Home Tin Nước Úc Úc phải hoãn họp quốc hội vì dịch Covid-19 lây lan mạnh
Tin Nước Úc

Úc phải hoãn họp quốc hội vì dịch Covid-19 lây lan mạnh

Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm 18.7 tuyên bố hoãn lại phiên khai mạc quốc hội nước này thêm vài tuần nữa, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục lây lan tại hai bang đông dân nhất nước là Victoria và New South Wales.

Theo Reuters, Thủ tướng Morrison đề nghị chủ tịch quốc hội hãy dời lại kỳ họp quốc hội dự kiến bắt đầu vào ngày 4.8 và kéo dài suốt 2 tuần. Lý do là tình hình dịch bệnh ngày càng gây quan ngại.

Đây là lời yêu cầu mang tính thủ tục vì chủ tịch là thành viên thuộc đảng Tự do của ông Morrison, và Công đảng đối lập cũng đã đồng ý yêu cầu này của thủ tướng.

Như vậy, nếu không có gì thay đổi, các nghị sĩ Úc sẽ quay lại làm việc vào ngày 24.8.

Thủ tướng Úc Scott Morrison /// Reuters
Thủ tướng Úc Scott Morrison

“Chính phủ Úc không thể bất chấp an nguy của các nghị sĩ, các nhân viên của nghị sĩ, những người làm việc tại quốc hội và xa hơn nữa là cộng đồng xã hội”, ông Morrison cho biết, nói thêm rằng quyết định trên được đưa ra sau khi tham vấn giới chức y tế.

Bang Victoria vào ngày 18.7 ghi nhận 217 ca Covid-19 mới sau ngày cao kỷ lục 17.7 với 428 ca mới. Bang láng giềng New South Wales cũng phát hiện thêm 15 ca trong ngày 18.7.

Bang Victoria đã buộc gần 5 triệu người thi hành lệnh phong tỏa một phần từ ngày 9.7, theo đó đề nghị người dân không nên ra khỏi nhà trừ phi đi làm, tập thể dục hoặc mua sắm nhu yếu phẩm.

Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg cho hay chính phủ sẽ tiếp tục các khoản hỗ trợ thu nhập cho người dân, bên cạnh gói ứng cứu kinh tế trị giá 70 tỉ AUD (49 tỉ USD) đã triển khai.

Theo Báo Thanh Niên

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...