Home Khoa Học Một cơn bão Mặt trời sẽ ‘đánh trực diện’ vào Trái đất ngày 19-7
Khoa Học

Một cơn bão Mặt trời sẽ ‘đánh trực diện’ vào Trái đất ngày 19-7

Tiến sĩ Tamitha Skov, được biết đến với biệt danh ‘Người phụ nữ thời tiết không gian’ nổi tiếng tại Mỹ, thông báo Trái đất sẽ bị ‘cú đánh trực tiếp’ từ một cơn bão mặt trời diễn ra vào ngày 19-7.

Bà Skov đã viết thông tin trên Twitter cùng một video mô hình dự đoán của NASA: “Đánh trực tiếp! Cơn bão lớn giống như con rắn quay vòng, phóng ra khỏi Mặt trời tấn công trực diện Trái đất. Từ trường của cơn bão Mặt trời hướng về Trái đất sẽ rất khó dự đoán. Chúng có thể mang xung lực cấp G2 hoặc G3 nếu từ trường của cơn bão này hướng về phía nam”.

Bão từ được xếp theo cấp từ G1 đến G5, G5 là cấp mạnh nhất.

Một cơn bão Mặt trời sẽ đánh vào Trái đất vào ngày 19-7 – Ảnh: ISTOCK

“Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) dự đoán tác động diễn ra vào đầu ngày 19-7 (giờ địa phương). Cực quang sẽ mạnh và sâu ở vĩ độ trung bình”, bà giải thích.

Mặt trời hiện đang trong giai đoạn hoạt động của chu kỳ 11 năm, các sự cố như thế này dự kiến ​​sẽ gia tăng, theo trang Interesting Engineering.

Bão Mặt trời thực sự có hại như thế nào? Thông thường, chúng có thể gây mất điện đáng kể đối với hệ thống định vị toàn cầu GPS và có thể làm gián đoạn hành trình của các máy bay, tàu nhỏ. Ngoài ra không có nhiều điều đáng lo ngại.

Bà Skov là một nhà vật lý thời tiết không gian tại Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Los Angeles và là giảng viên tại Viện Hàng không và vũ trụ Mỹ. Trên các phương tiện truyền thông xã hội, bà là diễn giả chuyên dự báo và phân tích các quá trình hoạt động của thời tiết không gian.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *