Home Cộng Đồng Mỹ sắp siết công ty Trung Quốc, không cho niêm yết trên sàn chứng khoán
Cộng Đồng

Mỹ sắp siết công ty Trung Quốc, không cho niêm yết trên sàn chứng khoán

Hạ viện Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu thông qua một dự luật cấm công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn chứng khoán Mỹ. Dự luật này đã được thông qua chóng vánh trước đó tại Thượng viện nên cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện chỉ mang tính thủ tục.

Hãng thông tấn Bloomberg nhận định: một khi được Hạ viện thông qua vào ngày 2-12, đạo luật S. 945 sẽ ảnh hưởng tới một loạt tập đoàn lớn của Trung Quốc như Alibaba, Baidu.

Các nhà lập pháp Mỹ khi đệ trình dự luật này cho rằng những công ty nước ngoài kinh doanh ở Mỹ phải chịu việc bị kiểm toán độc lập như các công ty Mỹ. Đáng chú ý, luật cũng yêu cầu các công ty nước ngoài phải chứng minh được họ không thuộc kiểm soát của một chính phủ nào khác.

Dự luật cũng nêu rõ nếu một công ty không thể chứng minh sự độc lập của mình, hoặc không cho phía Mỹ kiểm toán trong vòng 3 năm liên tục, sẽ bị cấm niêm yết hoặc rút khỏi sàn chứng khoán Mỹ.

Alibaba, Baidu đứng trước nguy cơ rút khỏi sàn chứng khoán Mỹ nếu dự luật được thông qua – Ảnh: REUTERS

Theo giới quan sát, mặc dù ngôn ngữ trong dự luật được thể hiện chung chung, các nghị sĩ Mỹ chỉ nhắm vào Trung Quốc và các công ty của Trung Quốc khi đệ trình S. 945. Hồi đầu tháng này, tờ Bloomberg tiết lộ Ủy ban An ninh và chứng khoán Mỹ đang hoàn tất các quy định loại bỏ khỏi sàn chứng khoán Mỹ những công ty Trung Quốc không tuân thủ yêu cầu kiểm toán.

“Những chính sách hiện tại đang giúp các công ty Trung Quốc bỏ qua những quy định đáng lẽ họ phải tuân thủ như công ty Mỹ”, thượng nghị sĩ John Kennedy của Đảng Cộng hòa đặt vấn đề. Ông Kennedy cùng với thượng nghị sĩ Chris Van Hollen của Đảng Dân chủ là hai người đã đệ trình dự luật S. 945.

Dự luật đã được thông qua chóng vánh hồi tháng 5 và được đưa xuống Hạ viện. Trong một tuyên bố trước phiên bỏ phiếu tại Hạ viện, thượng nghị sĩ Kennedy đã kêu gọi nghị sĩ thuộc cả hai đảng thông qua dự luật. Ông nhấn mạnh những kẽ hở hiện nay đang đặt nguy cơ lớn cho nước Mỹ, đặt các khoản tiền tiết kiệm của người Mỹ trên đống lửa.

“Các đồng liêu của tôi ở cả hai đảng đã nhận ra điều đó và thật may mắn, chúng tôi đã có giải pháp cho việc này”, Kennedy khẳng định. Mặc dù có nhiều sự khác biệt, các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa lại tỏ ra đồng lòng trong việc cứng rắn với Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc đã tranh cãi cả chục năm về vấn đề kiểm toán các công ty. Cho đến thời điểm hiện tại hai bên vẫn chưa đạt được đồng thuận về vấn đề này. Trong lúc các tranh cãi chưa được giải quyết, các công ty Trung Quốc vẫn đều đặn niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Chỉ tính riêng trong năm nay các công ty Trung Quốc đã thu về được 12 tỉ USD từ các đợt IPO ở Mỹ, theo Bloomberg. Các quan chức trong chính quyền Donald Trump lập luận đã tới lúc nên chấm dứt việc các công ty Trung Quốc lợi dụng vốn tư bản của Mỹ để phát triển và hỗ trợ chính quyền Bắc Kinh.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *