Home Tin Nước Úc Du Học Úc Đặt chân đến Úc, bạn nên chuẩn bị những gì?
Du Học ÚcMẹo Hay

Đặt chân đến Úc, bạn nên chuẩn bị những gì?

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có những cái nhìn cụ thể hơn những điều cần thiết trong trước và trong những ngày đầu tiên đến Úc.

1. Bản sao giấy tờ tùy thân (chuẩn bị từ Việt Nam)

 


Du học sinh Úc nên có sẵn bên mình một số giấy tờ tùy thân quan trọng, nếu không mang theo mình được thì nên có bản sao bao gồm:
• Bản sao hộ chiếu và bản photo visa (mấy năm gần đây, visa grant của Úc đổi sang hình thức điện tử thay vì đóng mác vào passport như trước đây)
• Bản sao giấy khai sinh đã công chứng (những giấy tờ này đều khá là quan trọng khi làm hồ sơ và cũng là để chứng minh nhân thân, bạn nên mang theo bên mình sang Úc để phòng khi cần)
• Bản sao thư nhập học chính thức của trường (eCOE)- để dung khi ra sân bay.
• Bản sao bằng IELTS/TOEFL nếu có.
• Ảnh passport 4×6 nền trắng (vì chụp ảnh bên Úc khá đắt và không tiện nghi như ở Việt Nam)

 

Để cẩn thận hơn, các bạn nên mang theo nhiều bản copy, và lưu cả bản sao mềm (soft copy) vào điện thoại và email để dễ dàng sử dụng khi cần.

 

2. Giấy tờ tùy thân ở Úc (Thẻ ngân hàng, thẻ học sinh, bảo hiểm y tế)

 


Du học sinh cần phải có 3 loại thẻ rất quan trọng cần phải lấy trong 1 tuần đầu ở Úc.
– Thẻ ngân hàng: Ở Úc có một số ngân hàng lớn như Commonwealth Bank, ANZ Bank, NAB, HSBC, Westpac, St. George. Du học sinh Việt Nam đa số dùng ngân hàng Commonwealth Bank và ANZ. (Điểm cộng trừ khi sử dụng 2 ngân hàng này sẽ được đề cập trong post riêng, hy vọng hỗ trợ các bạn trong việc chọn ngân hàng phù hợp với mục tiêu). Các bạn đến chi nhánh ngân hàng gần nhất, mang theo hộ chiếu và giấy nhập học chính thức (eCOE) và làm thủ tục tạo tài khoản. Thẻ ngân hàng và mật mã để kích hoạt thẻ sẽ được gửi thành 2 lần riêng biệt qua bưu điện, vì vậy các bạn nên chú ý check mailbox trong vòng 7-14 ngày kể từ khi tạo tài khoản. Nếu chưa có sau hơn 2 tuần, các bạn nên gọi hoặc tới chi nhánh ngân hàng để hỏi lại thông tin của mình (phòng trường hợp kẻ xấu lấy thư trong hòm thư của bạn- chuyện này xảy ra khá nhiều ở Úc).

 

– Thẻ học sinh – student ID card: trong ngày tựu trường (orientation day – đây là ngày cung cấp rất nhiều thông tin cần thiết cho quá trình học, làm các thủ tục liên quan; vì vậy đặc biệt không nên bỏ lỡ), các bạn sẽ hoàn thành thủ tục nhập học, kích hoạt tài khoản uni và email trường (myuni account), chụp ảnh và nhận thẻ học sinh. Các bạn phải mang theo hộ chiếu, bản photo visa và eCOE để hoàn thành thủ tục một cách thuận lợi.
 

Tips: Các bạn nên dành thời gian tới địa điểm tập trung trước đó, để tránh tình trạng đi lạc, muộn giờ và bỏ lỡ thông tin trường phổ biến.

 

– Bảo hiểm y tế (OSHC): Ở trường, có thể họ sẽ không đề cập đến vấn đề thẻ y tế. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chủ động hỏi người hướng dẫn ở đó về việc lấy mã số và order thẻ. Thông thường khi apply student visa là bắt buộc phải đóng tiền mua BHYT (nên check lại với chỗ bạn làm visa) bạn sẽ được trường cấp mã số BHYT, đợi đại diện công ty bảo hiểm (thường là OSHC) đến, điền form, và đợi nhận thẻ. Hoặc, bạn có thể hỏi trường mã số, lên trang web của đơn vị cung cấp bảo hiểm, điền form order thẻ online, và thẻ sẽ được gửi bưu điện đến nhà bạn. Thẻ y tế rất hữu ích khi bạn thanh toán tiền khám, điều trị sức khỏe bởi bạn sẽ được hoàn trả lại một phần tiền bạn đã trả.

 

Đây là những giấy tờ quan trọng, vì vậy hãy chắc rằng bạn lấy những loại thẻ này và luôn mang nó bên mình. Các loại thẻ này không những phục vụ cho mục đích cá nhân (tiền bạc và sức khoẻ) mà còn hay được dùng làm identity documents mà ở phần sau sẽ rõ hơn.

 

3. Phương tiện đi lại
Sau khi ổn định chỗ ở, bạn cần phải biết khu vực xung quanh nơi mình ở, đường đến trường, phương tiện đi lại. Ở sydney thì bus và train là 2 phương tiện phổ biến nhất cho việc đi lại. Đi bus và train ở Sydney được tính theo dạng sections.Melbourne thì mua thẻ Myki để đi Train,bus và tram.

 

4. Bằng lái xe- hoặc là ID card

 


Chứng minh thư ở ÚC rất quan trọng, kể cả bạn chỉ đi ra ngoài một quán bar để uống bia vào tối thứ 7 cùng bạn bè thì cũng cần có ID card trong người để chứng minh bạn đủ tuổi trưởng thành. Không kể đến việc những bạn đi club cuối tuần, thì việc mang passport trong người luôn khá là không tiện lợi vì bạn có thể để quên hoặc mất bất cứ lúc nào, vậy nên khi đặt chân đến úc trong vòng vài tháng đầu, bạn nên đi đăng kí một thẻ Identity card để dễ sử dụng. ID card còn có tác dụng thay thể hầu như cho Passport của bạn, được sử dụng rất nhiều nơi như ở ngân hàng, đi xin giấy tờ từ chính phủ, chứng minh nhân thân.
Việc đăng kí rất đơn giản, có 2 loại card bạn có thể chọn:
 

1 – là Photo ID card: phí làm là 49$, yêu cầu đơn giản: trên 16 tuổi, không có bằng lái xe cấp của Úc, và có đủ 100 điểm để chứng minh nhân thân (xin đọc bảng hệ thống thang điểm 100). Nhìn chung chỉ cần passport và thẻ ngân hàng cộng với thẻ BHYT OSHC là bạn đã đủ điều kiện cho 100 điểm.
2 – nếu bạn có dự định mua xe và lái xe ở Úc, thì nên học và lấy bằng lái xe (driving lisence). Bạn sẽ bắt đầu từ bằng L ( bằng learner- lý thuyết), để có bằng này thì cần một chút thời gian học và chuẩn bị ở trên mạng, tips cho việc thi lấy bằng lái xe sẽ được đề cập lại sau.

 

Bạn có thể tham khảo giá tiền các loại bằng ớ Sydney từ đường link này: http://www.rms.nsw.gov.au/licensing/licensingfees.html

 

Giới thiệu cách tính điểm để mở những giấy tờ quan trọng: như đã đề cập ở trên, Identity document ở úc rất quan trọng, và họ thường sử dụng hệ thống thang điểm 100 để chắc chắn bạn có đủ các giấy tờ hợp pháp.
Hệ thống thang điểm 100 để nhận dạng cá nhân- Proving your identity các bạn có thể xem bảng ở đường link sau: http://www.transport.nsw.gov.au/content/100-point-check-proving-your-identity
Để mở bank account, để kí contract điện thoại hay làm photo ID đều cần những thứ này.

 

Các bạn có thể xem các bài viết về Du học Úc tại đây: http://alouc.com/tin-nuoc-uc/du-hoc-uc

Related Articles

Quán quân Olympia 2019: Không đi du học Úc, không muốn bị coi là “nhân tài”

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 Trần Thế Trung...

Hội sinh viên Việt Nam tại Úc – Ngôi nhà của các thanh niên, du học sinh

Ngày 6/8, Hội sinh viên Việt Nam tại Úc đã tổ chức...

Ngày hội Việc làm 2022 của du học sinh Việt tại bang New South Wales, Úc

Ngày 30/7, tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho cộng đồng...