Home Cộng Đồng Foxconn vừa đâm 1 nhát dao chí mạng vào Trung Quốc – Tuyên bố Foxconn sẵn sàng rời Trung Quốc
Cộng Đồng

Foxconn vừa đâm 1 nhát dao chí mạng vào Trung Quốc – Tuyên bố Foxconn sẵn sàng rời Trung Quốc

Theo Bloomberg và WSJ, Foxconn – đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple – đã sẵn sàng cho việc rời khỏi Trung Quốc nếu chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang.

Bài viết của WSJ và Bloomberg được đưa ra trong bối cảnh tổng thống Mỹ lên kế hoạch áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa nếu phía Trung Quốc không tham dự hội nghị G20 vào cuối tháng 6. Trước đó, hồi tháng 5, chính phủ Mỹ cũng tăng thuế với hơn 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc từ 10% lên 25%.

Theo ông Young Liu, người đứng đầu bộ phận bán dẫn của Foxconn, công ty sẽ hỗ trợ Apple nếu họ cần chuyển sản xuất sang nơi khác. Điều này giúp Apple có phương án dự phòng nếu các cuộc đàm phán thương mại ngày càng xấu đi.

Foxconn đã sẵn sàng nếu Apple cần sản xuất iPhone ngoài Trung Quốc. Ảnh: AP.

“25% năng lực sản xuất của chúng tôi nằm ngoài Trung Quốc và chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu của Apple tại thị trường Mỹ. Chúng tôi có đủ năng lực để làm việc đó”, Liu nói với Bloomberg.

Theo các báo cáo gần đây, công ty Hon Hai, thường được gọi là Foxconn đã tập trung vào các cơ sở lắp ráp iPhone bên ngoài Trung Quốc.

Vào tháng 4, Terry Gou, Chủ tịch tập đoàn Foxconn Technology đã tuyên bố rằng iPhone sẽ đi vào sản xuất hàng loạt ở Ấn Độ trong năm 2019.

Theo Bloomberg, các mẫu iPhone cũ đã được sản xuất tại một cơ sở ở Bangalore, Ấn Độ. Bên cạnh đó, Foxconn cũng đang thử nghiệm sản xuất các model iPhone mới tại nước này. Sau thử nghiệm, Foxconn lên kế hoạch chuyển toàn bộ dây chuyền lắp ráp iPhone mới sang nhà máy ở Chennai, Ấn Độ.

Vào tháng 12, Reuters cũng đưa tin rằng Foxconn đang xem xét xây dựng một nhà máy tại Việt Nam nếu chiến tranh thương mại leo thang. Ngoài ra, Foxconn dự định mở một cơ sở tại Wisconsin, Mỹ để sản xuất màn hình tinh thể lỏng với 13.000 nhân công. Theo AP, nhà máy này sẽ đi vào vận hành trong năm 2020.

Foxconn là đối tác lắp ráp thiết bị lớn nhất của Apple. Ảnh: AP.

Tuy vậy, việc chuyển nhà máy sản xuất ra ngoài Trung Quốc không phải là nhiệm vụ dễ dàng đối với Foxconn. Điều này sẽ làm tăng các chi phí sản xuất.

Tại Trung Quốc, Foxconn hiện có diện tích nhà máy lên đến 3,6 km vuông với hơn 1,3 triệu lao động. Theo Daniel Ives, Giám đốc điều hành Nghiên cứu Vốn cổ phần của Wedbush Securities, Apple chỉ có thể chuyển từ 5% đến 7% sản lượng một số mẫu iPhone từ Trung Quốc sang Ấn Độ trong một năm tới nếu mọi thứ thuận lợi.

“Apple đã thực sự đặt cược sản xuất của công ty vào Trung Quốc và Foxconn. Việc Apple rời khỏi Trung Quốc khó như thể giống General Motors hay Ford rời khỏi Detroit, Mỹ”, Daniel Ives nói với Business Insider.

Các nhà phân tích trước đây chỉ ra căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến sản xuất iPhone của Apple.

Vào tháng 5, một nhóm các nhà phân tích tại Morgan Stanley cho rằng iPhone XS của Apple có thể trở nên đắt hơn nếu bị áp các chính sách thuế của Mỹ.

Cụ thể, Morgan Stanley cho rằng điện thoại iPhone có thể thấy tăng khoảng 160 USD. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra, Morgan Stanley tin rằng Apple sẽ giảm lợi nhuận thay vì buộc người dùng chi nhiều tiền hơn.

Cũng theo Daniel Ives, nếu tổng thống Mỹ đánh thuế đối với hàng hóa trị giá khoảng 300 tỷ USD của Trung Quốc, giá iPhone sẽ tăng thêm 100-120 USD.

Trung Quốc là thị trường trọng điểm của Apple. Đây là thị trường lớn thứ ba của Apple sau châu Mỹ và châu Âu. Doanh số kém tại Trung Quốc khiến công ty cắt giảm kỳ vọng doanh thu trong quý I/2019.

Trọng Hưng

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *