Home Chính Trị Úc cùng ASEAN tham gia quá trình định hình lại khu vực
Chính Trị

Úc cùng ASEAN tham gia quá trình định hình lại khu vực

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Úc diễn ra vào hôm 4/8, Ngoại trưởng Úc Penny Wong khẳng định Úc và ASEAN có lịch sử quan hệ lâu đời và đáng tự hào khi cùng nhau vượt qua nhiều thách thức.

Úc là đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN và cho đến nay, sau gần 50 năm hai bên thiết lập quan hệ, Ngoại trưởng Úc cho biết nước này mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ và cùng ASEAN tham gia vào quá trình định hình lại khu vực để xây dựng khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Ngoại trưởng Úc Penny Wong. Nguồn: AAP.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Úc diễn ra vào hôm qua (4/8), Ngoại trưởng Úc Penny Wong khẳng định Úc và ASEAN có lịch sử quan hệ lâu đời và đáng tự hào khi cùng nhau vượt qua nhiều thách thức. Hiện khu vực đang được định hình lại và Úc đang cùng với ASEAN tham gia quá trình này.

Trong đó, Úc ủng hộ một trật tự khu vực mà ASEAN làm trung tâm, một trật tự khu vực được dẫn dắt bởi Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, một trật tự khu vực mà các quốc gia đều có thể đóng góp vào trạng thái cân bằng chiến lược thay vì buộc phải chọn bên.

Ngoại trưởng Penny Wong cũng cho biết Úc chia sẻ mong muốn của ASEAN đối với các bên trong việc làm thế nào để đóng góp vào nền hòa bình và sự ổn định của khu vực, tránh làm gia tăng căng thẳng trong đó bao gồm cả việc giảm căng thẳng trong bối cảnh hiện tại.

Vào năm 2024, Úc và ASEAN sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ, Úc mong muốn sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai bên, tìm kiếm nhiều cơ hội để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của ASEAN.

Ngoại trưởng Penny Wong khẳng định, sức mạnh lâu bền của ASEAN là tạo điều kiện cho một không gian đối thoại, thảo luận hòa bình về những khác biệt và giữ vị trí trung tâm của khu vực vào thời điểm có nhiều thay đổi. Úc sẽ tiếp tục ủng hộ những đóng góp có giá trị của ASEAN vào hòa bình, ổn định cho khu vực. Úc tin tưởng các quốc gia muốn hợp tác với khu vực đều có trách nhiệm tham gia một cách xây dựng với ASEAN và thông qua ASEAN và Úc cam kết sẽ làm điều này./.

Theo VOV.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nga chỉ đích danh mật vụ Ukraine gây ra vụ ám sát chấn động Moscow

Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) ra tuyên bố chỉ...

Vĩnh biệt bà Raymonde Dien – người bạn lớn của Việt Nam

Bà Raymonde Dien – đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, một biểu...

Ông Trump: ‘FBI đánh cắp 3 hộ chiếu của tôi’

Cựu tổng thống Donald Trump cho biết các sĩ quan của Cục...

Cựu thủ tướng Úc từng tự bổ nhiệm bản thân đứng đầu 3 bộ

Những tiết lộ liên quan đến việc cựu thủ tướng Úc bí...