Home Tin Nước Úc Thêm một nhân viên khách sạn kiểm dịch ở Melbourne nhiễm COVID-19
Tin Nước Úc

Thêm một nhân viên khách sạn kiểm dịch ở Melbourne nhiễm COVID-19

Victoria ghi nhận trường hợp thứ hai nhiễm COVID-19 trong thời gian làm việc tại chương trình kiểm dịch ở khách sạn, trong khi một người trở về từ ngoại quốc ở NSW xét nghiệm dương tính hai ngày sau khi rời khách sạn cách ly.

Hơn 100 người đã buộc phải cách ly sau khi giới chức Victoria ghi nhận thêm một ca nhiễm COVID-19 từ chương trình kiểm dịch tại khách sạn, là ca nhiễm bệnh thứ hai chỉ trong chưa đầy một tuần.

Giới chức y tế Victoria đã thông báo ca nhiễm mới vào nửa đêm qua, là một nhân viên được ủy quyền làm việc tại khách sạn Holiday Inn ở Melbourne Airport. Cô xét nghiệm dương tính với coronavirus sau khi bắt đầu có triệu chứng vào hôm Chủ nhật.

Trước đó, sau khi kết thúc ca làm vào thứ Năm, nữ nhân viên đã xét nghiệm âm tính.

Bộ trưởng Cảnh sát Victoria Lisa Neville cho hay, cho tới nay không có bằng chứng cho thấy bất cứ vi phạm nào trong các quy định kiểm soát lây nhiễm.

Chúng tôi sẽ phải đợi kết quả giải trình tự gen. Rõ ràng chúng tôi cũng đang kiểm tra lịch làm, kiểm tra các hoạt động của cô ấy trong khách sạn, để xem cô ấy có mối liên hệ nào đến bất cứ ai dương tính với virus trong khách sạn hay không.

Với trường hợp nhiễm bệnh mới nhất trên, bà Neville cho biết tất cả nhân viên bắt đầu từ ngày hôm nay, sẽ được làm xét nghiệm cả trong những ngày không có ca làm.

Ngoài ca bệnh liên quan đến khách sạn kiểm dịch nói trên, không có thêm ca nhiễm mới nào được phát hiện trong 24 giờ qua, với hơn 11,300 xét nghiệm đã được tiến hành trên khắp tiểu bang trong ngày Chủ nhật.

Người đứng đầu cơ quan phản ứng COVID-19 Victoria, ông Jeroen Weimar nói rằng, ca bệnh mới phát hiện chỉ trong thời gian lây nhiễm khoảng một ngày trước khi nhận kết quả dương tính.

Do đó, giới chức ở trong một vị trí tốt để kiểm soát trường hợp này.

NSW không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong cộng đồng trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, một người trở về đã hoàn thành thời hạn cách ly bắt buộc, đã xét nghiệm dương tính hai ngày sau khi rời khách sạn kiểm dịch.

Điều này khiến giới chức y tế đưa ra một danh sách các điểm có tiềm năng phơi nhiễm, và kêu gọi bất cứ ai có mặt tại các địa điểm trên trong khung giờ được liệt kê, cần đi làm xét nghiệm và theo dõi triệu chứng.

Nhưng giới chức cũng cho hay, ca dương tính này không có triệu chứng, và khả năng lây nhiễm là thấp. Những người tiếp xúc gần trong cùng hộ gia đình với ca bệnh đến nay đều đã xét nghiệm âm tính.

Tiến sỹ Christine Selvey từ Bộ Y tế NSW nói rằng, việc duy trì tỷ lệ xét nghiệm cao vẫn là điều thiết yếu để kiểm soát dịch bệnh.

Một tỷ lệ xét nghiệm cao vẫn là một trong những hàng rào bảo vệ mạnh mẽ nhất của chúng ta để chống lại COVID-19, bởi vì nó cho chúng ta cơ hội tốt nhất để phát hiện sớm các ca nhiễm và ngăn chặn các đường dây lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Trong khi đó, với chương trình chủng ngừa COVID-19 chỉ còn cách vài tuần lễ, chính phủ liên bang đang tìm cách để xác nhận những người đã được tiêm chủng.

Tổng trưởng các dịch vụ chính phủ Stuart Robert nói rằng mỗi người dân Úc chích ngừa vắc-xin đều sẽ nhận được một bản chứng nhận kỹ thuật số hoặc trên giấy, bao gồm cả những người đang giữ visa tại úc.

“Chứng nhận này hiện nay đã sẵn có, mọi người có thể nhận nó từ Medicare express, từ tài khoản My Gov, hoặc họ cũng có thể gọi điện hay đi tới văn phòng của Services Australia để nhận một bản chứng nhận trên giấy.”

Cơ quan Quản lý các sản phẩm trị liệu (TGA) đã phê duyệt vắc-xin Pfizer/BioNtech, và dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng đối với vắc-xin AstraZeneca vào tháng này.

Nước Úc đã đặt mua hơn 150 triệu liều vắc-xin các loại, và người đứng đầu TGA John Skerritt nói rằng, hiện giới chức đang tiếp tục các cuộc thương lượng với khoảng 10 công ty khác về các vắc-xin tiềm năng trong tương lai.

Những người đầu tiên sẽ được nhận các mũi tiêm văc-xin Pfizer là các nhân viên khách sạn kiểm dịch, nhân viên y tế tuyến đầu, nhân viên biên giới, người cao niên và những người có rủi ro cao.

Chính phủ hy vọng hầu hết dân chúng Úc sẽ được tiêm chủng ngừa trước cuối tháng 10.

Nói với đài Sky News, ông Skerritt nói rằng chính phủ sẽ minh bạch về bất cứ vấn đề nào liên quan đến vắc-xin.

“Chúng tôi sẽ xây dựng một bảng theo dõi mỗi tuần, thu thập toàn bộ mô tả về các sự kiện liên quan đến an toàn đã xẩy ra, các trường hợp bất lợi nào đã xẩy ra ở Úc và nước ngoài. Một số người nói rằng điều đó có thể hơi rủi ro, bởi vì mọi người có thể sẽ nhảy dựng lên khi có một ai đó trở nên lo lắng trong số khoảng 20 triệu người được tiêm chủng ở Mỹ. Nhưng mà việc không thực hiện chích ngừa còn tồi tệ hơn rất nhiều.”

Cũng nói chuyện trên đài Sky News, Phó thủ tướng Michael McCormack cho hay, ông hiểu rằng một bộ phận trong dân chúng sẽ hoài nghi hoặc lo lắng về việc tiêm chủng ngừa.

Nhưng ông muốn trấn an người dân Úc rằng quốc gia này có các chuyên gia y tế tốt nhất đang làm việc để bảo đảm chương trình chủng ngừa sẽ được thực hiện an toàn và minh bạch nhất có thể.

“Mọi người luôn hoài nghi, lo lắng, căng thẳng, và tôi hiểu điều đó. Nhưng tôi sẽ sớm tiêm chủng, tôi sẽ ghi nhận lời khuyên tốt nhất từ giáo sư Paul Kelly, Brendan Murphy từ Ủy ban Bảo vệ Sức khỏe Úc châu.”

“Tôi sẽ chọn nghe theo lời khuyên và tiêm hai liều vắc-xin, hơn là vài tuần sau đó phải nằm trong phòng điều trị đặc biệt và nghĩ rằng sao mình đã không chích ngừa, lo lắng vì tôi có thể không thể sống tới cuối năm.”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...