Home Tin Nước Úc Úc trấn an người dân về vaccine AstraZeneca
Tin Nước Úc

Úc trấn an người dân về vaccine AstraZeneca

Úc kêu gọi người dân bình tĩnh trước thông tin Nam Phi ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca vì kém hiệu quả bảo vệ với biến chủng nCoV.

“Hiện chưa có bằng chứng cho thấy vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer giảm hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong. Mà đây lại là nhiệm vụ cơ bản của vaccine”, Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt nói hôm 7/2, trấn an người dân trước thông tin Nam Phi ngừng sử dụng vaccine Oxford/AstraZeneca.

Dữ liệu nghiên cứu công bố hôm 7/2 cho thấy hai liều vaccine Oxford/AstraZeneca chỉ mang lại khả năng “bảo vệ tối thiểu” ở mức độ nhẹ và trung bình trước biến chủng nCoV được phát hiện tại Nam Phi.

Mẫu vaccine Oxford/AstraZeneca. Ảnh: Reuters

Nghiên cứu này được tiến hành trên khoảng 2.000 tình nguyện viên có độ tuổi trung bình là 31, với khoảng một nửa số này đã tiêm vaccine Oxford/AstraZeneca và nửa còn lại tiêm giả dược, tức thuốc không có tác dụng.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong một thông cáo báo chí rằng khả năng trung hòa virus chống lại biến thể B.1.351 đã “giảm đáng kể” so với chủng nCoV trước đó. Hiệu quả của vaccine này với những ca Covid-19 nghiêm trọng, nhập viện và tử vong không được đánh giá.

Úc dự kiến phê chuẩn sử dụng vaccine AstraZeneca trong vài ngày tới. Nước này đã đặt hàng 53 triệu liều. Chính quyền hy vọng loại vaccine này sẽ đủ số lượng đảm bảo triển khai chiến dịch tiêm chủng toàn diện.

Tháng trước, chính quyền đã phê chuẩn vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech và sẽ triển khai tiêm chủng cuối tháng này. Úc chịu ít áp lực hơn các nước phương Tây khác trong việc triển khai tiêm chủng, bởi chỉ ghi nhận 28.800 ca nhiễm và 909 ca tử vong.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...