Home Cộng Đồng Kêu gọi hỗ trợ du học sinh Việt bị ung thư máu tại Nga
Cộng Đồng

Kêu gọi hỗ trợ du học sinh Việt bị ung thư máu tại Nga

Một cựu học sinh chuyên lý, Trường chuyên Quốc học Huế, nhận học bổng du học ở Nga diện Hiệp định của Bộ GD-ĐT bất ngờ phát hiện bị ung thư máu.

Những ngày gần đây, Đơn vị Lưu học sinh Trường ĐH tổng hợp Kỹ thuật Giao thông đường bộ Moscow, Nga (LHS MADI) vừa đứng ra kêu gọi du học sinh, bạn bè ở khắp nơi hỗ trợ cho một du học sinh xuất sắc bị ung thư máu.

Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Gần một năm về trước, gia đình và Nguyễn Đình Minh Anh (sinh năm 1999, cư trú tại TP.Huế, cựu học sinh chuyên lý, Trường chuyên Quốc học Huế khóa 2014-2017) vỡ òa trong niềm hạnh phúc. Người con trai duy nhất trong gia đình đạt kết quả học tập xuất sắc cùng với con đường tương lại phía trước rộng mở khi trúng tuyển Trường ĐH Y Huế với số điểm 29,5, đạt 7.0 kỳ thi IELTS, được nhận học bổng toàn phần tại các nước Nhật, Pháp, Canada. Sau đó, Minh Anh còn trúng tuyển kỳ thi Olympic năm 2017, được Bộ GD-ĐT cử đi học tại Nga theo diện hiệp định. Đứng trước nhiều ngưỡng cửa tươi sáng, Minh Anh đã lựa chọn nước Nga và lên đường vào tháng 11.2017.

Niềm vui khi đạt ước mơ chưa được bao lâu thì Minh Anh và gia đình nhận phải hung tin. Khi đang học dự bị tiếng Nga để chuẩn bị vào học tại trường ĐH, vào ngày 27.4 vừa qua, Minh Anh phát hiện cơ thể mình có nhiều triệu chứng lạ, đồng thời xuất huyết ngoài da. Sau khi được xét nghiệm, kiểm tra, các bác sĩ kết luận Minh Anh mắc bệnh ung thư bạch cầu Lymphoblastic. Cả bầu trời dường như sập xuống ngay trước mắt em và gia đình, thậm chí em còn không thể đủ sức khỏe để về với ba mẹ tại Việt Nam.

Sau khi được sự giúp đỡ từ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Bang Nga, LHS MADI, ba mẹ của Minh Anh đã được sắp xếp chỗ ở để cùng em bắt đầu chữa trị trong khoảng thời gian ngắn trước mắt là 3 tháng. Sau khi tìm hiểu kỹ và nhận được sự tư vấn của các y bác sĩ, em đã bắt đầu đợt hóa trị đầu tiên vào ngày 21.5 tại Bệnh viện số 40.

hoảng thời gian điều trị dự kiến của Minh Anh là 2 năm rưỡi, trong khoảng thời gian đó em phải trải qua các đợt hóa trị, xạ trị và cuối cùng sẽ thay tủy. Chi phí cho một đợt hóa trị, xạ trị là khoảng hơn 200.000 rúp (75 triệu đồng), chi phí để thay tủy dự kiến gần 70.000 USD (1,5 tỉ đồng). Tổng phí chữa trị dự kiến cho em trong vòng 2 năm rưỡi sẽ là 3 tỉ đồng. Bên cạnh đó, gia đình Minh Anh sẽ phải chi trả một khoản tiền về thủ tục visa, chi tiêu ăn ở trong khoảng thời gian em được điều trị tại Nga.

Lời kêu gọi khẩn thiết

Theo LHS MADI, ba mẹ Minh Anh đã nghỉ hưu, hết khả năng lao động. Vì số tiền chữa trị quá lớn, khả năng tài chính có hạn, nên gia đình Minh Anh rất cần những tấm lòng nhân ái của mọi người gần xa. LHS MADI đã kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ từ nhiều người để hỗ trợ gia đình Minh Anh trong khoảng thời gian khó khăn này, đồng thời tiếp thêm động lực để em có thể vượt qua thử thách lớn nhất trong cuộc đời.

Trong những ngày gần đây, bố mẹ Minh Anh phải kìm nén nỗi đau trước mặt con. Dù đã ngoài 60 tuổi, hai ông bà vẫn phải ngày ngày học từng từ tiếng Nga để có thể làm quen với bác sĩ, học cách đi tàu điện ngầm để giảm bớt chi phí vì tiền bán nhà cũng không đủ để chữa trị cho con và cũng chạy vạy khắp nơi tìm kiếm người giúp đỡ ở đất nước xa lạ.

Hiện đã có nhiều người đến hỗ trợ gia đình Minh Anh, đa số trong đó là những du học sinh tại Nga, những người đã đi học Nga về nước… Lời kêu gọi sự giúp đỡ gia đình em Minh Anh cũng được du học sinh ở các nước chia sẻ.

Em Lê Quỳnh Anh, thành viên Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary, chia sẻ: “Ở một mình khi du học nước ngoài, cái đáng sợ nhất là bệnh tật. Ốm nhẹ đã tủi thân, vậy mà hôm qua, mình nghe tin có một em du học sinh Nga bị ung thư bạch cầu, giờ yếu đến mức bác sĩ không cho đi máy bay về Việt Nam. Bố mẹ em đã về hưu, giờ buộc phải bán nhà sang chăm con. Hy vọng nhiều người sẽ giúp đỡ em”.

Theo Thanh Niên