Home Tin Nước Úc Úc: Hơn 20 người tị nạn Syria bị từ chối vì có liên quan đến khủng bố
Tin Nước Úc

Úc: Hơn 20 người tị nạn Syria bị từ chối vì có liên quan đến khủng bố

(www.Alouc.com) – Khi Úc chuẩn bị chào đón 12.000 người tị nạn từ Syria thì có hơn 20 người đã bị từ chối vì nghi ngờ có liên quan tới các nhóm khủng bố như IS.

Cơ quan tình báo của Chính phủ đã phát hiện được ít nhất có 22 người gây nên mối lo ngại cho an ninh quốc gia trong số những người xin tị nạn, với hơn 6.000 visa được cấp cho những người bỏ trốn khỏi các nước bị chiến tranh tàn phá.

Những người xin tị nạn vào Úc phải qua kiểm tra sức khỏe, hồ sơ và an ninh trước khi có thể được chấp nhận, theo The Weekend Australian. IS trước đó đã sử dụng người tị nạn như một cách ngụy trang để vào châu Âu và gây ra vụ nổ súng và đánh bom tại Paris cuối tháng 11 năm ngoái khiến 130 người thiệt mạng.

di_cu_infonet

Tổng trưởng Di trú Úc Peter Dutton cho biết Chính phủ Liên bang sẽ “không thỏa hiệp trong việc kiểm tra an ninh”. “Chúng tôi sẽ không cấp visa cho những người gây nên mối lo ngại về an ninh”, ông cho biết.

“An ninh quốc gia và việc bảo vệ cho người dân Úc đã và sẽ luôn luôn là ưu tiên số một của chúng tôi “. Trong số 12.000 người tị nạn Úc cam kết tiếp nhận, chỉ có hơn một nửa đã nhận được visa. “Tính đến ngày 2 tháng 9, có 6.678 đã được cấp và 3.532 trong số đó đã định cư ở Úc,”

Ông Peter Dutton cho biết. “Có 6.293 người khác đã được phỏng vấn và được đánh giá là đáp ứng ngưỡng yêu cầu để nhận visa”. “Những người này đang chờ đợi kết quả kiểm tra sức khỏe, hồ sơ và an ninh”.

Chính phủ liên bang đã bị chỉ trích vì sự chậm trễ trong tái ổn định cuộc sống cho người tị nạn Syria kể từ khi cựu Thủ tướng Tony Abbott công bố cam kết tiếp nhận của Úc vào tháng 9 năm ngoái.

Ông Dutton đã bênh vực việc này, và nhấn mạnh Úc nên tập trung vào những mặt tích cực của việc cho phép người tị nạn cơ hội để bắt đầu một cuộc sống mới.

Theo Báo Úc

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...