Home Tin Nước Úc Chiến thuật trao đổi vaccine COVID-19 của Úc, Hàn Quốc với các nước
Tin Nước Úc

Chiến thuật trao đổi vaccine COVID-19 của Úc, Hàn Quốc với các nước

Trong thời gian qua, Hàn Quốc và Úc đã thống nhất thỏa thuận trao đổi vaccine phòng COVID-19 với nhiều quốc gia. Đây là một trong những giải pháp cấp bách để giải quyết tình trạng thiếu hụt vaccine COVID-19.

Mỗi thỏa thuận trao đổi vaccine lại mang một điều kiện khác nhau, là sự thống nhất phù hợp giữa 2 quốc gia.

Vaccine Pfizer được kiểm tra trước khi tiêm tại Sydney, Úc. Ảnh: AP

Úc

Ngày 3/9, thỏa thuận trao đổi 4 triệu vaccine Pfizer từ Anh sang Úc đã được công bố. Trước đó, Úc cũng đạt thỏa thuận trao đổi vaccine COVID-19 với Singapore và Ba Lan nhằm giải bài toán thiếu vaccine Pfizer tại “xứ sở chuột túi”.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết nước này chủ trương thực hiện thêm nhiều thỏa thuận trao đổi vaccine COVID-19 với các chính phủ khác.

Singapore đã chuyển 500.000 liều vaccine Pfizer cho Úc trong ngày 2/9. Theo thỏa thuận, Úc phải trả lại cho Singapore và Anh số lượng vaccine tương tự trong tháng 12 tới.

Đối với Ba Lan, Úc đã chi tiền để mua 1 triệu liều Pfizer của nước này. Cả hai bên chưa tiết lộ mức giá đưa ra.

Hàn Quốc

Một nhà ga tại Seoul (Hàn Quốc) trong tháng 7. Ảnh: AP

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin vào ngày 1/9, nước này xác nhận sẽ nhận 1,5 triệu liều vaccine Pfizer và Moderna từ Romania. Theo đó, Hàn Quốc mua 1,05 triệu liều vaccine Pfizer của Romania, trong khi 450.000 liều Moderna sẽ được Seoul trao đổi bằng thiết bị y tế cho Bucharest.

Giới chức y tế Hàn Quốc đánh giá: “Hợp tác vaccine nằm trong nỗ lực toàn cầu để tăng cường đoàn kết và hiệu quả xử lý đại dịch”.

Vào tháng 7, Hàn Quốc cũng nhận 700.000 liều Pfizer từ thỏa thuận trao đổi vaccine COVID-19 với Israel. Đến tháng 9 và tháng 10, Hàn Quốc sẽ trả lại số lượng vaccine tương tự cho Israel.

Những liều Pfizer được Israel chuyển giao đều có hạn sử dụng vào cuối tháng 7. Phía Hàn Quốc trong khi đó lập tức tiêm cho người dân số vaccine này. Quan chức cả hai nước khẳng định đây là thỏa thuận với đôi bên cùng có lợi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Choi Young-sam nêu rõ: “Thỏa thuận trao đổi này dựa trên quan điểm chung của mọi quốc gia, bao gồm Hàn Quốc và Israel, đó là không nên lãng phí kể cả 1 giọt vaccine”.

Theo baotintuc

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...