Home Cộng Đồng Tung tin tốt về vắcxin COVID-19, bỏ túi hàng tỉ USD từ cổ phiếu
Cộng Đồng

Tung tin tốt về vắcxin COVID-19, bỏ túi hàng tỉ USD từ cổ phiếu

Ngành dược thế giới đang chứng kiến cuộc đua bào chế vắcxin COVID-19 đầy cạnh tranh, nhưng không hiếm trong số hàng trăm ứng viên vắcxin chỉ là công cụ kiếm tiền nhanh của các doanh nghiệp.

Hãng dược Moderna của Mỹ công bố thử nghiệm vắcxin COVID-19 hồi tháng 1, từ đó đến nay các nhân vật tay trong của Moderna đã bán được 248 triệu USD cổ phiếu ra thị trường – Ảnh: AP

Ngày 26-6, một công ty nhỏ tên là Vaxart đóng ở thành phố San Francisco (Mỹ) tung ra thông tin gây ngạc nhiên: một loại vắcxin corona do họ phát triển đã được chính phủ Mỹ chọn tham gia chương trình Operation Warp Speed – sáng kiến giúp đẩy nhanh sản xuất các loại thuốc chống COVID-19.

Cổ phiếu của Vaxart tăng vọt. Tài sản ban lãnh đạo Vaxart bỗng tăng gấp 6 lần sau một đêm, một quỹ đầu tư tham gia công ty thì đút túi 200 triệu USD lợi nhuận một cách gọn gàng.

Theo báo New York Times (NYT), cuộc đua phát triển vắcxin COIVD-19 đang hồi nóng. Nhà đầu tư đặt cược ai chiến thắng sẽ kiếm lời khủng từ việc bán hàng trăm triệu, nếu không muốn nói hàng tỉ liều vắcxin cho các quốc gia khắp thế giới.

Chính tâm lý này đang giúp giới lãnh đạo ngành công nghiệp dược phẩm và y tế kiếm tiền như chưa bao giờ. Họ bỏ túi hàng triệu đôla chỉ bằng việc công bố vài tin tức tốt lành về quá trình phát triển thuốc, bao gồm sự ủng hộ từ chính phủ.

Ở Mỹ, các nhân vật tay trong của ít nhất 11 công ty dược đã bán ra số cổ phiếu trị giá hơn 1 tỉ USD từ tháng 3 đến nay, theo dữ liệu của Equilar cung cấp cho báo NYT.

Món lợi tức tốc trở thành động lực tài chính mạnh để các công ty dược vắt óc ra các dòng tít tích cực trên mặt báo trong cuộc đua phát triển thuốc và vắcxin corona, dù có thể sản phẩm của họ không bao giờ xuất hiện trên thị trường.

Vài công ty Mỹ đang bị nhà quản lý soi vì lợi dụng sự liên hệ với chương trình Operation Warp Speed, biến nó thành trò lừa quảng cáo.

Ví dụ trường hợp Vaxart, vắcxin của công ty này chỉ được một cơ quan liên bang, phối hợp với Operation Warp Speed, chọn tham gia thử nghiệm trên động vật, nhưng Vaxart không nằm trong nhóm công ty nhận được hậu thuẫn tài chính để sản xuất vắcxin quy mô lớn. Họ cố tình lập lờ chỗ đó.

“Bộ Y tế Mỹ có tham gia thỏa thuận cung cấp tài chính với một số nhà sản xuất vắcxin và chúng tôi đang thảo luận với một số bên khác. Vaxart không thuộc trường hợp nào”, người phát ngôn Michael R. Caputo của Bộ Y tế Mỹ xác nhận.

Các quan chức y tế Mỹ đang lo ngại rằng liệu Vaxart và nhiều công ty dược khác có đang cố tình thổi giá cổ phiếu bằng cách phô trương sự liên hệ với chương trình Warp Speed không. Ủy ban Giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) đã nắm vấn đề này.

Giới chuyên gia nhận định các giao dịch cổ phiếu kiểu chốt lời nhờ nắm tin tức có thể khiến niềm tin công chúng đối với ngành dược phẩm bị xói mòn, nhất là khi thế giới đang kỳ vọng họ mang lại một phương thuốc chữa COVID-19.

“Việc lãnh đạo các công ty dược kiếm tiền nhờ khủng hoảng là điều không hay ho gì. Mỗi ngày người Mỹ thức dậy và phải hi sinh trong trận đại dịch này. Còn các công ty dược xem đây là lúc kiếm chác”, ông Ben Wakana – giám đốc tổ chức Bệnh nhân vì thuốc giá rẻ, bình luận.

Tờ NYT thống kê được một danh sách dài giới lãnh đạo các công ty dược đã bỏ túi lợi nhuận từ 7-8 con số (USD) nhờ phát triển vắcxin và thuốc COVID-19, dù thực tế chưa có sản phẩm nào xuất hiện trên thị trường tính đến thời điểm này.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *