Home Tin Nước Úc Ngân hàng Commonwealth chịu án phạt lớn nhất ở Úc
Tin Nước Úc

Ngân hàng Commonwealth chịu án phạt lớn nhất ở Úc

Tin Tức Nước Úc – Ngân hàng Commonwealth của Úc (CBA) đã đồng ý án phạt dân sự lớn nhất trong lịch sử dành cho các đoàn thể tại Úc nhằm giải quyết các cáo buộc về việc vi phạm luật tài chính chống khủng bố và luật chống rửa tiền.

Hãng tin AFP cho biết án phạt lên đến 700 triệu đô la Úc (530 triệu USD) sau khi ngân hàng lớn nhất nước Úc dàn xếp được với cơ quan tình báo tài chính Úc (AUSTRAC). Đây sẽ là án phạt lớn nhất dành cho các đoàn thể tại Úc nếu tòa án liên bang chính thức thông qua vụ dàn xếp này.

Vụ dàn xếp này diễn ra sau khi AUSTRAC nộp đơn lên tòa án vào tháng 8-2017 với cáo buộc CBA vi phạm “một các nghiêm trọng” hơn 53.000 lần luật chống rửa tiền. Đến tháng 12, AUSTRAC đã nộp thêm hơn 100 khiến nại.

AUSTRAC cũng cáo buộc CBA thất bại trong việc giám sát những nhà tài phiệt tình nghi liên quan đến khủng bố.

“Không cố ý nhưng chúng tôi thừa nhận những lỗi lầm nghiêm trọng mà chúng tôi mắc phải. Thỏa thuận của chúng tôi ngày hôm nay là một thừa nhận rõ ràng về những thất bại của chúng tôi và là một bước đi quan trọng giúp ngân hàng tiến về phía trước. Thay mặt cho ngân hàng Commonwealth, tôi xin lỗi cộng đồng vì những gì đã xảy ra” – giám đốc điều hành của CBA, ông Matt Comyn tuyên bố.

Theo AFP, án phạt này dường như vượt quá con số dự tính của CBA. Trước đó trong báo cáo lợi nhuận nửa năm hồi tháng 2 vừa qua, CBA đã nói rằng ngân hàng dự tính để riêng 375 triệu đô la Úc để chi trả các khoản án phạt tiềm năng trong bê bối lần này.

Cuối năm ngoái, CBA thừa nhận đã nộp trễ 53.506 báo cáo cho AUSTRAC liên quan đến các giao dịch tiền mặt từ 10.000 đô la Úc trở lên tại các trụ ATM sau khi đổ lỗi cho “lỗi hệ thống”.

Ngoài ra ngân hàng cũng thất bại trong việc báo cáo hơn 100 giao dịch đáng ngờ trong cùng thời điểm trên.

Trong bản kê đòi bồi thường dài 583 trang của AUSTRAC, một vài trong số các cáo buộc bao gồm những thành viên tình nghi của một tổ chức tội phạm dùng tên và ID giả để gửi tiền mặt  vào các tài khoản trong CBA.

Giám đốc AUSTRAC Nicole Rose cho rằng án phạt là một thông điệp mạnh mẽ gởi đến ngành tài chính ngân hàng để khẳng định rằng việc vi phạm luật rửa tiền và luật tài chính chống khủng bố sẽ không được dung thứ.

“Như chúng ta nhìn thấy trong trường hợp này, tội phạm sẽ lợi dụng các hoạt động kinh doanh kém hiệu quả để qua mắt những tội ác của chúng” – bà Rose nhận định.

“Điều này ảnh hưởng thật sự đến cuộc sống hằng ngày của người dân Úc và đặt cộng đồng vào nguy hiểm khi tăng cơ hội cho những kẻ khủng bố hỗ trợ các cuộc tấn công tại đây và ở nước ngoài cũng như cho phép các nhóm tội phạm đưa ma túy đến gia đình và bạn bè của chúng ta” – bà Rose chia sẻ thêm.

Giám đốc AUSTRAC cũng hy vọng thông qua án phạt lần này sẽ cảnh tỉnh khu vực tài chính của Úc.

CBA đã phải trải qua khoản thời gian khó khăn kể từ khi AUSTRAC nộp đơn lên tòa án. Sau đó các cơ quan chính phủ khác tại Úc cũng bắt đầu các cuộc thẩm tra liên quan đến các chi nhánh của ngân hàng này.

Theo Tuổi Trẻ

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...