Home Tin Nước Úc Úc: Cuộc sống tại đất nước đắt đỏ nhất thế giới
Tin Nước Úc

Úc: Cuộc sống tại đất nước đắt đỏ nhất thế giới

Mặc dù Melbourne đã được The Economist Intelligence Unit bình chọn là thành phố đáng sống nhất trên thế giới vào năm nay, tuy nhiên điều đó cũng không thể phủ nhận sự thật nước Úc chính là nơi có mức sống cao nhất trên thế giới (dựa theo báo cáo chỉ số tiêu dùng thế giới hàng năm), chi phí sống ở đây đắt hơn 12% so với Mỹ.

Chi phí tiêu dùng ở Sydney và Melbourne tăng vượt tầm kiểm soát

Nếu bạn nghĩ rằng trần nhà luôn là thứ rất cao thì bạn đã nhầm. Nước Úc, đặc biệt là Sydney sẽ cho bạn một khái niệm mới về “trần” khi đứng thứ 5 trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

Giá nhà

Theo CNN đưa tin, giá nhà ở Sydney cao gần gấp 5 lần so với thu nhập trung bình của mỗi hộ dân, điều đó khiến nhiều người đang có ý định chuyển đi nơi khác sinh sống. 

Các cư dân của Melbourne thì có “khá khẩm” hơn 1 chút khi thành phố của họ chỉ xếp thứ 8. Tuy nhiên với dân số bùng nổ như hiện nay thì nhu cầu của họ lại càng tăng cao. Trong khi dân số Sydney gần đây tăng thêm 80,000 người thì Melbourne đã chạm mức 95,000 người. Các nhà dân số học dự đoán số dân của Melbourne sẽ vượt mặt Sydney vào năm 2030.

Nhu yếu phẩm, dịch vụ

Không chỉ gia tăng trong lĩnh vực bất động sản mà các nhu yếu phẩm cũng như dịch vụ cần thiết tại đây đắt hơn nhiều so với những nơi khác, mỗi lần đi chợ, người dân Sydney sẽ phải bỏ ra số tiền gấp rưỡi so với người New York.

 

 

Khách sạn

Khi nhắc đến khách sạn thì bạn sẽ phát sốt với mức giá “cắt cổ” ở Sydney. Khách sạn ở thành phố này đắt gấp 2,3 lần New York, còn ở Melbourne thì chỉ gấp 1,7 lần mà thôi.

 

Khách sạn Shangri-la

 

Đồ uống

 

Đồ uống cũng không nằm ngoại lệ khi giá 2 lít nước ở Sydney đắt hơn 51% so với Mỹ. Nhưng có một ngoại lệ sẽ khiến các “bợm nhậu” thích thú, đó là giá bia ở Sydney rẻ hơn những thành phố lớn khác.

 

 

Quần áo

Còn về quần áo thì sao? Chắc bạn có thể đoán ra, đó là người dân Úc phải mua những sản phẩm nhập khẩu như giày Adidas hay quần Diesel với mức giá cao hơn hẳn Mỹ. Tuy nhiên điều khiến người Úc cảm thấy được an ủi là quần áo vẫn rẻ hơn so với ở châu Âu.

 

 

Chi phí đi lại

Sẽ không thể không kể đến chi phí đi lại trong thành phố. Ở Sydney thì bạn sẽ phải “méo mặt” khi biết rằng chi phí đi lại ở đây đắt nhất thế giới, điển hình là giá taxi ở Sydney đắt hơn 15% so với New York.

 

 

Bí quyết sống sót

Trong khi chi phí tiêu dùng của người dân Úc ngày càng leo thang, điều đó không có nghĩa là họ không thể tiết kiệm 1 khoản cho mình. Nhưng điểm mấu chốt ở đây là họ biết kiểm soát chi tiêu bằng việc lên kế hoạch trước trong mọi việc. Và bạn cũng có thể áp dụng các bí quyết này để cuộc sống của mình trở nên thoải mái hơn.

Lập kế hoạch tiết kiệm

Bắt đầu bằng việc quản lý quỹ của mình 1 cách hiệu quả. Bạn có thể download phần mềm theo dõi các khoản tiền của mình đang “đi đâu, về đâu” như TrackMySPEND app hay lập trước kế hoạch chi tiêu để cắt giảm các khoản không cần thiết. 

 

 

Giảm gánh lo

Nếu chi phí sinh sống vượt quá khả năng kiếm tiền làm bạn nghĩ đến việc chuyển sang thành phố khác thì hãy vào trang web numbeo.com  (http://www.numbeo.com/cost-of-living/comparison.jsp). Trang web này giúp bạn so sánh chi phí sinh hoạt giữa các thành phố trên thế giới từ 1 cốc cà phê cho đến căn hộ 3 phòng ngủ. Điều này giúp bạn đáng kể khi đang phân vân không biết nên chọn thành phố nào và giá cả các mặt hàng ra sao.

Cân đối chi tiêu là 1 việc nghe chừng đơn giản nhưng lại rất khó với những người bận rộn và phải di chuyển nhiều. Vì vậy dự đoán và lên kế hoạch chi tiêu trước cho mình là 1 thói quen rất cần thiết để bạn có thể sống sót ở bất kỳ đâu trên thế giới, kể cả khi bạn phải ghé thăm những thành phố đắt đỏ bậc nhất như Sydney và Melbourne.

Nguồn: Vtcorp

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...