ tạo ra giá trị gia tăng.Về cơ bản, chất lượng và khả năng kết nối 5G là vô cùng quan trọng đối với sự thành công của các thành phố thông minh. Và thành phố thông minh, trên thực tế, là nơi ứng dụng lớn nhất của 5G.

“Dữ liệu là quan trọng nhất. Giai đoạn đầu của trí tuệ nhân tạo là nắm bắt những gì người dùng muốn, một nền tảng có thể kết nối và cung cấp những gì chúng ta muốn một cách nhanh chóng là rất quan trọng”, ông Cho Young-im, Giáo sư về AI tại Đại học Gacheoun, cho biết.

Ở thời điểm hiện tại, Hàn Quốc là nước đi đầu thế giới về thương mại hóa 5G. Ngay cả khi 20 công ty viễn thông ở 11 quốc gia như Mỹ, Anh, Thụy Sĩ… đưa 5G vào thương mại hóa, Hàn Quốc vẫn đang sở hữu mạng 5G phát triển nhanh nhất. Chỉ trong 69 ngày, lượng người dùng 5G ở quốc gia này đã lên tới 1 triệu.

Samsung tiên phong trong tham vọng xuất khẩu thành phố thông minh của Hàn Quốc - Ảnh 2.

Công nghệ 5G được xem là chìa khóa để phát triển các thành phố thông minh. Ảnh: The Korea Times

5G không chỉ cho phép bạn kết nối và tải dữ liệu nhanh hơn. Nó cũng không chỉ phát huy hiệu quả với máy tính hay smartphone. 5G được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người thông qua việc cho phép kết nối mọi thứ, bao gồm ô tô, nhà ở, doanh nghiệp hay các tiện ích công cộng. Dữ liệu được thu thập theo thời gian thực sẽ giải quyết nhiều vấn đề.

Hàn Quốc tiên phong trong lĩnh vực smart city toàn cầu không chỉ để cải thiện chất lượng các thành phố của chính mình. Chính quyền ông Moon đặt một mục tiêu tham vọng hơn là xuất khẩu công nghệ và chuyên môn về thành phố thông minh đi khắp thế giới. Những tên tuổi hàng đầu của Hàn Quốc trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ, trong đó có nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới Samsung, sẽ đảm trách nhiệm vụ này.

Smart city được coi là động lực tăng trưởng mới trong tương lai. Nhiều thành phố ở Trung Đông đã ký kết với Hàn Quốc về việc xây dựng kế hoạch tổng thể cho các thành phố thông minh của họ. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng là nước dẫn đầu thế giới về công nghệ và là quê hương của những tập đoàn công nghệ lừng danh.

Samsung đưa công nghệ smart city Hàn Quốc ra thế giới

Cuối tháng 4, Samsung SDS, công ty con chuyên về giải pháp kỹ thuật số của tập đoàn Samsung, đã ký thỏa thuận hợp tác với Telensa, nhà cung cấp dữ liệu về thành phốvà đèn đường thông minh của Vương quốc Anh. Thỏa thuận này cho biết hai bên đang hợp tác trong các dự án thành phố thông minh.

Theo đó, Samsung SDS sẽ cung cấp Brightics IoT, một nền tảng thu thập dữ liệu mạnh chuyên dùng truy xuất và phân tích dữ liệu lớn với sự hỗ trợ của AI. Telensa thì tận dụng chuyên môn sâu của Samsung về công nghệ 5G và blockchain, cho phép truy cập từ xa vào hệ thống đèn đô thị thông minh ở bất cứ vị trí nào. Kết quả của quá trình hợp tác không chỉ được áp dụng ở Hàn Quốc mà còn được triển khai rộng rãi ở châu Á – Thái Bình Dương và cả Mỹ.

Bên cạnh đó, Samsung và Telensa còn hợp tác trong Dự án Dữ liệu đô thị, một giải pháp hợp tác tạo ra cơ sở hạ tầng tin cậy cho dữ liệu đô thị. Nó cho phép các thành phố thu thập, bảo vệ và sử dụng dữ liệu để phục vụ lợi ích của cư dân. Nó sẽ lập bản đồ cách người dân sử dụng thành phố của họ, nguồn dữ liệu cực quan trọng để thiết kế cơ sở hạ tầng thành phố tốt hơn, cung cấp dịch vụ hiệu quả và làm mọi thứ minh bạch hơn.

Samsung tiên phong trong tham vọng xuất khẩu thành phố thông minh của Hàn Quốc - Ảnh 3.

Samsung đưa công nghệ thông minh tới triển lãm CES nhằm giới thiệu với thế giới. Ảnh: Samsung

Ở thời điểm hiện tại, việc sử dụng dữ liệu đô thị bị giới hại bởi hai rào cản. Đầu tiên là niềm tin. Nó đặt câu hỏi làm sao nhà chức trách có thể bảo mật dữ liệu và cung cấp sự minh bạch cho công dân về cách họ bảo vệ và sử dụng dữ liệu. Thứ hai là chi phí khi phải trả quá nhiều tiền cho cảm biến và chuyển dữ liệu thô lênđám mây. Sự hợp tác giữa Samsung SDS và Telensa kỳ vọng giải quyết được những tồn tại này.

Hợp tác với Telensa chỉ là một phần trong tham vọng smart city của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung. Tại Hội chợ điện tử tiêu dùng (CES) 2019, Samsung đã giới thiệu mô hình thành phố thông minh của mình trong đó tập trung nhấn vào phương tiện giao thông và các ứng dụng để đảm bảo sự an toàn.

Bằng những giải pháp tối ưu nhất như big data, AI hay IoT, giải pháp C-V2X của Samsung được thiết kế để kết nối phương tiện giao thông với tất cả các thứ khác, từ người đi bộ tới các công trường xây dựng trên đường. C-V2X có thể cung cấp cho tài xế những thông tin thời gian thực và những cảnh báo kịp thời để đảm bảo việc tham gia giao thông an toàn hơn.

Với hệ thông cảnh báo tai nạn, phương tiện sẽ ngay lập tức giảm tốc độ hoặc dừng lại ở những nơi nguy hiểm, chẳng hạn như lối qua đường bị che khuất. Đèn giao thông và cảnh báo người qua đường cũng được trang bị để hỗ trợ phương tiện hoạt động hiệu quả trong điều kiện thời tiết xấu hay tầm nhìn bị hạn chế. Công trường cũng được cảnh báo và điểm đỗ xe thông minh được cung cấp.

Tìm kiếm hợp tác, giới thiệu công nghệ mới đến với thế giới cho thấy nỗ lực trở thành doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực smart city của Samsung. Với những năng lực đã được kiểm chứng về 5G và chuyển đổi số, Samsung đang đóng góp không nhỏ cho tham vọng xuất khẩu thành phố thông minh của Hàn Quốc và mang đến lợi ích cho các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam – đất nước đang đẩy mạnh chuyển đổi số.

Chia sẻ với Trí Thức Trẻ, ông Jeong Sam Yong, Tổng giám đốc Samsung SDS Việt Nam, nhấn mạnh: “Samsung cam kết hỗ trợ Việt Nam lâu dài trong chiến lược chuyển đổi số quốc gia. Sự hiện diện hùng hậu của Tập đoàn Samsung tại Việt Nam chính là bảo đảm cho cam kết và thành công khi áp dụng các giải pháp này cho công cuộc chuyển đổi số của các khách hàng Việt Nam”.

Theo Trí Thức Trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *