Home Cộng Đồng Dân làng Thụy Sỹ được chia gần 2.600 USD mỗi tháng
Cộng Đồng

Dân làng Thụy Sỹ được chia gần 2.600 USD mỗi tháng

Người dân làng Rheinau sẽ nhận được khoảng 2.570 USD mỗi tháng, và không có điều kiện ràng buộc.

Một ngôi làng ở Thụy Sỹ vừa quyết định đi tiên phong trong việc thử nghiệm Thu nhập Cơ bản Phổ thông (UBI) tại nước này. Mỗi người dân sẽ được phát 2.500 franc Thụy Sỹ ( khoảng 2.570 USD) hàng tháng.

Theo website của nhà tổ chức, một nửa trong tổng số 1.300 cư dân làng Rheinau gần biên giới với Đức đã đăng ký tham gia. Đến hôm 10/9, số người chính xác đã đồng ý là 692. Các lá phiếu được nộp vẫn phải được kiểm lại dựa trên dữ liệu chính phủ để xác thực tính hợp lệ.

Quyết định được đưa ra sau 2 năm đề xuất về một khoản trợ cấp vô điều kiện trên toàn Thụy Sỹ bất thành, do tỷ lệ bỏ phiếu ủng hộ thấp.

Một góc làng Rheinau tại Thụy Sỹ. Ảnh: AFP

Một góc làng Rheinau tại Thụy Sỹ. Ảnh: AFP

Làng Rheinau nằm cạnh sông Rhine và cách trung tâm tài chính Zurich một giờ tàu hỏa. Đây là nơi nhà làm phim Rebecca Panian lựa chọn để thử nghiệm chương trình Thu nhập Cơ bản Phổ thông. Cô cho biết đã bị thu hút bởi ý tưởng này trong các phiên tranh cử quốc gia hồi năm 2016. Do đó, cô quyết định chọn một địa phương để thử nghiệm. Nguồn tiền để triển khai sẽ được huy động từ tư nhân.

So với chi phí sinh hoạt tại Thụy Sĩ, 2.500 franc không phải số tiền quá lớn. Một nhân viên thu ngân cửa hàng tạp hóa ở thành phố Basel làm việc 42 giờ mỗi tuần sẽ nhận lương khoảng 3.500 franc (gần 3.600 USD) mỗi tháng.

Vì sao các quốc gia giàu có nhất không phải lúc nào cũng là nơi hạnh phúc nhất thế giới?

Ý tưởng phát tiền cho người dân mỗi tháng mà không có điều kiện gì đã tồn tại hơn một thế kỷ nay. Những năm gần đây, ý tưởng này được thúc đẩy nhanh bởi các nền kinh tế lớn, do lo ngại về khoảng cách giàu nghèo tăng và mất việc làm bởi tự động hóa.

Phần Lan cũng đã giới thiệu một dự án thử nghiệm về Thu nhập Cơ bản Phổ thông. Trong khi đó, ý tưởng này cũng đang nằm trong chương trình nghị sự của chính phủ Italy.

Theo Vnexpress