Home Cộng Đồng Trung Quốc đừng “đánh thức mãnh thú” Mỹ
Cộng Đồng

Trung Quốc đừng “đánh thức mãnh thú” Mỹ

Tư lệnh Các chiến dịch hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, sẽ thăm Bắc Kinh và TP Nam Kinh, đồng thời gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc là Phó Đô đốc Thẩm Kim Long và các lãnh đạo của Ủy ban Quân ủy trung ương Trung Quốc.

 Chuyến đi bắt đầu từ ngày 13 đến 16-1 này có mục đích “giảm nguy cơ thông qua đối thoại”, theo thông báo của Hải quân Mỹ.

Trung Quốc lâu nay khó chịu với sự hiện diện của hải quân Mỹ ở châu Á, đặc biệt là các cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải trên biển Đông và sự ủng hộ về quốc phòng dành cho Đài Loan. Trong tuần rồi, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin tên lửa diệt hạn DF-26 đã được triển khai đến miền Tây Bắc nước này và có thể “ngắm” tàu Mỹ trên biển Đông.

Trước đó, một số tướng lĩnh “diều hâu” của Trung Quốc liên tiếp lên tiếng đe dọa Mỹ. Trong khi thiếu tướng hải quân La Viện hiến kế đánh chìm 1 hoặc 2 tàu sân bay Mỹ ở biển Đông thì đại tá không quân Đới Húc bày mưu cho tàu chiến Trung Quốc đâm vào tàu hải quân Mỹ.

Bà Bonnie Glaser, Giám đốc dự án Sức mạnh Trung Quốc, nói với trang Business Insider rằng tuy những bình luận trên không phải tiếng nói chính thức từ Bắc Kinh song cũng cũng không thể hoàn toàn bỏ qua. Chuyên gia John Hemmings của Hiệp hội Henry Jackson chung nhận định: “Việc để cho tướng lĩnh phát ngôn nguy hiểm như vậy cho thấy tâm thế chủ nghĩa dân tộc đang lèo lái chính sách về khu vực của Trung Quốc”.

Cũng theo Business Insider, tại Mỹ có một số ý kiến lo ngại việc tàu sân bay bị đánh chìm có thể bẻ gãy ý chí nước này. Tuy nhiên, các chuyên gia khác chỉ ra rằng Mỹ từng mất tàu sân bay trước đây nhưng họ chưa bao giờ bị loại khỏi vòng chiến.

“Tấn công tàu sân bay Mỹ là quyết định mà bất cứ cường quốc nước ngoài nào cũng phải dè dặt nhất. Họ phải biết rằng nếu chọn mục tiêu đó, cơn thịnh nộ sẽ giáng xuống họ (…)” – ông Bryan McGrath, Giám đốc điều hành của Công ty Tư vấn quốc phòng và an ninh The FerryBridge Group LLC (Mỹ), mạnh miệng không kém tướng La Viện.

Tương tự, chuyên gia Hemmings cho rằng chiến thuật đánh chìm tàu sân bay (nếu thực sự xảy ra) sẽ phản tác dụng bởi “hải quân Trung Quốc đơn giản là chưa sẵn sàng cho một trận chiến thực sự”. Ông Hemmings ví von: “Nếu Trung Quốc đánh chìm tàu sân Mỹ, mãnh thú sẽ bừng tỉnh!”.

Theo NLĐ