Home Khám Phá Đang đào chiến hào phòng thủ, binh sĩ Ukraine sửng sốt phát hiện cổ vật quý giá
Khám Phá

Đang đào chiến hào phòng thủ, binh sĩ Ukraine sửng sốt phát hiện cổ vật quý giá

Các binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ số 126 của Ukraine đã vô tình phát hiện ra chiếc vò 2 quai cổ quý giá khi đào chiến hào phòng thủ ở Odessa để chuẩn bị cho các cuộc tấn công tiếp theo của Nga.

Đang đào chiến hào phòng thủ, binh sĩ Ukraine sửng sốt phát hiện cổ vật quý giá ảnh 1

Chiếc vò 2 quai cổ được các binh sĩ Ukraine phát hiện một cách vô tình khi họ đang đào chiến hào. Ảnh Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ số 126 của Ukraine.

Theo Heritage Daily, vò hai quai là những cổ vật được người xưa sử dụng để lưu trữ và vận chuyển lương thực, thực phẩm cả chất lỏng lẫn đồ khô.

Chúng chủ yếu gắn liền với các thời kỳ Hy Lạp cổ đại, La Mã và Byzantine. Tuy nhiên, việc sử dụng vò hai quan cũng có thể được tìm thấy từ thời kỳ đồ đá mới.

Binh sĩ Ukraine đã phát hiện ra loại vò 2 quai cổ này khi đang đào hào phòng thủ để bảo vệ Odesa, thành phố đông dân thứ 3 ở Ukraine và là một cảng biển – trung tâm giao thông lớn ở bờ biển phía nam Ukraine.

Loại vò 2 quai này được cho là có niên đại từ khoảng thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên. Thời gian đó Odesa là một khu định cư của người La Mã được gọi là Odessus vốn phát triển từ một thuộc địa của Hy Lạp.

Do tình hình chiến sự ác liệt và phức tạp hiện tại ở Ukraine, các nhà khảo cổ học không thể công bố và tới khảo sát địa điểm này.

Tuy nhiên, các thành viên của Lực lượng Phòng thủ Lãnh thổ số 126 đã cẩn thận thu hồi chiếc vò 2 quai cùng với một số mảnh gốm sứ và vận chuyển chúng để bảo quản tại Bảo tàng Khảo cổ học Odessa.

Đang đào chiến hào phòng thủ, binh sĩ Ukraine sửng sốt phát hiện cổ vật quý giá ảnh 2

Những chiếc vò cổ đã được chuyển đến bảo tàng Odessa. Ảnh Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ số 126.

Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ 126 của Ukraine là lực lượng dự bị của Các lực lượng vũ trang Ukraine và là một bộ phận của Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam.

“Các binh sĩ Ukraine đã đào chiến hào và tìm thấy chiếc vò cổ. Chúng đã được chuyển đến viện bảo tàng. Chúng tôi phải bảo tồn lịch sử của mình”, Yana Suporovska, một nhà báo từ Kiev cho biết.

Theo tienphong.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

“Bộ sưu tập rác thải” của hương hiệu đồ nội thất

Đừng vội vứt bỏ ngay chiếc bàn, chiếc ghế hay chiếc kệ...

Samsung và Bill Gates bắt tay cải tiến nhà vệ sinh bảo vệ môi trường

Samsung và Bill Gates đang cùng hợp tác để cách mạng hoá...

Chiếc lỗ trên tường cùng bàn tay gấu truyền cảm hứng ở Thượng Hải

Trên một con phố nhỏ đầy ắp nhà hàng và quán bar...