Home Cộng Đồng Mỹ nhập khẩu hàng trăm triệu găng tay y tế đã qua sử dụng, dính máu
Cộng Đồng

Mỹ nhập khẩu hàng trăm triệu găng tay y tế đã qua sử dụng, dính máu

Một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng của Đài CNN phát hiện hàng trăm triệu găng tay y tế đã qua sử dụng được doanh nghiệp Mỹ nhập khẩu giữa cơn khát vật tư y tế do đại dịch Covid-19.

Đài CNN ngày 24.10 công bố kết quả cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng cho thấy 200 triệu găng tay y tế nitrile cũ, kém chất lượng và thậm chí dính máu đã được nhập khẩu vào Mỹ trong đại dịch Covid-19. Phần lớn số găng tay này đến từ một công ty Thái Lan mang tên Paddy the Room.

CNN đã đưa ra con số trên sau khi xem xét hồ sơ nhập khẩu và thông tin từ các nhà phân phối găng tay. Tuy nhiên, đây chỉ là phần nổi của tảng băng. Nhà chức trách Mỹ và Thái Lan đang tiến hành các cuộc điều tra về vấn đề này.

Hàng đống găng tay đã qua sử dụng được phát hiện tại một nhà kho ở Thái Lan vào tháng 12.2020 – CHỤP MÀN HÌNH CNN

Cuối năm 2020, một công ty Mỹ đã nhận được các lô hàng chứa đầy găng tay không đạt tiêu chuẩn và vẫn còn dính bẩn từ Paddy the Room. Công ty này báo cáo Cục Hải quan và Biên phòng (CBP) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào tháng 2-3. Tuy nhiên, Paddy the Room vẫn cố gắng xuất thêm hàng chục triệu găng tay đến Mỹ trong những tháng tiếp theo và lô hàng gần nhất cập cảng vào tháng 7.

Một số nhà nhập khẩu CNN liên lạc được trong cuộc điều tra cho biết họ đã tiêu hủy găng tay hoặc bán với giá thấp hơn cho nhà cung cấp cho các nhà máy chế biến thực phẩm, khách sạn và nhà hàng của Mỹ sau khi phát hiện vấn đề.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ số găng tay khổng lồ còn lại đã đi đâu sau khi vào nước Mỹ. Tình hình này khiến chuyên gia vật tư y tế Douglas Stein nhận định rằng găng tay nitrile đang là “mặt hàng nguy hiểm nhất trên Trái Đất”.

Mỹ nhập khẩu hàng trăm triệu găng tay y tế đã qua sử dụng, dính máu - ảnh 2

Số găng tay tại nhà kho ở Thái Lan vào tháng 12.2020 vẫn còn nguyên các vết bẩn – CHỤP MÀN HÌNH CNN

Đầu năm 2020, nhu cầu vật tư y tế tăng vọt khi đại dịch Covid-19 lan ra khắp thế giới. FDA cấm sử dụng găng tay cao su có bột trong lĩnh vực y tế. Do đó, giá găng tay nitrile, chủ yếu được nhân viên y tế sử dụng, tăng cao.

Hàng chục công ty đã nhìn thấy cơ hội từ việc nhập khẩu găng tay. Tuy nhiên, nguồn cung không thể gia tăng trong thời gian ngắn để đáp ứng nhu cầu.

Vào tháng 12.2020, nhà chức trách Thái Lan kiểm tra một cơ sở ở ngoại ô Bangkok và phát hiện những túi rác chứa đầy găng tay y tế đã qua sử dụng, một số còn dính đất và thậm chí máu nằm rải rác trên sàn. Với một chiếc tô chứa thuốc nhuộm màu xanh, các lao động nhập cư tại cơ sở này cố gắng làm số găng tay trên trông như hàng mới.

Nhà chức trách Thái Lan đã phát hiện ít nhất 10 cơ sở tương tự trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất găng tay phi pháp thế này trên khắp Thái Lan. Những nơi này đang cung cấp hàng chục triệu găng tay kém chất lượng cho Mỹ và các nước khác trên thế giới.

Mỹ nhập khẩu hàng trăm triệu găng tay y tế đã qua sử dụng, dính máu - ảnh 3

Số găng tay giả mang nhãn hiệu SkyMed được phát hiện tại nhà kho của Paddy the Room tại Bangkok, Thái Lan vào tháng 12.2020 – CHỤP MÀN HÌNH CNN

Mặc dù số găng tay này đem lại nguy cơ tiềm ẩn cho nhân viên y tế tuyến đầu và bệnh nhân, nhà chức trách Mỹ vẫn chưa thể hoàn toàn ngăn chặn các lô hàng tương tự. Mỹ đã tạm dừng áp dụng các quy định nhập khẩu đối với vật tư y tế do tình trạng thiếu nguồn cung trong đại dịch.

Vào tháng 8, FDA đã cảnh báo quan chức ở các cảng rằng các lô hàng từ Paddy the Room sẽ bị tạm giữ mà không cần kiểm tra trước. Các quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cũng xác nhận rằng công ty này đang bị điều tra hình sự.

Theo Thanh niên

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *