Home Quân Sự Cựu cố vấn an ninh Mỹ kêu gọi Úc tăng chi tiêu quốc phòng
Quân Sự

Cựu cố vấn an ninh Mỹ kêu gọi Úc tăng chi tiêu quốc phòng

Cựu cố vấn an ninh Mỹ John Bolton cho rằng đây là thời điểm để Úc tăng chi tiêu quốc phòng khi nước này muốn giữ vai trò quyết đoán hơn trong các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Nguồn: The Australian)

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, người đang ở thăm Úc, đã kêu gọi Canberra chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc một cách mạnh mẽ hơn bằng cách tăng chi tiêu quốc phòng và theo đuổi các quan hệ đối tác an ninh mới với các nước cùng chí hướng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trả lời phỏng vấn truyền thông Úc ngày 24/8, cựu cố vấn an ninh của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Đây là thời điểm để Úc tăng chi tiêu quốc phòng… Úc đang muốn giữ một vai trò quyết đoán hơn trong các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương so với trước đây.”

Đánh giá về tình hình khu vực, ông Bolton cho rằng, không giống như trong Chiến tranh Lạnh, các quốc gia phương Tây như Mỹ và Úc đã bước vào một “thế giới hạt nhân ba cực,” nơi có thể xảy ra các cuộc tấn công đồng thời từ hai quốc gia có vũ trang hạt nhân là Nga và Trung Quốc.

Cũng theo ông Bolton, hiệp ước an ninh ba bên giữa Mỹ, Anh và Úc (AUKUS) không chỉ là một “bước đột phá lớn” mà còn là một mô hình cho các quan hệ đối tác mới khác trong khu vực.

Các quốc gia thành viên AUKUS cần nghiên cứu việc chia sẻ công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với Nhật Bản trong khi tăng cường quan hệ quốc phòng với các quốc gia như Ấn Độ, Philippines, Singapore và Hàn Quốc.

Về Đối thoại an ninh bốn bên giữa Mỹ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản (nhóm Bộ tứ), ông Bolton cho rằng cấu trúc này còn “rất mơ hồ” ở nhiều khía cạnh và cần được tăng cường để tạo ra một đối trọng lớn đối với sự thống trị ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực./.

Theo Vietnamplus.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Hải quân Úc sẽ được huấn luyện trên tàu ngầm Anh

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Úc cho biết các...

Úc đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với các đối tác châu Âu

Bộ trưởng Quốc phòng Úc dự kiến sẽ hội đàm với người...

Mỹ sẽ cung cấp máy bay ném bom chiến lược mới nhất cho Úc?

Mỹ sẽ xem xét cung cấp cho Úc máy bay ném bom...

Mỹ công bố hợp đồng bán khí tài quân sự cho Úc

Úc đã yêu cầu mua 40 trực thăng UH-60M Black Hawk của...