Home Tin Nước Úc Australia: phát hiện dầu cá không có tác dụng phòng chống bệnh tim
Tin Nước Úc

Australia: phát hiện dầu cá không có tác dụng phòng chống bệnh tim

Các nhà nghiên cứu Úc đã rất ngạc nhiên khi phát hiện thấy dầu cá dạng viên, một loại thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng, không có tác dụng phòng bệnh tim. Một số bằng chứng cho thấy ăn cá có lợi hơn cho tim.

 

Kết quả nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí ‘Heart, Lung and Circulation’ thúc giục Quỹ Tim mạch Quốc gia Úc điều chỉnh hướng dẫn về việc ăn cá và sử dụng dầu cá.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu lợi ích của thuốc bổ dầu cá đối với tim của những người khỏe mạnh và những người từng có cơn đau tim hiện sử dụng loại thực phẩm chức năng bổ sung này để ngăn chặn các cơn đau tim có thể sẽ tái phát.

“Chúng tôi hơi thất vọng khi nhận thấy những bằng chứng từ năm 2008, dựa trên rất nhiều nghiên cứu và nghiên cứu hàng đầu, chỉ ra rằng bổ sung dầu cá không mang lại lợi ích cho những người đã từng có cơn đau tim – dầu cá không hề tốt hơn so với một loại giả dược “, giáo sư Paul Nestel từ Viện Nghiên cứu Bệnh tiểu đường và Tim mạch Baker IDI tại Melbourne, phát biểu.

Giáo sư Nestel cho biết ông và các đồng nghiệp cũng cảm thấy bối rối trước một phát hiện khác.

“Các nghiên cứu quy mô lớn, trong đó những người khỏe mạnh được theo dõi trong nhiều năm và sau đó lịch sử chế độ ăn uống của họ được phân tích kỹ lưỡng, cho thấy đa số những người ăn cá ít có cơn đau tim hơn,” ông nói. “Như vậy, kết quả này khá khó hiểu – tại sao ăn cá có lợi nhưng dầu cá lại có vẻ chẳng mang lại lợi ích gì? Liệu có những thành phần khác trong cá? Hay có thể là những người có xu hướng ăn nhiều cá hơn đồng thời là những người có lối sống lành mạnh hơn?”

Giáo sư Nestel cho biết thêm kết quả nghiên cứu không chỉ ra nên ăn một loại cá cụ thể nào.

“Có thể loại cá chứa hàm lượng dầu nhiều hơn như cá hồi, cá thu, tốt hơn cá thịt trắng. Vì vậy, hầu hết các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều loại cá là có lợi nhất, “ông nói.

Quỹ Tim mạch Quốc gia phải điều chỉnh lại văn bản hướng dẫn

Giáo sư Nestel cho rằng cần nghiên cứu chuyên sâu hơn để làm rõ lý do tại sao ăn cá tốt cho sức khỏe tim mạch hơn so với việc dùng bổ sung dầu cá.

“Các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ các thành phần khác của cá nhưng chưa đưa ra được bằng chứng khoa học thuyết phục rằng các thành phần khác với dầu cá có lợi hơn,” ông nói. “Tuy nhiên vì cá trắng, loại có thành phần dầu cá khá khiêm tốn, dường như hữu ích tương đương như loại có hàm lượng dầu cá cao, các nhà nghiên cứu chú trọng tìm hiểu các thành phần  khác ngoài dầu cá.

“Các nghiên cứu về cá rất thận trọng trong việc xem xét mọi yếu tố gây nhiễu thông tin khác. Các nhà khoa học tìm hiểu và loại trừ các yếu tố như bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, thói quen hút thuốc lá và thậm chí cả các yếu tố kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, ngay cả khi xem xét tất cả những yếu tố này, họ nhận thấy ăn cá có tác dụng phòng ngừa bệnh tim nên đây là lời khuyên chắc chắn.”

Nhiều người uống bổ sung dầu cá để hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp. Theo giáo sư Nestel, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng dầu cá có thể có lợi.

Các nghiên cứu mới nhất cũng cho rằng dầu cá là thuốc bổ an toàn, điều từng dấy lên quan ngại.

“Trong vài năm gần đây, một số bài báo đưa tin những người uống bổ sung dầu cá có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn. Chúng tôi đã thận trọng nghiên cứu vấn đề này và tương đối chắc chắn rằng dầu cá không dẫn tới nguy cơ trên”, giáo sư Nestel nhận định.

Các nghiên cứu mới đã thúc giục Quỹ Tim mạch Quốc gia điều chỉnh lại hướng dẫn về việc ăn cá và bổ sung dầu cá.

Quỹ này cho biết ăn cá nhiều liên quan mật thiết với tỉ lệ đột tử thấp hơn ở những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, suy tim và đau tim.

Quỹ cũng kêu gọi mọi người dân Australia ăn 2-3 bữa cá một tuần, bao gồm cả loại cá có hàm lượng dầu cao.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...