Home Cộng Đồng Ông Trump: ‘Luôn có khả năng’ đóng cửa tiếp các lãnh sự quán Trung Quốc
Cộng Đồng

Ông Trump: ‘Luôn có khả năng’ đóng cửa tiếp các lãnh sự quán Trung Quốc

Trong lúc đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên Twitter cáo buộc chính quyền Trump kích động tâm lý thù hằn khiến đại sứ quán nước này tại Washington bị đe dọa ‘đánh bom và giết chóc’.

Tổng thống Trump để ngỏ khả năng yêu cầu đóng cửa thêm các lãnh sự quán khác của Trung Quốc tại Mỹ – Ảnh: REUTERS

“Ông có đang cân nhắc đóng cửa thêm đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ hay không?”, một phóng viên Mỹ hỏi ông Trump trong cuộc họp báo sáng 23-7 (giờ VN). Phóng viên đưa ra câu hỏi dường như đã nhầm lẫn vì Trung Quốc chỉ có một đại sứ quán nhưng có tới năm lãnh sự quán tại Mỹ.

“Điều đó luôn có khả năng”, tổng thống Mỹ trả lời ngắn gọn. Ông Trump lưu ý việc nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston đã đốt thứ gì đó sau khi nhận được yêu cầu rời đi từ Mỹ.

“Tôi đoán họ đang tiêu hủy tài liệu, giấy tờ các thứ”, tổng thống Mỹ hoài nghi. Theo tờ New York Times, có khoảng 60 nhân viên và nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc tại lãnh sự quán Houston.

Ngoài Houston, Trung Quốc còn có các lãnh sự quán ở New York, Los Angeles, San Francisco và Chicago bên cạnh đại sứ quán tại thủ đô Washington.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston trong vòng 72 tiếng. Thông báo được đưa ra trong ngày 22-7 khi đang là giờ đêm ở Mỹ.

Đại sứ quán Trung Quốc bác bỏ cáo buộc nói lãnh sự quán nước này tại Houston là trung tâm gián điệp. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, gọi yêu cầu của Mỹ là “nực cười không thể tin được”.

Viết trên Twitter cá nhân rạng sáng 23-7 (giờ VN), bà Oánh cho hay Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington D.C đã bị “đe dọa đánh bom và giết chóc” sau các động thái kích động tâm lý bài Hoa của chính quyền Mỹ.

“Mỹ nên rút lại quyết định sai lầm này. Trung Quốc chắc chắn sẽ đáp trả”, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo nhưng không nói thêm chi tiết.

Hãng tin Reuters trước đó dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ Bắc Kinh đang cân nhắc đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Vũ Hán để trả đũa. Tuy nhiên, Hoàn Cầu Thời Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn thế.

Hồ Tích Tiến, tổng biên tập của tờ báo này, cho rằng đóng cửa một cơ quan lãnh sự không có bóng người chẳng có ý nghĩa gì lớn lao. “Trung Quốc sẽ nhắm tới mục tiêu mà Mỹ không ngờ tới để các người phải nếm mùi đau đớn thật sự”.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *