Home Tin Nước Úc Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc “quyết tâm” thúc đẩy thay đổi luật quốc tịch vốn đã gây nhiều tranh cãi
Tin Nước Úc

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc “quyết tâm” thúc đẩy thay đổi luật quốc tịch vốn đã gây nhiều tranh cãi

Tin Tức Nước Úc – Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton vẫn đang tiếp tục làm mọi cách giành ủng hộ của Thượng viện đối với đề xuất tu chính luật quốc tịch vốn gây nhiều tranh cãi.

Ông Peter Dutton, một lần nữa lại cố gắng thúc đẩy để Thượng viện thông qua dự luật tu chính quốc tịch vốn gây nhiều tranh cãi đã bị Thượng viện bác bỏ hồi năm ngoái.

Vị Bộ trưởng Bộ Nội vụ muốn kéo dài thời gian chờ đợi đối với thường trú nhân muốn xin quốc tịch, ngoài ra còn muốn nâng cao yêu cầu về trình độ tiếng Anh và tự cho bản thân mình nhiều quyền lực hơn.

“Tôi có thể bảo đảm với quý vị rằng chính phủ vẫn sẽ cam kết thực hiện những thay đổi này,” ông Dutton phát biểu tại Câu Lạc Bộ Báo chí Quốc gia ở Canberra hôm nay, thứ Tư.

“Chúng tôi sẽ làm việc với các Thượng nghị sỹ độc lập về những phương pháp kiểm soát quốc tịch mà chúng tôi đã đưa ra hồi cuối năm ngoái.”

Ông Dutton đã ngụ ý cho thấy ông sẵn sàng đánh đổi trong chuyện thương thảo với Thượng nghị sỹ độc lập.

Tuy nhiên ông cũng cho biết ông vẫn muốn được sự ủng hộ của cả hai đảng, hơn là phải đàm phán với những ý kiến không lường trước được từ phía những Thượng nghị sỹ độc lập. Do đó ông Dutton đang  thúc giục Lao động thay đổi quan điểm.

“Nếu Lao động không chịu thay đổi, tôi tin là Bộ trưởng về Quốc tịch Alan Tudge có thể làm việc với những Thượng nghị sỹ độc lập và đàm phán để có kết quả.”

Chính phủ ban đầu muốn nâng yêu cầu về trình độ tiếng Anh từ mức ‘basic’ – ‘cơ bản’ – lên mức ‘competent’ – ‘đủ khả năng’, mức yêu cầu các công dân tương lai phải đủ trình độ hiểu ngôn ngữ và văn phạm ở mức độ khá phức tạp và có khả năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả.

Nhưng kể từ khi bị Thượng viện bác bỏ dự luật, chính phủ đã hạ mức tiêu chuẩn xuống còn ‘modest’, có nghĩa là để trở thành người Úc quý vị phải đủ khả năng hiểu tiếng Anh cơ bản và có khả năng diễn đạt ngôn ngữ, dù cho vẫn mắc nhiều lỗi.

Chính phủ muốn áp dụng những thay đổi này đối với những hồ sơ trước đây, tức những người bắt đầu nộp đơn xin quốc tịch từ ngày chính phủ ra thông báo là 20 tháng 4 năm 2017.

Và hiện dự luật này đang bị hoãn lại cho đến khi có những thay đổi vào ngày 1 tháng 7 năm nay.

Theo SBS Viet Nam

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...