Home Cộng Đồng Với những người ủng hộ, ông Trump vẫn là ‘vua’ của Đảng Cộng hòa
Cộng Đồng

Với những người ủng hộ, ông Trump vẫn là ‘vua’ của Đảng Cộng hòa

Kể cả khi Tổng thống Trump thất cử, chủ nghĩa Trump và chính sách “nước Mỹ trước hết” vẫn sẽ là kim chỉ nam của Đảng Cộng hòa ít nhất tới cuộc bầu cử năm 2024. Ông Trump vẫn sẽ duy trì được tiếng nói ảnh hưởng trong đảng nếu ông muốn.

Bà Laura Ingraham – người dẫn chương trình của Đài Fox News, hôm 6-11 nêu lên một nhận định đang là suy nghĩ của nhiều người Mỹ: Tổng thống Trump sẽ là nhân vật trung tâm trong chính trường của Đảng Cộng hòa trong nhiều năm tới, bất kể ông có thắng nhiệm kỳ thứ hai hay không.

Sức ảnh hưởng nhìn từ số phiếu bầu

Quả thật, sức ảnh hưởng của ông Trump là không thể phủ nhận. Với hơn 70 triệu phiếu bầu phổ thông, Trump là ứng viên tổng thống nhận được nhiều phiếu bầu thứ hai trong lịch sử Mỹ, vượt lên cả tổng thống da màu đầu tiên là Barack Obama. 

Trong nội bộ Cộng hòa, các cuộc khảo sát cho thấy tỉ lệ ủng hộ của ông liên tục tăng dần đều trong 4 năm qua và vượt mốc 90%. Đó là một tỉ lệ ủng hộ cao đáng mơ ước.

Những con số này cũng đồng thời nói lên các thách thức mà ứng viên Joe Biden – người đã được truyền thông Mỹ tuyên bố là tổng thống đắc cử – phải đối mặt. Nếu chính thức bước vào Nhà Trắng, không chỉ giải quyết đại dịch COVID-19, ông Biden sẽ phải xoay xở với hơn 48% cử tri Mỹ đã bầu cho Trump năm nay.

Trái với suy tính của nhiều người rằng các phát ngôn về chủng tộc và chính sách nhập cư cứng rắn của Trump sẽ khiến ông mất lòng nhiều người, tỉ lệ cử tri da đen và cử tri nói tiếng Tây Ban Nha bầu cho ông năm nay đã tăng so với năm 2016.

Tờ New York Times cảnh báo khác với các tổng thống một nhiệm kỳ khác, tỉ lệ ủng hộ cao của Trump sẽ cho phép ông duy trì ảnh hưởng thêm vài năm nữa sau khi rời Nhà Trắng. Nếu muốn, ông Trump vẫn có thể tác động tới những nghị sĩ Cộng hòa, gây khó khăn cho chương trình nghị sự của ông Biden.

Không có dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Donald Trump sẽ sớm nhượng bộ và chấp nhận kết quả của truyền thông Mỹ đưa ra – Ảnh: AFP

“Vua” của Đảng Cộng hòa

Tờ báo lớn này còn vẽ ra viễn cảnh Trump sẽ trở thành “lãnh đạo thực tế” của Đảng Cộng hòa, rằng khu nghỉ dưỡng hay bất kỳ sân golf nào của ông sẽ nườm nượp người tới lui để mong nhận được sự hậu thuẫn.

Trên Fox News, người dẫn chương trình Ingraham cũng gật gù với viễn cảnh này. “Nếu không có con đường cho nhiệm kỳ thứ hai của Trump, điều đó không có nghĩa là sự kết thúc của ‘Nước Mỹ trên hết’ hay vai trò của ông ấy trong việc dẫn dắt nó. Ngược lại, đây mới chỉ là sự khởi đầu”.

“Trump sẽ thành vua của Đảng Cộng hòa trong năm 2022 (bầu cử giữa kỳ) và 2024 (bầu cử tổng thống). Các chính trị gia Cộng hòa biết ông ấy là một anh hùng chính trị đối với hàng chục triệu người Mỹ và họ chắc chắn sẽ muốn thừa hưởng điều đó từ ông”, bà Ingraham nêu quan điểm.

Chủ nghĩa Trump (Trumpism), như một số nhà phân tích đã gọi, sẽ tiếp tục tồn tại thêm một thời gian nữa trong Đảng Cộng hòa – Ảnh: AFP

Tuy nhiên, không phải tất cả người Cộng hòa nào cũng nghĩ vậy. Ông Carlos Curbelo, cựu nghị sĩ tại bang Florida, tin rằng mọi di sản của Trump sẽ bị quét sạch sau khi ông rời Nhà Trắng và bất kỳ ai cố gắng sao chép Trump sẽ phải lãnh thất bại. 

“Sức ảnh hưởng của Trump sẽ lụi tàn, nhưng những vết sẹo lồi trong giai đoạn đầy biến động của lịch sử nước Mỹ sẽ không bao giờ biến mất”.

Theo phân tích của tờ The Atlantic, thượng nghị sĩ Josh Hawley sẽ là lá cờ đầu duy trì chủ nghĩa Trump trong Quốc hội. Thượng nghị sĩ Mitt Romney của bang Utah có thể đóng một vai trò trong việc đưa Đảng Cộng hòa trở lại đường hướng cũ. Nhưng theo suy đoán của một số quan chức Mỹ, ông Romney có thể sẽ được đề nghị giữ một chức cao trong chính quyền Biden.

Bị ghét do cố chấp?

Nguyên nhân cho sự chán ghét của một bộ phận đảng viên Cộng hòa, theo phân tích của các tờ báo ủng hộ Dân chủ, là do sự cố chấp của ông Trump. Đương kim tổng thống vẫn không chấp nhận thua cuộc và tuyên bố kết quả chính thức cuối cùng được quyết định bởi các lá phiếu hợp pháp, không phải truyền thông.

Điều đó có phần nào đúng và ngay cả những người kề cận ông Trump cũng bắt đầu hành động. Theo hai nguồn tin của CNN, con rể của Trump cũng đồng thời là một cố vấn trong Nhà Trắng, ông Jared Kushner, đã khuyên cha vợ chấp nhận kết quả thay vì kiện cáo.

Sức ảnh hưởng của Trump với Đảng Cộng hòa vẫn còn mạnh vào thời điểm hiện tại nhưng sẽ suy yếu nếu ông không muốn giữ và không tìm cách giữ, trước hết là hình ảnh của một bậc quân tử.

Nói như người dẫn chương trình Ingraham, sự ủng hộ sẽ chỉ còn nếu Trump tiếp tục chính sách “nước Mỹ trên hết” thay cho sự cố chấp khiến nhiều người hiểu thành “Donald Trump trên hết”.

“Di sản của Tổng thống Trump sẽ chỉ trở nên đáng nhớ hơn nếu ông ấy tập trung vào việc đưa đất nước tiến lên. Tình yêu và sự tôn trọng mà những người ủng hộ dành cho ông ấy cũng sẽ từ đó phát triển mạnh mẽ hơn, biến di sản của ông mang ý nghĩa lịch sử nhiều hơn”.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *