Từ chối uống rượu với cấp trên, nhân viên ngân hàng Trung Quốc bị tát

Nhân viên mới tại một ngân hàng ở Trung Quốc bị tát và lăng mạ sau khi từ chối uống rượu với sếp, sự việc khiến hai nhân sự cấp cao của ngân hàng này bị kỷ luật.

Ngân hàng Quốc tế Xiamen hôm 23/8 cho biết vụ việc xảy ra ngày 20/8 khi một nhân viên họ Yang đến nhà hàng ở Bắc Kinh với đồng nghiệp sau giờ làm việc, theo South China Morning Post.

Theo tuyên bố của ngân hàng, anh Yang đã từ chối nâng ly chúc mừng với giám đốc chi nhánh tên Luo. Sau đó, anh bị một quản lý khác tên Dong tát và lăng mạ.

Ngân hàng nói họ biết về vụ việc sau khi anh Yang kể lại diễn biến trên mạng xã hội. Bài viết đã gây tranh luận trên Internet. Nhiều người dùng mạng nói rằng bài đăng này nêu bật các vấn đề với văn hóa thứ bậc trong công sở Trung Quốc và vai trò của những bữa tiệc rượu tối.

Hôm 23/8, bộ phận nhân sự của ngân hàng cho biết cả hai nhân sự cấp cao sẽ bị cảnh cáo. Ông Dong sẽ bị trừ 6 tháng tiền thưởng và ông Luo bị trừ ba tháng tiền thưởng.

Ngân hàng Quốc tế Xiamen đã xin lỗi Yang và trừng phạt hai nhân sự cấp cao vì sự cố trên. Ảnh: South China Morning Post.

Ngân hàng cũng đưa ra lời xin lỗi chân thành đến anh Yang.

Trong bài đăng trên mạng xã hội, Yang nói anh đã không đụng đến rượu trong 10 năm qua và không có ý định thay đổi điều này.

“Khi mọi người đã ngà ngà say, một người sếp bước đến gần tôi, tát vào mặt và lăng mạ tôi”, anh Yang kể lại. “Ông ấy hỏi tôi có ngu ngốc không vì tôi đã không uống rượu khi sếp nâng ly chúc mừng”.

Anh Yang cho biết một số đồng nghiệp cũng chỉ trích và đuổi theo đến tận thang máy khi anh Yang quyết định rời bữa ăn.

“Với một nhân viên mới như tôi, điều này đã phá hỏng mọi ấn tượng tốt đẹp về ngành tài chính”, anh nói.

Vụ việc đã tạo ra các cuộc thảo luận trên Weibo, mạng xã hội giống Twitter của Trung Quốc. Một số người dùng Weibo khen ngợi anh Yang đã giữ vững lập trường của mình, nhưng những người khác nói họ lo lắng điều này sẽ hủy hoại sự nghiệp của Yang tại công ty.

Uống rượu là văn hóa đã ăn sâu vào thói quen ăn uống của người Trung Quốc ở một số khu vực, được coi là cách để phát triển mối quan hệ với đồng nghiệp. Tuy nhiên, say rượu thường xuyên dẫn đến ẩu đả, thương tích nghiêm trọng và thậm chí là tử vong.

Theo Zing

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín