Home Cộng Đồng Gia đình Việt chi 1,5 triệu USD để “gửi” con vào cụm trường học 5 sao của Mỹ
Cộng Đồng

Gia đình Việt chi 1,5 triệu USD để “gửi” con vào cụm trường học 5 sao của Mỹ

Theo nội dung đơn kiện, một phụ nữ ở Hà Nội đồng ý trả 1,5 triệu USD cho nhân viên tư vấn để con mình có thể được nhận vào một trong những trường đại học danh giá nhất nước Mỹ.

Một người Việt Nam tên ‘Buoi Thi Bui’ được cho là đồng ý trả theo nhiều đợt số tiền phí 1,5 triệu USD cho The Ivy Coach, “hãng tư vấn giáo dục độc lập” có trụ sở tại Manhattan, New York, theo New York Post.

Công ty trên đã đệ đơn kiện bà ‘Buoi’ và con gái, ‘Vinh Ngoc Dao’, vì người mẹ này mới chỉ trả một nửa số tiền phí. Theo đơn kiện, Vinh Ngoc Dao làm đơn xin học tại 7 trường nội trú và 22 trường đại học, bao gồm Harvard, Princeton và Columbia.

Số tiền phí mà bà ‘Buoi’ được cho là đồng ý trả cho The Ivy Coach cao hơn rất nhiều lần mức thông thường. Theo một khảo sát hồi tháng 1 của Hiệp hội Tư vấn Giáo dục Độc lập, các công ty tư vấn thường thu phí khoảng từ 85 đến 350 USD một giờ và giá trọn gói vào khoảng từ 850 đến 10.000 USD.

Gia dinh Viet chi 1,5 trieu USD de 'gui' con vao truong Ivy League hinh anh 1
Một góc Đại học Dartmouth. Ảnh: Wikimedia Commons.

Đơn kiện nói bà ‘Buoi’ sống tại Hà Nội và thuộc “tầng lớp quý tộc hàng quốc tế”. Họ cùng với “lãnh đạo doanh nghiệp, những người nổi tiếng và những gia đình giàu có cùng con cái họ” là đối tượng khách hàng của The Ivy Coach.

Số tiền 1,5 triệu USD đã gây sốc các chuyên gia về giáo dục bậc cao. “Ôi lạy Chúa. Giờ còn có cả sự cả gan trơ tráo như vậy”, giáo sư David Bloomfield của Đại học Brooklyn và trường cao học của CUNY cảm thán.

Luật sư của hãng tư vấn giáo dục New York từ chối bình luận về số tiền phí. “Tất cả những gì họ (The Ivy Coach) yêu cầu là được trả cho số tiền đã cam kết cho kiến thức và nỗ lực trí tuệ của họ”, luật sư Silvia Jordan nói.

Dịch vụ của công ty hỗ trợ những “cô chiêu cậu ấm” mọi thứ từ viết bài luận đến cách vượt qua các cuộc phỏng vấn, xin thư giới thiệu và “chỉ dẫn mọi khía cạnh của quá trình tuyển sinh”.

Theo đơn kiện, bà ‘Buoi’ ký hợp đồng với The Ivy Coach đồng ý trả 1,5 triệu USD bất kể con bà được nhận vào trường nào. Hãng này đã giúp cô gái được nhận vào trường dự bị Solebury ở Pennsylvania, nơi thu học phí hơn 55.000 USD/năm.

Người mẹ đã trả khoản đầu tiên nhưng sau đó tìm cách trì hoãn cho đến khi có kết quả tuyển sinh đại học, khiến hãng tư vấn nghi ngờ bà muốn “quỵt” tiền. Một bài đăng trên mạng xã hội tiết lộ cô con gái đã được nhận vào Đại học Dartmouth, một trường Ivy League nằm trong danh sách của hai mẹ con.

Theo Zing news