Home Tin Nước Úc Quỷ Tasmania lần đầu sinh con ở lục địa Úc sau 3.000 năm
Tin Nước Úc

Quỷ Tasmania lần đầu sinh con ở lục địa Úc sau 3.000 năm

Lục địa Úc chứng kiến những cá thể quỷ Tasmania non đầu tiên chào đời sau hơn 3.000 năm kể từ khi loài này biến mất bởi sự xuất hiện của chó Dingo.

Bảy cá thể quỷ Tasmania non đã chào đời tại khu bảo tồn động vật hoang dã Barrington, tiểu bang New South Wales, theo thông báo của tổ chức bảo tồn hoang dã Aussie Ark hôm 24/5.

CNN cho biết quỷ Tasmania đã biến mất ở lục địa Úc từ hàng nghìn năm trước, sau khi loài chó Dingo xuất hiện. Từ đó, quỷ Tasmania chỉ còn sinh sống trong phạm vi đảo Tasmania, phía nam Úc.

Tháng 9/2020, tổ chức bảo tồn hoang dã Animal Ark đã đưa 11 cá thể quỷ Tasmania trở lại môi trường tự nhiên ở đại lục Úc. Cùng với 15 cá thể đã có mặt trước đó trong một dự án nghiên cứu, số cá thể quỷ Tasmania tại đại lục Úc được nâng lên 26.

Những cá thể quỷ Tasmania còn nhỏ được con người chăm sóc. Ảnh: Aussie Ark.

Sau 8 tháng từ khi trở lại môi trường tự nhiên, các cá thể quỷ Tasmania đã sinh sản thành công. Những cá thể non mới sinh có kích thức chỉ bằng hạt đậu và hiện ở bên trong túi của cá thể mẹ.

Thông thường, cá thể quỷ Tasmania mẹ sẽ sinh 20-40 cá thể con mỗi lần. Những cá thể con sẽ phải cạnh tranh để giành được nguồn sữa từ con mẹ. Những con chui vào được túi của cá thể mẹ sẽ sống ở đó khoảng 3 tháng.

“Chúng tôi đang cố gắng đưa quỷ Tasmania trở lại môi trường tự nhiên ở lục địa Úc, hy vọng rằng chúng có thể duy trì một quần thể sinh trưởng bền vững”, Animark Ark cho biết.

Quỷ Tasmania là loài thú có túi săn mồi lớn nhất thế giới, và là loài săn mồi bản địa đứng đầu chuỗi thức ăn. Điều này đồng nghĩa việc tái sinh trưởng quỷ Tasmania ở đại lục Úc sẽ giúp kiểm soát số lượng quần thể mèo hoang và cáo, những động vật đang đe dọa sự tồn tại của nhiều loài khác.

Quỷ Tasmania cũng là loài ăn xác thối, giúp tránh các loại bệnh tật phát tán ra môi trường.

Hiện nay, chỉ còn khoảng 25.000 cá thể quỷ Tasmania sinh sống trong tự nhiên, tổ chức Aussie Ark cho biết.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...