Home Tin Nước Úc Úc tỏ rõ lập trường khi từ chối tái định cư cho người tị nạn
Tin Nước Úc

Úc tỏ rõ lập trường khi từ chối tái định cư cho người tị nạn

Vượt biên đến úc
Vượt biên đến úc

Thủ tướng Úc Tony Abbott đã đóng sầm cánh cửa đối với những người tị nạn sau khi ông tái khẳng định lập trường cứng rắn trong quyết định từ chối hỗ trợ tái định cư cho bất kì người di cư Rohingya nào.

Lời tuyên bố trên đã được ông Tony Abbott đưa ra vào ngày hôm qua 22.5. Qua đó ông khẳng định rằng chính sách nhập cư của Úc rất rõ ràng, và ông Abbott nhấn mạnh: “Nếu bạn muốn bắt đầu một cuộc sống mới, bạn phải đến bằng cửa trước chứ không được đi bằng cửa sau”.

 

Ông còn cho hay: “Nếu chúng ta làm một điều gì đó nhỏ nhất để khuyến khích mọi người vượt biển thì chỉ khiến vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn”. Ông cũng nhắc đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ cần bước chân lên chiếc thuyền của bọn buôn người thì sẽ bắt đầu một cuộc sống mới.

 

Hàng trăm người tị nạn bị đói khát đang được đưa vào bờ sau những tháng ngày lêng đên trên biển. Nguồn ảnh: Getty

 

Cũng theo lời ông Abbott thì cuộc khủng hoảng này là trách nhiệm của các quốc gia khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là các nước ở gần khu vực xảy ra cuộc khủng hoảng. Ông Abbott cũng khẳng định rằng Miến Điện chính là “thủ phạm” gây ra cuộc khủng hoảng về người di cư.

 

Ngay lập tức Lãnh tụ đảng Đối lập Bill Shorten đã lên tiếng chỉ trích phát biểu của ông Tony Abbott và cho rằng Úc nên tham gia và gắn kết nhiều hơn trong khu vực. Ông Shorten nói cách tiếp cận vấn đề “không phải việc của tôi” của Thủ tướng Abbott đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo tại khu vực Đông Nam Á là điều đáng thất vọng.

 

Trước lời phát biểu của Thủ tướng Tony Abbott, Bộ trưởng Bọ ngoại giao Nam Dương Arrmantha Nasir đã lên tiếng chỉ trích và cho rằng Úc cần phải có trách nhiệm giúp đỡ những người tị nạn vì Úc đã từng ký kết trong Công ước Liên Hợp Quốc về vấn đề tị nạn.

 

Úc là một quốc gia được đánh giá là nhân đạo nhất trong vấn đề hỗ trợ tái định cư cho người tị nạn nếu tính trên bình quân đầu người, với khoảng 13,750 người mỗi năm. Tuy nhiên, Úc từ chối chấp nhận tất cả những người tị nạn vượt biển để tới nước này.

 

Liên Phan – theo TVTS

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...