Home Tin Nước Úc Úc: Chậm chân nên phải trả tiền cao để mua vắc xin COVID-19
Tin Nước Úc

Úc: Chậm chân nên phải trả tiền cao để mua vắc xin COVID-19

Thủ tướng Scott Morrison và các bộ trưởng, quan chức ngoại giao cấp cao khác của Úc đang tích cực gọi điện, đàm phán với các nước có nguồn cung vắc xin dư thừa, sẵn sàng trả giá cao để có được vắc xin.

Các nỗ lực “ngoại giao vắc xin” của Chính phủ Úc tập trung chủ yếu vào khu vực Tây và Đông Âu cũng như Mỹ.

Trong lúc Thủ tướng Morrison gọi điện cho các nhà lãnh đạo đồng cấp, các bộ trưởng cũng nỗ lực gọi điện cho quan chức cấp cao nước khác. Nhân viên đại sứ quán Úc tại nước ngoài cũng được huy động vào cuộc.

Thủ tướng Úc Morrison nói chuyện với Nữ hoàng Anh Elizabeth II hồi tháng 5-2020 về tình hình dịch COVID-19 ở Úc – Ảnh: INSTAGRAM SCOTT MORRISON

Nhật báo Australian Financial Review (AFR) dẫn lời một quan chức ngoại giao Úc mô tả quá trình tìm kiếm vắc xin là “một cuộc tranh giành điên cuồng”.

“Họ nắm được thóp của chúng tôi”, nguồn tin ngoại giao của AFR tiết lộ ngày 13-8. Theo AFR, các nước hiểu Úc đang cần vắc xin và sẵn sàng trả giá cao để có được vắc xin.

Ngoài làm việc trực tiếp với các hãng dược như Pfizer, Chính phủ Úc cũng tập trung vào các nước có hợp đồng mua số lượng lớn vắc xin Pfizer và mạng lưới phân phối loại vắc xin này, với hy vọng có được các liều dư thừa.

Nhờ nỗ lực trên, Úc đã nhận được 1,2 triệu liều vắc xin Pfizer trong tuần này, cao hơn số lượng dự kiến là 1 triệu liều. Hiện Canberra đang tiếp tục đàm phán mua lại 1 triệu liều từ một nước có hợp đồng mua số lượng lớn vắc xin Pfizer.

Theo AFR, các lô vắc xin Pfizer Úc đang sử dụng được sản xuất tại châu Âu. Một nguồn tin ngoại giao của AFR cho biết hiện Pfizer đã hoàn tất các đơn đặt hàng của EU, do đó việc xuất khẩu loại vắc xin này sang các quốc gia khác, trong đó có Úc, đã được “bật đèn xanh”.

Cũng theo AFR, kho dự trữ vắc xin AstraZeneca hiện chưa sử dụng của Mỹ cũng là mục tiêu vận động hành lang của nhiều quốc gia. Úc đang sử dụng cả vắc xin Pfizer, Moderna và AstraZeneca cho chiến dịch tiêm chủng, nhưng chủ yếu là AstraZeneca được sản xuất trong nước.

Các nhà lãnh đạo Úc đã đồng ý về nguyên tắc sẽ mở cửa theo từng giai đoạn, sau khi tỉ lệ dân số trưởng thành tiêm đầy đủ 2 liều đạt từ 70% hoặc 80% trở lên.

Theo Thủ tướng Morrison, tính đến ngày 13-8, Úc đã tiêm được hơn 14,5 triệu liều vắc xin. Với tốc độ như hiện tại, ông Morrison cam kết trong cuối tuần này sẽ có 25% dân số đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đầy đủ 2 liều.

Úc đang trải qua đợt bùng phát dịch vì biến thể Delta.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...