Home Tin Nước Úc Bang Victoria (Úc) lên kế hoạch chấm dứt dùng gas
Tin Nước Úc

Bang Victoria (Úc) lên kế hoạch chấm dứt dùng gas

Ngày 2.7, chính quyền bang Victoria giới thiệu kế hoạch chấm dứt tình trạng sử dụng ồ ạt khí đốt, giảm khí thải carbon từ năm 2030 và kéo giảm chi phí năng lượng của hộ gia đình.

Lắp ráp pin mặt trời cho nhà ở bang Victoria – Ảnh: Herald Sun.

Kế hoạch thay thế khí đốt này trùng thời điểm mất nguồn cung khí đốt của Nga ở các thị trường toàn cầu đã khiến giá gas tăng cao, theo Reuters.

Victoria hiện là bang có 80% hộ gia đình dùng gas cho máy điều hòa nhiệt độ, nấu ăn và đun nước nóng. Nhưng chính quyền bang khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng đồ điện gia dụng, bảng pin mặt trời và sau đó là vận động các doanh nghiệp dùng khí đốt chuyển sang sử dụng khí hydro và biomethane.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Năng lượng Lily D’Ambrosio của bang Victoria nói: “Khí gas không còn là loại nhiên liệu rẻ như trước nữa – chúng tôi biết năng lượng tái tạo là dạng năng lượng rẻ nhất, và chúng tôi đang giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp ở Victoria sử dụng điện dễ dàng hơn với nhiều sự lựa chọn hơn và được hỗ trợ nhiều hơn”.

Kế hoạch thay thế khí gas gồm các biện pháp khuyến khích chuyển đổi sang các thiết bị điện, loại bỏ quy định tất cả các khu phát triển nhà ở mới phải được kết nối với mạng lưới khí đốt, và đặt ra các yêu cầu về hiệu suất năng lượng cao hơn đối với các ngôi nhà mới.

Bà D’Ambrosio cho biết, bằng cách loại bỏ khí đốt sử dụng ở nhà, sẽ có nhiều nhiên liệu hơn cho các doanh nghiệp, chẳng hạn như các nhà sản xuất giấy, thủy tinh và thực phẩm, những doanh nghiệp không thể chuyển đổi khỏi sự sử dụng khí đốt.

Việc đưa ra lộ trình thay thế khí đốt này đã bị trì hoãn do cuộc khủng hoảng năng lượng vào tháng trước, khi giá khí bán buôn tăng gấp 4 lần do nhu cầu khí đốt cho sản xuất điện tăng, trong bối cảnh một loạt nhà máy nhiệt điện than ngừng hoạt động.

Kế hoạch thay thế khí đốt được đưa ra trong bối cảnh miền đông nam Úc đối mặt với nguy cơ thiếu khí đốt từ giữa thập niên này do sản lượng khai thác từ các mỏ khí ngoài khơi đạt thấp. Các mỏ này do ExxonMobil điều hành, từ lâu đã cung cấp khí đốt cho khu vực.

Hồi tháng 3, Giám đốc thương mại của ExxonMobil Úc, ông David Berman cảnh báo kế hoạch thay thế khí đốt sẽ ngăn cản đầu tư để lấp đầy sự thiếu hụt nêu trên, gọi đây là “mối đe dọa lớn nhất đối với nguồn cung cấp khí đốt trong thời gian tới”.

Các tổ chức vận động hành lang của ngành khí gas Úc nói do nhiên liệu chạy than chiếm hơn 60% trong nguồn điện của bang Victoria, kế hoạch thay thế khí đốt “có nghĩa việc khuyến khích người tiêu dùng chuyển sang sử dụng điện cũng chính là chuyển qua sử dụng than”.

Reuters còn đưa tin tổ chức Môi trường Xanh Victoria nói kế hoạch này “không đề ra các mục tiêu và khung thời hạn rõ ràng, và cũng nên loại bỏ việc dùng khí gas để sản xuất hydrogen”.

Theo 1thegioi.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...