Mỹ sát cánh với Úc trong việc chống lại sự trừng phạt của Trung Quốc

Trong một động thái mới nhất, Trung Quốc đã tăng thuế 80% đối với mặt hàng lúa mặch xuất khẩu như một hành động trừng phạt đối với Úc.

Một nhóm lưỡng đảng gồm các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ đã mạnh mẽ lên tiếng về việc Trung Quốc đe dọa trả đũa kinh tế chống lại Úc, tiếp sau lời kêu gọi của chính phủ Morrison về một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch coronavirus.

Trong một động thái mới nhất, Trung Quốc đã tăng thuế 80% đối với mặt hàng lúa mặch xuất khẩu như một hành động trừng phả đối với Úc.

Trong một lá thư gửi Đại sứ Úc tại Hoa Kỳ Arthur Sinodinos, 27 thượng nghị sĩ và thành viên Hạ viện nói rằng Trung Quốc đã thực hiện các mối đe dọa “đáng lo ngại sâu sắc” để trừng phạt Úc vì đã tìm kiếm một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của COVID-19.

My sat canh voi Uc trong viec chong lai su trung phat cua Trung Quoc

Đại sứ Úc tại Hoa Kỳ Arthur Sinodinos

Bức thư có đoạn:

“Khi chúng tôi tiếp tục đối mặt với căn bệnh chết người này và hậu quả của nó, chúng tôi sẽ phải đối mặt với nhiều quyết định khó khăn, bao gồm cả những quyết định có thể phát sinh từ chính phủ Trung Quốc. Tiếp tục thiếu sự hợp tác và minh bạch. “Bất kể áp lực bên ngoài hay sự ép buộc, chúng tôi sẽ luôn có Úc, giống như Úc luôn có chúng tôi.”

Nhóm lưỡng đảng bao gồm Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio, thành viên của đảng Cộng hòa Liz Cheney và các đồng chủ tịch của nhóm bạn bè Úc, đảng Dân chủ Joe Courtney và đảng Cộng hòa Mike Gallagher.

Vào cuối tháng 4, Đại sứ Trung Quốc tại Úc Cheng Jingye cảnh báo rằng người tiêu dùng Trung Quốc có thể tẩy chay các sản phẩm và trường đại học của Úc nếu nước này tiếp tục thúc đẩy một cuộc điều tra về nguồn gốc của vụ dịch.

My sat canh voi Uc trong viec chong lai su trung phat cua Trung Quoc

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio

Người ta sẽ nói ‘Tại sao chúng ta nên uống rượu Úc? Ăn thịt bò Úc?'” Cheng nói trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Tài chính Úc.

Mô tả các bình luận của Cheng là “các mối đe dọa trả thù sâu sắc”, nhóm các nhà lập pháp Mỹ cho rằng: “Chúng tôi phản đối một cách dứt khoát hành vi này và ủng hộ mạnh mẽ việc Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne khi cô cự tuyệt “bất kỳ đề nghị ép buộc kinh tế nào”.

Nhóm này cho biết họ “không thể đồng ý nhiều hơn” với lời kêu gọi của Thủ tướng Scott Morrison và Ngoại trưởng Maryse Payne về một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch.

“Với tác động kinh hoàng mà COVID-19 đã gây ra cho thế giới, điều tự nhiên là Úc – giống như tất cả các quốc gia liên quan đến việc duy trì các thực hành tốt nhất cho sức khỏe cộng đồng toàn cầu – muốn có một cuộc điều tra khách quan, dựa trên bằng chứng và khoa học về nguồn gốc của virus”, họ viết.

Morrison đã nói rằng Úc sẽ thúc đẩy một cuộc điều tra quốc tế tại cuộc họp thường niên của Hội đồng Y tế Thế giới vào ngày 17 tháng 5.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo gần đây cho biết có “bằng chứng khổng lồ” để ủng hộ giả thuyết rằng virus đến từ phòng thí nghiệm Vũ Hán nhưng sau đó nói rằng “không có gì chắc chắn” về việc nó có nguồn gốc như thế nào.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa Hạ viện Hoa Kỳ đã thành lập một đội đặc nhiệm để điều tra vai trò của Trung Quốc trong việc lan truyền virus.

“Sự che đậy của Trung Quốc trực tiếp dẫn đến cuộc khủng hoảng này”, Nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa Hạ viện Kevin McCarthy nói.

Bức thư còn có thấy sự đồng thuận của các chính khách của cả hai đảng Công hòa và Dân chủ của Hoa Kỳ.

Theo vietpress

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín