Home Tin Nước Úc Cập nhật tình hình Covid-19 tại Úc: Xảy ra biểu tình chống tiêm chủng, mở rộng cung cấp xét nghiệm miễn phí cho nhà trẻ
Tin Nước Úc

Cập nhật tình hình Covid-19 tại Úc: Xảy ra biểu tình chống tiêm chủng, mở rộng cung cấp xét nghiệm miễn phí cho nhà trẻ

Hàng trăm người biểu tình đã tụ tập bên ngoài Tòa nhà Quốc hội để phản đối các quy định về tiêm chủng, khi quốc hội liên bang nhóm họp lại vào năm 2022. Việc này xuất hiện khi lô hàng đầu tiên của Novavax đến Úc, một loại vắc-xin dựa trên protein, cung cấp một lựa chọn thay thế cho những người không thể nhận vắc-xin sớm hơn do điều kiện sức khỏe.

Những người biểu tình đã tụ tập rất đông trên bãi cỏ của Tòa nhà Quốc hội để phản đối các lệnh bắt buộc tiêm vắc xin.

Các cuộc biểu tình diễn ra trùng lúc với việc quốc hội liên bang bắt đầu nhóm họp vào Thứ Ba và theo sau cuộc biểu tình ở Canberra, thủ đô của quốc gia vào tuần trước.

Nghị sĩ Craig Kelly của Đảng United Australia, người lên tiếng chống lại việc tiêm vắc-xin, đã thương lượng để một số người biểu tình được ký tên vào Tòa nhà Quốc hội với tư cách là khách của ông.

Ông Kelly trước đó đã cố gắng để những người biểu tình trình bày danh sách các yêu cầu với Thủ tướng.

Ông nói rằng các yêu cầu bắt buộc về tiêm vắc xin ở Úc cần phải chấm dứt.

“Nền kinh tế của chúng ta đang đối mặt với khoản nợ 1,4 nghìn tỷ đô la ở quốc gia này. Chúng ta không thể để hàng chục nghìn hoặc hàng trăm nghìn người Úc bị thôi việc vì một yêu cầu điên rồ, không còn ý nghĩa gì nữa.”

Trong khi đó bên trong Tòa nhà Quốc hội, Bộ trưởng Chăm sóc Người cao niên Liên bang Richard Colbeck đã phản đối lời kêu gọi từ chức từ người đứng đầu, sau một số lượng lớn trường hợp tử vong do COVID-19 của người già trong các viện dưỡng lão.

Trong lần nhóm họp của Thượng viện trong năm 2022, bộ trưởng nói với quốc hội rằng đã có 1.288 ca nhiễm COVID-19 trong các cơ sở chăm sóc người cao tuổi kể từ đầu năm, với 587 trường hợp tử vong.

Người phát ngôn của Lao động về Trách nhiệm giải trình của Chính phủ và các vấn đề nội vụ, Kristina Keneally, nói rằng ông Colbeck nên từ chức vì không bảo vệ được người cao niên trong lĩnh vực này.

Tôi nghĩ việc ông Richard Colbeck bị miễn nhiệm không chỉ tốt cho lĩnh vực chăm sóc người già mà còn tốt cho chính phủ nói chung và cho người dân Úc.

Nếu ông ấy không từ chức thì thủ tướng nên sa thải ông ấy. Hãy nói rõ ở đây, Richard Colbeck không đủ năng lực, Greg Hunt sẽ nghỉ hưu và không còn chịu trách nhiệm cho lĩnh vực chăm sóc người cao niên đang gặp khủng hoảng.”

Lô hàng đầu tiên của Novavax từ Singapore đã được chuyển đến Úc. Lô hàng chứa ba triệu liều vắc-xin đầu tiên sẽ được sử dụng từ ngày 21 tháng Hai.

Vắc xin dựa trên protein được cho là có ít tác dụng phụ hơn vắc xin mRNA, cung cấp một giải pháp thay thế cho một nhóm nhỏ dân số không thể nhận vắc xin sớm hơn do các điều kiện về sức khỏe.

Bộ trưởng Bộ Y tế Queensland Yvette D’Ath đã hoan nghênh việc vắc-xin cập bến, nói rằng bà hy vọng nó sẽ giúp tiểu bang tiến gần hơn đến mục tiêu tiêm chủng của họ.

“Tôi hy vọng với sự có mặt của Novavax, sẽ phù hợp với những người ngoài kia đang chờ đợi một lựa chọn khác. Việc này có thể giúp chúng tôi vượt qua tỳ lệ 95% dân số tiêm chủng đầy đủ”.

Tiểu bang hiện đang thu thập dữ liệu về lây nhiễm ở trẻ 5-17 tuổi để làm cơ sở cho thời điểm đi học trở lại vào hôm nay Thứ Tư.

Trưởng ban Y tế John Gerrard cho biết hiện có 11 trẻ em trong độ tuổi này đang điều trị tại bệnh viện có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút.

Hầu hết các trường hợp phải nhập viện vì lý do khác ngoài COVID. Ví dụ như một em bị viêm ruột thừa và tình cờ có kết quả xét nghiệm dương tính, các em sẽ được đưa vào dữ liệu nhập viện do COVID.

Victoria cũng đang chú ý đến tỷ lệ lây nhiễm ở trẻ em, bằng cách mở rộng hệ thống xét nghiệm kháng nguyên nhanh của mình đến các nhà trẻ và cơ sở giáo dục mầm non.

Các gia đình có trẻ em từ ba đến năm tuổi ở nhà trẻ sẽ được cung cấp xét nghiệm nhanh hai lần mỗi tuần, nhưng việc này sẽ không bắt buộc.

Thủ hiến Daniel Andrews nói rằng động thái này sẽ giúp các bậc cha mẹ yên tâm.

“Việc này là sự cố gắng hỗ trợ mọi gia đình có được sự yên tâm, giúp cha mẹ có cảm giác chắc chắn liệu con họ có bị nhiễm virus này hay không. Virus đang lây lan rất mạnh, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi, các em có thể nhiễm nhưng không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Vì vậy, việc mở rộng chương trình xét nghiệm kháng nguyên nhanh cho các trẻ mẫu giáo và nhà trẻ, cho học sinh và những em nhỏ Victoria của chúng tôi, là một sự thúc đẩy lớn về phía trước.”

Khoảng 1,6 triệu xét nghiệm nhanh sẽ được chuyển đến các trường mẫu giáo trong 10 ngày tới, sau đó sẽ mở rộng sang các cơ sở giữ trẻ rộng lớn hơn.

Nó bổ sung cho 943.000 xét nghiệm đã được cung cấp cho nhân viên nhà trẻ và mẫu giáo.

Megan O’Connell, giám đốc Vận động chính sách của Hiệp hội Early Learning, nói với SBS News rằng cô hy vọng các tiểu bang khác sẽ đi theo sự dẫn đầu của Victoria.

“Chúng tôi biết rằng việc vào mẫu giáo rất quan trọng đối với trẻ em. Đây là những trẻ đã có vài năm bị gián đoạn nhiều do COVID. Do đó chúng tôi thực sự cần đảm bảo càng nhiều trẻ càng tốt có thể đến mẫu giáo và tiếp tục theo học suốt năm.

Các biện pháp như thế này sẽ đảm bảo rằng trẻ em được an toàn hơn rất nhiều, để chúng ta biết khi nào một đứa trẻ mắc COVID và chúng có thể cách ly khỏi cơ sở chăm sóc ngay lúc đó.”

Bà O’Connell nói rằng các xét nghiệm RAT cũng sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu nhân sự trong lĩnh vực này.

“Chúng tôi đã trải qua tình trạng thiếu nhân viên ở mức độ cao trong hai năm qua, chúng tôi đã thấy tác động mạnh mẽ của COVID và tiếp tục nhận thấy điều đó. Nhưng chúng tôi hy vọng rằng thông qua chương trình cung cấp các xét nghiệm kháng nguyên nhanh này, chúng tôi sẽ thấy điều này giảm bớt, tôi đoán trong vài tuần tới.”

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Victoria James Merlino cho biết tình trạng vắng mặt của nhân viên trong ngành hiện đã thấp hơn so với trước khi xảy ra đại dịch vào năm 2019.

Không có trường nào phải đóng cửa và chuyển sang học tập từ xa do COVID, và thực sự không trường nào phải kêu gọi đội ngũ giáo viên đã nghỉ hưu và hiệu trưởng đã nghỉ hưu quay lại làm việc.

Chúng tôi đã sẵn sàng cho bất kỳ trường hợp nào đang gặp khó khăn về nhân viên, do thầy cô vắng mặt.”

Ở Tây Úc, các định nghĩa mới cho các trường hợp tiếp xúc gần gũi với các ca dương tính đã có hiệu lực, cùng với các quy trình cách ly được nới lỏng, giúp giảm thời gian cách ly từ 14 xuống còn bảy ngày.

Sau khi công bố các định nghĩa mới vào tháng Giêng, Thủ hiến Mark McGowan nói rằng chúng vẫn cần thiết trong bối cảnh ca nhiễm cao hơn.

Ông nói rằng tiểu bang vẫn chưa đạt đến mức bắt buộc phải làm việc tại nhà, khẳng định đây là vấn đề của các doanh nghiệp và nhân viên.

“Tại thời điểm này, không có yêu cầu của chính phủ về việc mọi người phải làm việc tại nhà. Nếu chúng tôi đi đến thời điểm đó, chính phủ sẽ đưa ra lời khuyên.

Mối quan tâm của tôi là khu trung tâm thành phố, các cửa hàng bán lẻ và những thứ tương tự, việc kinh doanh sẽ sụt giảm nghiêm trọng vì mọi người không đi làm. Vì vậy, tại thời điểm này, không có yêu cầu nào phải làm việc ở nhà”.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...