Home Cộng Đồng Trump muốn biến Mỹ thành siêu cường sản xuất
Cộng Đồng

Trump muốn biến Mỹ thành siêu cường sản xuất

Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ tung ưu đãi, áp thuế nhập khẩu để hút sản xuất về Mỹ, chấm dứt phụ thuộc vào Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm qua (7/9), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn kìm hãm quan hệ kinh tế của Mỹ với Trung Quốc. “Chúng ta sẽ sản xuất các hàng hóa cần thiết tại Mỹ. Chúng tôi sẽ tạo ra chính sách ưu đãi thuế với hàng “Made in America” và mang việc làm quay về Mỹ. Chúng tôi sẽ áp thuế nhập khẩu với các công ty rời bỏ Mỹ để tạo ra việc làm ở Trung Quốc và các nước khác”, ông nói.

“Nếu họ không thể sản xuất ở đây, hãy để họ trả khoản thuế lớn để làm nó ở nước ngoài và chuyển về Mỹ. Chúng tôi sẽ cấm các công ty sản xuất tại Trung Quốc giành hợp đồng với liên bang. Trung Quốc vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm vì để đại dịch lan ra khắp thế giới”, Trump khẳng định.

Trump không nói rõ khi nào sẽ thực hiện các chính sách này, nhưng cho biết đây sẽ là các động thái trong chương trình nghị sự của nhiệm kỳ hai. “Nếu Biden thắng, tức là Trung Quốc thắng vì Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ. Đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất lịch sử nước ta hiện tại. Dưới sự điều hành của tôi, Mỹ sẽ trở thành siêu cường sản xuất của thế giới. Chúng ta sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc một lần và mãi mãi”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo hôm qua. Ảnh: Bloomberg

Tổng thống Trump gần đây đề cập nhiều đến việc “tách rời” kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc. “Dù bằng việc tách rời kinh tế, hay áp thuế nhập khẩu lên Trung Quốc mà tôi đã làm rồi, chúng ta cũng sẽ chấm dứt được sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Vì chúng ta không thể dựa vào họ và tôi cũng không muốn họ xây dựng quân đội bằng tiền của chúng ta như hiện tại”, ông cho biết.

Trung Quốc là vấn đề trung tâm trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Trump mô tả ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden là “thân Trung Quốc” và đổ lỗi cho Bắc Kinh về việc khiến Covid-19 lây lan tại Mỹ. Nhiều cuộc trưng cầu dân ý cho thấy người Mỹ không hài lòng với cách tổng thống xử lý đại dịch.

Biden thì cáo buộc Trump mềm mỏng với Trung Quốc để đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một hồi đầu năm, sau đó lại chuyển sang cứng rắn khi chính phủ mất kiểm soát với đại dịch.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *