Home Chính Trị Trung Quốc nêu yêu cầu cải thiện quan hệ, Úc bác bỏ
Chính Trị

Trung Quốc nêu yêu cầu cải thiện quan hệ, Úc bác bỏ

Thủ tướng Albanese nói Úc không đáp ứng các yêu cầu sau khi Trung Quốc nêu 4 đề nghị để cải thiện quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Úc Penny Wong gặp nhau cuối tuần qua bên lề hội nghị G20, đánh dấu cuộc họp đầu tiên giữa các nhà ngoại giao hàng đầu của hai quốc gia kể từ năm 2019. Ông Vương cáo buộc những lời nói và hành động “thiếu trách nhiệm” của chính quyền cựu thủ tướng Scott Morrison đã khiến quan hệ Trung Quốc – Úc căng thẳng.

Ngoại trưởng Trung Quốc đưa ra 4 yêu cầu với Úc để cải thiện quan hệ song phương, gồm: Canberra coi Bắc Kinh là “đối tác không phải đối thủ”, hai bên tìm được điểm chung, bỏ qua khác biệt, Úc “từ chối sự thao túng từ bên thứ ba” và cả hai nước cùng xây dựng “sự ủng hộ của cộng đồng mang tính tích cực và hành động”.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Australia Penny Wong tại Bali, Indonesia, hôm 8/7. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Úc Penny Wong tại Bali, Indonesia, hôm 8/7. Ảnh: AFP.

Trong cuộc họp báo ở Canberra ngày 11/7, khi được hỏi về các đề xuất của Trung quốc, Thủ tướng Úc Anthony Albanese khẳng định “Úc không đáp ứng các yêu cầu. Chúng tôi chỉ hành động vì lợi ích quốc gia”.

Ông Albanese cho biết Úc sẽ hợp tác với Trung Quốc nếu có thể và đất nước của ông cũng muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp với tất cả quốc gia. “Tuy nhiên, chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích đất nước khi cần”, Thủ tướng Úc nhấn mạnh.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin Ngoại trưởng Wong và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã nhất trí tháo gỡ những trở ngại để đưa mối quan hệ Trung Quốc – Úc trở lại đúng hướng.

Khi được hỏi Ngoại trưởng Úc đã đồng ý tháo gỡ trở ngại nào, ông Albanese nói: “Tôi không nghe những gì truyền thông Trung Quốc nói. Tôi chỉ nghe những gì bà Penny Wong nói về cuộc họp”.

“Đó là một cuộc họp mang tính xây dựng, là một bước tiến. Nhưng Úc không thay đổi quan điểm về bất kỳ vấn đề nào”, ông nói.

Quan hệ Trung Quốc – Úc trở nên căng thẳng trong vài năm qua, từ những cáo buộc Bắc Kinh can thiệp chính trị nội bộ Canberra đến điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Hai nước gia tăng cạnh tranh địa chiến lược ở các đảo quốc Thái Bình Dương, vốn được xem là khu vực ảnh hưởng truyền thống của Úc. Bắc Kinh đang tăng cường vận động các đảo quốc mở rộng quan hệ, từ đầu tư hạ tầng đến hợp tác an ninh.

Theo VnExpress.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nga chỉ đích danh mật vụ Ukraine gây ra vụ ám sát chấn động Moscow

Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) ra tuyên bố chỉ...

Vĩnh biệt bà Raymonde Dien – người bạn lớn của Việt Nam

Bà Raymonde Dien – đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, một biểu...

Ông Trump: ‘FBI đánh cắp 3 hộ chiếu của tôi’

Cựu tổng thống Donald Trump cho biết các sĩ quan của Cục...

Cựu thủ tướng Úc từng tự bổ nhiệm bản thân đứng đầu 3 bộ

Những tiết lộ liên quan đến việc cựu thủ tướng Úc bí...