Home Tin Nước Úc Giải mã thành công quá trình chia tách Australia và New Zealand
Tin Nước Úc

Giải mã thành công quá trình chia tách Australia và New Zealand

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các nhà khoa học ngày 13/7 đã công bố phát hiện một cụm ngọn núi lửa dưới đáy biển ngoài khơi thành phố Sydney của Australia và phát hiện này có thể giúp giải mã những bí mật dưới đáy biển giữa Australia và New Zealand.

Tháng trước, một chiếc tàu thám hiểm được trang bị thiết bị sóng âm thanh có thể vẽ bản đồ dưới đáy biển đã chở 28 nhà khoa học đến từ nhiều trường đại học của Australia cũng như Đại học British Columbia của Canada và Đại học Auckland của New Zealand tiến hành thăm dò, khảo sát và phát hiện ra dòng nước xoáy ngoài khơi Sydney, đây là một điểm nước ấm cho ấu trùng tôm hùm cư ngụ tại một thời điểm trong năm.

Chính hiện tượng này đã giúp các nhà khoa học phát hiện ra 4 ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động hàng chục triệu năm trước và thú vị hơn nó nằm ngay trên bậc cửa của Sydney với khoảng cách 250km.

Phát hiện này sẽ giúp các nhà khoa học xác định quá trình chia tách giữa Australia và New Zealand cách đây 40 đến 80 triệu năm và giúp mở khóa những bí mật của vỏ trái đất trong thời gian tới.

Cụm núi lửa này tồn tại khoảng 50 triệu năm, nằm ở độ sâu 4.900 m, và không bị phát hiện cho đến nay mặc dù vành miệng núi lửa lớn nhất rộng 1,5 km và cách đáy biển 700 m.

Chuyên gia về núi lửa thuộc Đại học quốc gia Australian Richard Arculus cho biết đây là phát hiện tuyệt vời và bằng cách kiểm tra các thành phần dung nham của cụm núi lửa này, các nhà khoa học có thể xác định các thành phần lớp vỏ bên dưới chúng./.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...