Home Tin Nước Úc Úc khuyến cáo cảnh giác với chính sách quyền riêng tư của TikTok
Tin Nước Úc

Úc khuyến cáo cảnh giác với chính sách quyền riêng tư của TikTok

Dư luận tại Úc đang lo ngại về nguy cơ dữ liệu người dùng TikTok bị sử dụng sai mục đích, đặc biệt là có thể ảnh hưởng đến vấn đề an ninh quốc gia.

Nền tảng truyền thông xã hội nổi tiếng này cũng thừa nhận nhân viên của họ tại Trung Quốc có thể truy cập truy cập dữ liệu cá nhân của người dùng Úc.

Chính phủ và giới chuyên gia an ninh mạng Úc đang bày tỏ quan ngại về các chính sách bảo mật và bảo vệ quyền riêng tư của TikTok, khi dữ liệu người dùng cá nhân tại Úc có thể được truy cập tại Trung Quốc và không loại trừ khả năng TikTok sẽ phải cung cấp thông tin của người dùng Úc cho chính phủ Trung Quốc khi được yêu cầu theo các quy định của luật an ninh quốc gia.

Trong một bức thư trả lời câu hỏi của Thượng nghị sỹ James Paterson, Người phát ngôn về an ninh mạng của phe đối lập tại Úc, Giám đốc chính sách công của TikTok tại Úc, ông Brent Thomas mới đây xác nhận dữ liệu người dùng Úc có thể được truy cập tại Trung Quốc, nhưng chỉ những nhân viên cần dữ liệu để thực hiện công việc mới có quyền truy cập và hoạt động này luôn được giám sát chặt chẽ.

TikTok cũng cho biết dữ liệu người dùng Úc được lưu trữ ở Mỹ và Singapore và công ty công nghệ này chưa khi nào cung cấp dữ liệu người dùng Úc cho chính phủ Trung Quốc và cũng chưa từng nhận được yêu cầu nào như vậy từ chính phủ Trung Quốc.

Trước đó, Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers trong một tuyên bố cho biết ông lo ngại về khả năng các nhân viên của nền tảng truyền thông xã hội TikTok có trụ sở tại Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu người dùng Úc. Chính phủ đang tiếp tục tìm kiếm lời khuyên từ các cơ quan an ninh quốc gia về vấn đề này. Bộ trưởng Chalmers cũng khuyên người dân cần nhận thức được những rủi ro khi sử dụng các nền tảng trực tuyến và cẩn thận khi chia sẻ thông tin trên các mạng xã hội.

Theo chuyên gia an ninh mạng Fergus Ryan của Viện Chính sách Chiến lược Úc, việc TikTok khẳng định không chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc là không thể tin được vì theo luật thì nền tảng này sẽ phải cung cấp dữ liệu nếu được chính phủ Trung Quốc yêu cầu. Cũng theo ôngRyan, dữ liệu của các thanh thiếu niên Úc đang được truy cập tại Trung Quốc, nhưng trong vài năm tới những người này có thể làm việc trong các lĩnh vực nhạy cảm của chính phủ Úc thì đây sẽ là vấn đề rất đáng quan tâm.

Chuyên gia về quyền riêng tư Katherine Mansted, giám đốc bộ phận tình báo mạng tại CyberCX cho rằng, TikTok đang che giấu sự thật và né tránh các câu hỏi về việc dữ liệu người dùng Úc đang được lưu trữ ở đâu và ai có thể truy cập dữ liệu đó. Điều này rất đáng lo ngại và có vấn đề. Bà Mansted cho rằng người dùng không nên sử dụng TikTok một cách thụ động, cần suy nghĩ về rủi ro đối với bản thân và hãy xóa ứng dụng nếu cảm thấy không an toàn.

Ước tính hiện có khoảng 7,4 triệu người trên 18 tuổi tại Úc sử dụng TikTok, với thời gian trực tuyến trung bình hơn 23h mỗi tháng, cao hơn số giờ người dùng sử dụng Facebook là gần 18h mỗi tháng.

Các chuyên gia an ninh mạng Úc cho rằng việc các ứng dụng công nghệ chia sẻ dữ liệu với bên thứ ba là không mới. Các mạng xã hội như Facebook, Google, Twitter, YouTube và Instagram đều đang làm điều tương tự. Do vậy, khi sử dụng các mạng xã hội, người dùng cần cẩn trọng đối với các thông tin cá nhân của bản thân.

Theo Cafef.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...