Home Tin Nước Úc Tiệc đính hôn khiến Melbourne tái áp lệnh giới nghiêm
Tin Nước Úc

Tiệc đính hôn khiến Melbourne tái áp lệnh giới nghiêm

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews chỉ trích những người dự tiệc và tuyên bố vì những người ích kỷ này mà ông sẽ ban lệnh giới nghiêm ban đêm ở Melbourne thêm ít nhất 2 tuần nữa, bắt đầu từ ngày 16-8.

Theo lệnh của ông Andrews, thành phố Melbourne sẽ bắt đầu giới nghiêm từ 21h hôm trước đến 5h sáng hôm sau, bắt đầu từ ngày 16-8 đến ngày 2-9.

Các sân chơi, công viên và sân bóng rổ, quần vợt sẽ đóng cửa. Số người được phép làm việc trên các công trường xây dựng sẽ giảm xuống còn 25% nếu là công trình lớn hoặc tối đa 5 người nếu công trình nhỏ.

Người dân bị cấm tháo khẩu trang và uống rượu ở nơi công cộng. Các hành vi vi phạm sẽ bị phạt nặng, theo Đài ABC News.

Melbourne là thành phố lớn thứ hai của Úc. Quyết định giới nghiêm được đưa ra sau một buổi tiệc đính hôn có 3 người xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Người đứng đầu bang Victoria cho biết ông rất “tức giận và thất vọng” khi xem video về tiệc đính hôn được tổ chức hồi giữa tuần trước. Tổng cộng có 69 người tham dự, trong đó có một số bác sĩ và nhân viên y tế.

Tất cả đã bị phạt 5.500 đô la Úc/người và tổng số tiền phạt lên tới gần 380.000 AUD (hơn 6,3 tỉ đồng). “Đây sẽ là một bữa tiệc đính hôn tốn kém và chúng tôi nói là sẽ làm”, ông Andrews tức giận và gọi những người dự tiệc là đám đông “ích kỷ”.

Một người dân Melbourne tranh thủ đi mua nhu yếu phẩm trước giờ giới nghiêm ban đêm bắt đầu từ ngày 16-8 – Ảnh: AFP

Theo báo The Guardian, buổi tiệc được tổ chức tại nhà của một người có ảnh hưởng trong cộng đồng người Do Thái Melbourne.

Đoạn video quay lại bữa tiệc được chia sẻ lên mạng xã hội hôm 15-8 và khiến nhiều người tức giận. Một số thành viên của gia đình nói trên cho biết họ đã bị cư dân mạng đe dọa sau sự việc.

Thủ hiến Andrews nói thẳng ông có ác cảm với những người vi phạm các quy định chống dịch. “Đã có lây nhiễm tại buổi tiệc đó. Câu hỏi duy nhất tôi lo bây giờ là liệu đây có phải là một sự kiện siêu lây nhiễm hay không”, ông Andrews tỏ ra bực dọc trong cuộc họp báo ngày 16-8.

Theo ông Andrews, 69 người dự tiệc đã làm tổn hao sức lực và tốn thêm “hàng ngàn giờ” của các đội truy vết, những người đang rất bận rộn với việc truy tìm dấu vết của 8 ổ dịch ở Melbourne.

Thủ hiến Victoria nhấn mạnh quyết định giới nghiêm nhằm giúp Melbourne tránh khỏi kịch bản của thành phố Sydney – nơi đã và đang phải thực thi lệnh phong tỏa gần 2 tháng qua.

Một số thành phố khác của Úc cũng ban lệnh phong tỏa, giãn cách đến ngày 2-9. Thủ đô Canberra đã kéo dài thời gian phong tỏa đến ngày 2-9 để dập tắt một ổ bùng phát nhỏ.

Thành phố Darwin và Katherine thuộc bang Lãnh thổ Bắc Úc ngày 16-8 cũng ban bố lệnh phong tỏa 3 ngày sau khi ghi nhận 1 ca dương tính SARS-CoV-2 không triệu chứng, theo báo The Guardian.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...