Hỏi đáp: Con dưới 18 tuổi có bảo lãnh cha mẹ định cư Úc được không?

Trong nhiều tháng gần đây, có rất nhiều độc giả gửi câu hỏi đến cho báo Alo Úc rằng: Con có quốc tịch Úc hoặc thường trú nhân Úc nhưng dưới 18 tuổi thì có bảo lãnh cha mẹ định cư Úc được không?

Trong bài chia sẻ hôm nay, Báo Alo Úc phối hợp cùng Di Trú Đào Nguyễn sẽ trả lời câu hỏi trên của các bạn.

Theo thông thường, để bảo lãnh cha mẹ định cư Úc thì người con bảo lãnh cần phải đủ 18 tuổi và là thường trú nhân hoặc quốc tịch Úc và sống ở Úc ổn định. 

Tuy nhiên, nếu con của bạn dưới 18 tuổi, bạn cũng có thể được bảo lãnh định cư Úc theo các loại visa 103, visa 143, visa 884, visa 864 hoặc 173, nhưng có sự khác biệt về người bảo lãnh.

>>> Xem thêm: Đảng Lao động hứa hẹn sẽ cắt giảm chi phí visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc thời hạn 5 năm

Khi con của bạn dưới 18 tuổi, đứa trẻ cần có người đứng ra thay mặt để làm người bảo lãnh cho bạn. Cụ thể, những người sau đây có thể bảo lãnh bạn thay mặt cho người con dưới 18 tuổi của bạn:

  • Là họ hàng hoặc người bảo hộ của đứa trẻ
  • Là người phối ngẫu ở chung của đứa trẻ 
  • Là họ hàng hoặc người bảo hộ của người phối ngẫu ở chung của đứa trẻ
Bảo lãnh định cư Úc theo diện gia đình
Định cư Úc theo diện đoàn tụ gia đình

Yêu cầu dành cho những người bảo lãnh trên đó là: phải là thường trú nhân hoặc công dân Úc, phải sống ổn định ở Úc và phải trên 18 tuổi. 

Bên cạnh đó, một tổ chức trong cộng đồng cũng có thể thay mặt đứa trẻ để bảo lãnh bạn. Những tổ chức này phải đáp ứng yêu cầu: Chứng minh được mối liên quan giữa tổ chức và đứa trẻ, người đại diện của tổ chức đồng ý bảo lãnh bạn, tổ chức hoạt động hợp pháp tại Úc ít nhất 1 năm, và đạt yêu cầu cam kết tài chính. 

Bạn có thể nộp đơn con bảo lãnh cha mẹ tại Úc hoặc tại Việt Nam. Nếu nộp ở Úc, bạn sẽ không được cấp bridging visa nếu bạn dưới 67 tuổi. 

Những trường hợp cha mẹ đang ở Úc, đã bị huỷ visa và có con là quốc tịch Úc thì không thể nộp visa con bảo lãnh cha mẹ trên nước Úc.

>>> Xem thêm: Visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc thời hạn 5 năm: Mức thu nhập tối thiểu để bảo lãnh là $83,454.80

Các thủ tục nộp hồ sơ, nộp lệ phí hồ sơ hoặc nộp tiền bảo trợ đều được thực hiện giống như một hồ sơ bảo lãnh cha mẹ bình thường.

Thời gian chờ dành cho visa con bảo lãnh cha mẹ hiện tại từ 3 đến 4 năm dành cho loại visa đóng tiền (173, 143, 884, 864). 

ĐÀO NGUYỄN
G.CertAustImmLaw  | MARN 1681347

Định cư Úc là cà 1 quá trình khó khăn và gian nan, hơn ai hết những ai đang là người ngoại quốc đang sinh sống tại Úc đều khao khát điều đó.

Báo Alo úc hy vọng bài chia sẻ trên đã giải đáp được thắc mắc của các bạn. Các bạn độc giả nếu có trường hợp tương tự nên tìm đến sự cố vấn của các chuyên gia để được tư vấn cụ thể và chính xác hơn về trường hợp của mình. 

Bài viết trên được thực hiện bởi Di Trú Đào Nguyễn

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín